• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bất ngờ phủ nhận đàm phán, Iran đưa ra lựa chọn duy nhất trước Mỹ

Thế giới 21/05/2019 08:36

(Tổ Quốc) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã có những tuyên bố mới nhất về lập trường Cộng hoà Hồi giáo trước sức ép không ngừng từ các lệnh trừng phạt của Wahsington.

Bất ngờ phủ nhận đàm phán, Iran đưa ra lựa chọn duy nhất trước Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani (ảnh: getty)

Hãng thông tấn Cộng hòa Hồi giáo (IRNA) đưa tin, cuối hôm thứ Hai (20/5), Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố, tất cả các quan chức nước này đã đi đến một đồng thuận về việc chống lại Mỹ và những chính sách trừng phạt.

"Nếu chúng ta rời khỏi ICPOA vì những hành động khiêu khích của Mỹ, thì sau đó, bên cạnh Mỹ, Liên Hợp Quốc và thế giới cũng sẽ gia tăng trừng phạt đối với chúng ta…. Tôi ưu tiên các cuộc nói chuyện và ngoại giao nhưng dưới tình thế hiện tại, tôi không chấp nhận điều đó, bởi vì ngày hôm nay, tình hình không phù hợp cho đàm phán và lựa chọn của chúng ta chỉ là kháng cự", Tổng thống Rouhani nói.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran bắt đầu bùng nổ vào năm ngoái sau khi Washington đơn phương rút khỏi thoả thuận hạt nhân Iran 2015 (JCPOA); đồng thời tái áp dụng các trừng phạt lên Cộng hòa Hồi giáo. Vào ngày 8/5 vừa qua, Tehran cho biết, họ sẽ dừng tuân thủ một số nghĩa vụ trong thỏa thuận hạt nhân.

Trong những tuần gần đây, Mỹ cũng đã tăng cường hiện diện quân sự tại Trung Đông. Động thái này được Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton miêu tả là một thông điệp rõ ràng và không thể nhầm lẫm được mà Washington muốn gửi tới Tehran. Theo Lầu Năm góc, một nhóm các tàu sân bay tấn công, các tên lửa Patriot, phi cơ ném bom B-52 và phi cơ chiến đấu F-15 đã được triển khai tới khu vực.

Cũng trong ngày 20/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên rằng, không có dấu hiệu cho thấy Iran đang chuẩn bị có hành động chống lại các lợi ích của Mỹ tại Trung Đông. Ông Trump cũng bổ sung, bất kỳ hành động gây hấn nào của Iran sẽ bị Mỹ đáp trả bằng "sức mạnh to lớn".

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ tiết lộ, ông sẵn sàng tiến hành thương lượng với Tehran, nhưng chỉ với điều kiện giới chức Iran lên tiếng đề nghị trước.

Trước đó, Lãnh tụ tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei từng tuyên bố, Tehran không có dự định tiến hành chiến tranh với Wahsington, nhưng kiên quyết chống lại bất kỳ sức ép nào của Mỹ.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ