• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bất ngờ người Nga ngày càng "thờ ơ" với chiến dịch Moscow tại Syria

Thế giới 07/05/2019 17:22

(Tổ Quốc) - Khảo sát mới nhất từ trung tâm Levada dự báo tỷ lệ người Nga ủng hộ chiến dịch của Moscow tại Syria ngày càng giảm.

Khảo sát độc lập của trung tâm Levada cho biết, việc chia sẻ của người Nga ủng hộ sự can thiệp quân sự của chính quyền Tổng thống Nga Vldimir Putin tại Syria đang giảm đi so với tháng 8/2017.

Bất ngờ người Nga ngày càng thờ ơ với chiến dịch Moscow tại Syria - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn:the moscow times

Khảo sát trung tâm Levada cho thấy, nếu như trong năm 2017, hơn 50% người dân Nga ủng hộ sự can thiệp của Moscow tại Syria thì con số hiện tại đã giảm xuống ít hơn một nửa.

Nga đã phát động không kích Syria trong năm 2015 nhằm hỗ trợ chính quyền Tổng thống Syria trong nội chiến kéo dài suốt 8 năm qua. Moscow liên tục gia tăng ảnh hưởng và quyền lực, kêu gọi các nước hỗ trợ tái thiết Syria sau nội chiến. Vai trò của Nga tại Syria nói riêng và Trung Đông nói chung khẳng định tầm quan trọng "không thể thiếu" trong thời điểm hiện tại.

Cho đến hiện tại, Moscow – nhân vật có quyền lực ảnh hưởng tại Trung Đông đang thúc đẩy tiến trình chính trị liên quan đến các thảo luận về hiến pháp và bầu cử mới thời hậu nội chiến kết thúc xung đột.

Khảo sát công khai ngày 6/5 của trung tâm Levada cho biết, 55% người tham gia khảo sát nói rằng, Moscow nên chấm dứt chiến dịch quân sự tại Syria. Trong khi đó, thông qua khảo sát hồi tháng 8/2017, con số đồng tình chấm dứt can thiệp của Nga tại Syria chỉ là khoảng 49%.

Chia sẻ các ý kiến của những người tham gia khảo sát cho biết, tỷ lệ những người muốn xung đột vẫn tiếp tục chỉ ở mức 30%.

Người Nga cũng mất ít nhiều lợi ích trong suốt hơn 3 năm can thiệp nội chiến Syria. Phần lớn những người tham gia khảo sát cho biết họ chú ý sát sao hoặc ít biết về các sự kiện gần đây tại Syria từ khi Nga bắt đầu chiến dịch trên không tại đây.

Vào cùng thời điểm, chia sẻ của những người tham gia khảo sát cho biết, họ không biết điều gì về diễn biến tiếp theo tại Syria. Tỷ lệ tăng gấp đôi (chiếm 39%) so với năm ngoái.

Trung tâm Levada đã tiến hành khảo sát 1625 người tại 50 khu vực Nga vào khoảng thời gian 18/4 đến 23/4.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ