• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bất ngờ oanh tạc F-35 của Israel đổ bộ vào Syria sau “rồng lửa” S-300

Thế giới 04/10/2018 10:37

(Tổ Quốc) - Israel cho biết vẫn sẵn sàng tấn công vào các mục tiêu Iran tại Syria sau khi nước này tiếp nhận hệ thống phòng không S-300 từ Moscow.

Hệ thống đánh chặn đất đối không S-300 đã được Nga chuyển giao cho quân đội Syria cùng với quyết tâm của Moscow nhằm làm nhiễu các hệ thống radar, điều lệch hướng và thông tin tấn công vào các mục tiêu Syria.

Ảnh minh họa. Nguồn:Reuters

“Vì vậy, để ngăn chặn các mối đe dọa tiềm ẩn từ S-300, Israel đã huy động thêm F-35 vào Syria”, đài phát thanh quân đội Israel Galei Tzahel báo cáo.

Galei Tzahal dẫn một nguồn tin từ Không quân Israel cho biết: “Trước tình huống mới tại Syria, Israel đã quyết định tăng cường sử dụng tiêm kích tàng hình F-35 trong các cuộc tấn công trên lãnh thổ Syria.”

Nguồn tin của IAF nói trên đài phát thanh cũng nhấn mạnh việc Israel có ý định sử dụng vũ khí đắt nhất trên thế giới.

“Các cuộc tấn công tiếp theo sẽ không thể đoán trước. Việc huy động F-35 sẽ an toàn cho các phi công trong tình hình thực tế mới trên bầu trời Syria”, IAF cho biết.

“Trong những năm gần đây, Tel Aviv đã mua lên tới 50 chiến F-35 với trị giá lên tới 125 triệu đôla mỗi chiếc. 8 trong số các oanh tạc này đã vận chuyển đến Israel trong khi hơn 30 chiếc có kế hoạch sẽ gửi đến vào năm 2021”, IAF cho biết.

Trong số các yếu tố kỹ thuật máy bay do Mỹ sản xuất, hệ thống radar được quét bằng điện tử cho phép máy bay phản lực hoạt động không bị phát hiện trên lãnh thổ kẻ địch và tránh các hệ thống phòng thủ tiên tiến như S-300 gây nhiễu tín hiệu.

Cho dù khả năng tàng hình của F-35 có hiệu quả trong thời gian chiến đấu, tuy nhiên nó vẫn gặp phải rất nhiều lỗi trong quá khứ.

Động thái cung cấp S-300 của Nga cho không phận Syria nhằm đảm bảo thế trận sau vụ việc Moscow bị tấn công máy Il-20 trên không phận Syria khiến 15 quân nhân tử vong.

Tel Aviv bác bỏ trách nhiệm đồng thời cáo buộc Damascus và Tehran gây ra vụ việc. Israel cho rằng họ sẽ tiếp tục mở các cuộc tấn công vào mục tiêu Iran tại Syria. Tuy nhiên, Israel cam kết thúc đẩy hợp tác giữa IDF và quân đội Nga nhằm tránh các sự cố đáng tiếc trên không phận Syria./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ