• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ VHTTDL kết nối với các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài về "Mở cửa lại du lịch quốc tế"

Du lịch 06/10/2021 21:43

(Tổ Quốc) - Chiều 6/10, Bộ VHTTDL đã phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị với các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài về "Mở cửa lại du lịch quốc tế".

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Tổng cục Du lịch; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng chủ trì tại điểm cầu Bộ Ngoại giao; Hội nghị được kết nối với Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) và một số cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt chia sẻ: Bộ đã làm việc với các địa phương, doanh nghiệp du lịch để chuẩn bị khởi động du lịch nội địa sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, bước sang giai đoạn mới thích nghi an toàn với COVID-19.

Cùng với chương trình du lịch nội địa, Bộ VHTTDL cùng Bộ Ngoại giao thực hiện gắn kết, thu hút sự tham gia của các đại diện cơ quan ngoại giao ở nhiều thị trường trọng điểm nước ngoài nhằm khai thác dòng khách quốc tế đến du lịch Việt Nam. Hiện nay, ngành Du lịch đang thực hiện công tác chuẩn bị mở cửa đón khách quốc tế đến Phú Quốc. Đây là bước mở màn, nếu tổ chức thành công sẽ tạo cơ hội thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong thời gian tới.

Bộ VHTTDL kết nối với các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài về "Mở cửa lại du lịch quốc tế" - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Tổng cục Du lịch

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nhấn mạnh, từ năm 2019 trở về trước, du lịch Việt Nam tăng trưởng ở mức 2 con số trong đó có sự đóng góp, hỗ trợ rất lớn của các hoạt động ngoại giao, góp phần kết nối, lan tỏa các giá trị bản sắc văn hóa, du lịch Việt Nam đến với cộng đồng quốc tế. Cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài chính là cầu nối để phát triển du lịch, thu hút dòng khách quốc tế đến nước ta.

Thứ trưởng cũng cho rằng, những tác động, ảnh hưởng của dịch COVID-19 với ngành Du lịch là trực tiếp, nặng nề, và gay gắt nhất. Do đó, khi đã kiểm soát cơ bản được dịch, khởi động lại du lịch là cần thiết. Bộ VHTTDL cùng tỉnh Kiên Giang đã thống nhất thời điểm bắt đầu thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc là cuối tháng 11/2021. Tổng cục Du lịch đã xây dựng chương trình truyền thông, quảng bá thu hút khách quốc tế đến Phú Quốc, cũng như chuẩn bị từng bước mở cửa hoàn toàn du lịch Việt Nam...

Qua Hội nghị, Bộ VHTTDL mong muốn nhận được những ý kiến đóng góp của các Đại sứ, đại diện cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài nhằm triển khai hiệu quả việc thí điểm mở cửa trở lại, đón khách quốc tế theo Kết luận số 07-KL/TƯ ngày 11/6/2021 của Bộ Chính trị.

Tại cuộc họp, các vị đại sứ, đại diện cơ quan ngoại giao Việt Nam ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Hoa Kỳ, Anh, Đức, Tây Ban Nha, Nga, Trung Quốc, Malaysia... đã chia sẻ nhiều thông tin hữu ích về nhu cầu đi du lịch của người dân các nước; tình hình tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cũng như khuyến nghị về sản phẩm, hoạt động cần thiết để đón dòng khách quốc tế trở lại.

Thông tin từ các đại sứ, đại diện cơ ngoại giao của nước ta ở nước ngoài cho thấy, người dân ở những nước này đang có nhu cầu rất lớn về đi du lịch quốc tế sau thời gian dài phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Họ có nhu cầu đến các địa điểm du lịch an toàn, thân thiện, thuận tiện về các thủ tục xuất nhập cảnh, cách ly y tế... đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Người dân ở các nước này hầu hết đều đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 đạt tỷ lệ cao. Do đó, việc cần thiết là phải có biện pháp kết nối, trao đổi để thống nhất việc công nhận giấy chứng nhận vaccine giữa Việt Nam với các nước.

Bên cạnh đó, các đại sứ, đại diện cơ quan ngoại giao Việt Nam cho rằng, thời gian qua, nhiều quốc gia đã bị đứt gãy thông tin về du lịch ở Việt Nam. Vì vậy, Bộ VHTTDL cần nhanh chóng thực hiện trở lại các hoạt động quảng bá, xúc tiến ở nước ngoài. Tổng cục Du lịch sớm cung cấp thông tin về thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc để có hoạt động quảng bá, thu hút khách, nhất là khi ngày càng có nhiều nước trên thế giới tiếp tục nới lỏng hoạt động xuất nhập cảnh, cho phép người dân đi du lịch nước ngoài từ tháng 10/2021...

Đặc biệt, Việt Nam cần nhanh chóng công bố các quy trình, thủ tục đón khách quốc tế một  cách nhất quán, đảm bảo an toàn cho du khách và người dân trong bối cảnh sống chung với dịch bệnh.

Bộ VHTTDL kết nối với các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài về "Mở cửa lại du lịch quốc tế" - Ảnh 2.

Hội nghị được kết nối với Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Tô Anh Dũng chủ trì

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng khẳng định, Bộ Ngoại giao cùng các đại sứ quán, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ song hành, tích cực hỗ trợ Bộ VHTTDL thực hiện mở lại du lịch quốc tế, trước mắt là thí điểm đón khách đến Phú Quốc, nhất là trong vấn đề thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối...

Bộ Ngoại giao hiện đang đề xuất, kiến nghị cho mở lại các đường bay an toàn, các tuyến bay từ quốc tế kết nối đến Phú Quốc, tạo thuận lợi cho khách du lịch quốc tế...

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình từ Bộ Ngoại giao, các đại sứ, đại diện cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, tâm huyết, có trách nhiệm về các nhiệm vụ, biện pháp cụ thể, góp phần chuẩn bị triển khai Kế hoạch thí điểm khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc đạt mục tiêu, yêu cầu, tạo tiền đề tiến tới mở cửa hoàn toàn du lịch Việt Nam.

Thứ trưởng khẳng định, Bộ VHTTDL xác định việc tổ chức triển khai Kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc cũng như khi du lịch trong trạng thái bình thường mới, hoạt động quảng bá xúc tiến có vai trò quan trọng, luôn phải đi trước 1 bước để thị trường khách du lịch quốc tế biết đến, thuyết phục họ yên tâm, tin tưởng điểm đến Việt Nam an toàn, hấp dẫn, dịch bệnh được kiểm soát ổn định, từ đó thúc đẩy họ sớm quay trở lại Việt Nam.

Bộ VHTTDL kết nối với các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài về "Mở cửa lại du lịch quốc tế" - Ảnh 3.

Điểm cầu Tổng cục Du lịch

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt bày tỏ, Bộ VHTTDL mong muốn nhận được sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời, hiệu quả của Bộ Ngoại giao, các đơn vị trong nước của Bộ và các cơ quan đại diện ở nước ngoài, đặc biệt là tại các địa bàn là trọng điểm và tiềm năng của du lịch Việt Nam đối với các nội dung:

Một là, phối hợp để triển khai thành công Kế hoạch thí điểm mở cửa Phú Quốc đón khách quốc tế. Hỗ trợ tuyên truyền thông tin về Kế hoạch mở cửa của du lịch Việt Nam, các chính sách đảm bảo an toàn cho du khách tới người dân nước sở tại.

Hai là, trao đổi thông tin, đánh giá, dự báo về tình hình dịch bệnh, xu hướng, nhu cầu của các thị trường trọng điểm của du  lịch  Việt  Nam, kinh nghiệm quốc tế về phục hồi du lịch. Nhanh chóng, kịp thời thông tin, đề xuất các kế hoạch, lộ trình nối lại hợp tác kinh tế, đi lại, du lịch giữa Việt Nam với các nước tùy theo tình hình cụ thể từng địa bàn.

Ba là, hỗ trợ tổ chức các hoạt động thông tin, quảng bá xúc tiến du lịch Việt Nam của Bộ VHTTDL; kết nối, tìm kiếm các cơ hội, đối tác quốc tế để quảng bá xúc tiến du lịch, mở rộng thị trường du lịch, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch tại Việt Nam.

Bốn là, phối hợp với Bộ VHTTDL đề xuất, gia tăng nội hàm hợp tác phát triển du lịch, quảng bá thúc đẩy thu hút khách du lịch đến Việt Nam và đầu tư vào lĩnh vực du lịch trong các hoạt động đối ngoại của Lãnh đạo cấp cao, các sự kiện lớn của đất nước và các hoạt động xúc tiến tổng hợp do Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức.

Năm là, tích cực vận động UNESCO công nhận các Di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, Khu dự trữ sinh quyển thế giới, Mạng lưới công viên địa chất thế giới, Di sản tư liệu thuộc Chương trình ký ức thế giới, Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới… góp phần làm gia tăng nguồn lực phát triển ngành du lịch cũng như kinh tế- xã hội của địa phương có di sản.

Sáu là, tăng cường sự phối hợp giữa hai bên, trong đó chú trọng hợp tác giữa các đơn vị đầu mối. Thiết lập cơ chế cung cấp thông tin hai chiều, cơ chế phối hợp, triển khai các hoạt động xúc tiến du lịch quốc gia ở nước ngoài./.

Tin: Hồng Hà- ảnh: Minh Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ