• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bất ngờ phóng tên lửa, Triều Tiên để lộ tham vọng lớn ngoài dự đoán của Mỹ?

Thế giới 25/07/2019 09:39

(Tổ Quốc) - Bình Nhưỡng mới đây đã phóng đi hai quả tên lửa tầm ngắn sau khi phát đi những cảnh báo liên quan tới tập trận chung Mỹ-Hàn.

Hãng tin AFP dẫn lời một quan chức của Văn phòng tham mưu liên quân Hàn Quốc hôm thứ năm (25/7) cho hay, Triều Tiên đã phóng hai quả tên lửa tầm ngắn về phía biển, sau khi đưa ra những cảnh báo về hoạt động tập trận chung giữa Washington và Seoul vào tháng sau.

Cụ thể hơn, hai tên lửa được phóng đi vào đầu giờ sáng và đã di chuyển khoảng 430 km trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản.

Theo quan chức Hàn Quốc, Seoul đang tiến hành phân tích vũ khí cùng với Washington.

Trong khi đó, Tokyo thông báo, các quả tên lửa không đi vào lãnh hải Nhật Bản. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Takeshi Iwaya gọi động thái của Bình Nhưỡng là "cực kỳ đáng tiếc". "Chúng tôi xác nhận cho tới giờ tên lửa không tiến vào lãnh thổ hoặc vùng kinh tế đặc quyền của chúng tôi", ông Takeshi Iwaya nói với các phóng viên.

tenlua1

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên mới có cuộc gặp mặt ngoài dự kiến tại khu vực phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên (ảnh: AFP)

Lần cuối cùng Bình Nhưỡng phóng tên lửa tầm ngắn là vào ngày 9/5. Tổng thống Donald Trump miêu tả sự kiện là thứ "rất tiêu chuẩn", đồng thời cho rằng, nó không ảnh hưởng tới mối quan hệ của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hai ông Trump và Kim đã đồng ý khôi phục lại đối thoại trong một cuộc thượng đỉnh "ngẫu hứng" vào ngày 30/6 vừa qua tại khu vực phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên.

Sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thông báo, các cuộc đàm phán có thể bắt đầu vào giữa tháng bảy.

Tuy nhiên, tuần trước, Bình Nhưỡng phát đi một lời cảnh báo liên quan tới các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn, vốn được tổ chức mỗi năm và hiện đã được thu hẹp quy mô nhằm giảm căng thẳng với Triều Tiên.

Quốc gia châu Á chỉ trích các cuộc tập trận là "áp lực rõ ràng" và "vi phạm tinh thần" của tuyên bố chung mà hai nhà lãnh đạo Kim, Trump đã ký kết trong cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ nhất tại Singapore vào năm ngoái.

Sức mạnh "mặc cả"

Triều Tiên thậm chí còn ám chỉ, họ sẽ xem xét lại việc tạm dừng thử nghiệm hạt nhân vì hoạt động tập trận trên, bất chấp thái độ lạc quan của Bộ Ngoại giao Mỹ về những cam kết mà Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim từng đưa ra trong cuộc gặp tại khu phi quân sự và cả thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng hai tại Việt Nam.

"Động thái này nên được coi là một phần trong những phản đối của Bình Nhưỡng trước cuộc tập trận Mỹ-Hàn sẽ diễn ra vào tháng sau", Cheong Seong-chang, một nhà phân tích tại Viện Sejong, nhận định.

Triều Tiên từng tuyên bố trong quá khứ, họ sẽ hiện đại hóa và cải tiến hệ thống phòng thủ của mình… Vụ phóng hôm này là một phần trong kế hoạch phát triển và Triều Tiên đã lên lịch trình từ lâu trước đó.

Hong Min

Tuy nhiên, một số chuyên gia khác khác cảnh báo, nỗ lực phản đối hoạt động tập trận chỉ là một cái cớ để Triều Tiên tiếp tục theo đuổi tham vọng vũ khí của mình.

"Tôi nghĩ vụ phóng tên lửa ngày hôm nay nằm trong một kế hoạch lớn hơn giúp Triều Tiên mở rộng chương trình tên lửa, chứ không chỉ phản đối cuộc tập trận sắp tới", Hong Min – một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Thống nhất Quốc gia Triều Tiên, Hàn Quốc đánh giá. "Triều Tiên từng tuyên bố trong quá khứ, họ sẽ hiện đại hóa và cải tiến hệ thống phòng thủ của mình… Vụ phóng hôm này là một phần trong kế hoạch phát triển và Triều Tiên đã lên lịch trình từ lâu trước đó".

Adam Mount từ Liên hiệp các nhà khoa học Mỹ chỉ ra, vụ phóng tên lửa là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy, "kho vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên giờ đây thường xuyên được cải tiến, thể hiện và thử nghiệm".

"Màn mặc cả hiện tại là: không thử nghiệm đầu đạn hạt nhân hoặc tên lửa đường dài và Mỹ sẽ không phải đối hoặc thực sự cố gắng ngăn chặn nó", ông Mount viết trên Twitter.

Những lời nói mơ hồ

Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhất ở Singapore vào tháng 6/2018, ông Trump và ông Kim đã thông qua một tuyên bố được đánh giá là thiếu rõ ràng nhằm "hoàn toàn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên"; đồng thời nhất trí "thiết lập mối quan hệ Mỹ-Triều mới".

 


Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo lại không đạt được một thỏa thuận về dỡ bỏ trừng phạt Mỹ và những gì Bình Nhưỡng sẵn sàng từ bỏ tại hội nghị thượng đỉnh thứ hai diễn ra tại Hà Nội vào đầu năm nay.

Căng thẳng tiếp tục leo thang vào tháng năm, trong bối cảnh các cuộc thương lượng bị ngưng trệ và Triều Tiên lần đầu tiên phóng tên lửa tầm ngắm kể từ tháng 11/2017.

"Tôi không coi đó là hành động phá vỡ niềm tin. Và anh biết đấy, ở một thời điểm nào đó tôi có thể làm như vậy. Nhưng hiện tại thì không", ông Trump trả lời trong một cuộc phỏng vấn với tờ Politico.

Hôm thứ ba (23/7), khi được hỏi đã có bất kỳ cuộc gặp gỡ nào với Triều Tiên được lên lịch hay chưa, người đứng đầu nước Mỹ cho hay: "Không, chúng tôi chỉ đang có một mối quan hệ rất tốt. Có lẽ họ muốn gặp gỡ và chúng ta sẽ chờ xem điều gì sẽ xảy ra".

"Gần đây đã có một ít hồi đáp rất tích cực với Triều Tiên", ông Trump cho biết thêm.

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ