• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bất ngờ thứ vũ khí Quân đội Nga còn chưa kịp trang bị - Ấn Độ đã tính sản xuất hàng loạt?

Thế giới 04/07/2022 07:58

(Tổ Quốc) - Tin tức mới nhất được tiết lộ trong bối cảnh hợp tác quân sự giữa Ấn Độ và Nga vẫn đang được đẩy mạnh.

Hôm 20/5, hãng tin Nga RT dẫn báo cáo của người đứng đầu Tập đoàn Rostec ông Sergey Chemezov tới Tổng thống Vladimir Putin đã tiết lộ thời điểm Máy bay không người lái (UAV) Sukhoi S-70 Okhotnik-B (Hunter/Thợ săn) được đưa vào sản xuất hàng loạt là vào năm 2023.

Được biết nhà sản xuất Sukhoi cũng đang nghiên cứu nâng cấp thiết bị điều khiển mặt đất của UAV.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó đã dự kiến rằng họ sẽ nhận được số lượng lớn S-70 từ năm 2024 - nhưng người đứng đầu Rostec cho biết việc giao hàng có thể bắt đầu sớm hơn một năm.

Phiên bản mới của UAV S-70. Nguồn: RT

Trong một diễn biến liên quan, mới đây trên trang Twitter chính thức, tờ Defense Arabia đã công bố loạt ảnh cho thấy một UAV tấn công hạng nặng "mới tinh" của Ấn Độ.

Chiếc UAV với dòng chữ "SWIFT" được cho là đã thực hiện thành công một chuyến bay thử nghiệm và sẽ chuẩn bị cho việc bắt đầu sản xuất hàng loạt trong tương lai gần.

Các chuyên gia của Defense Arabia cũng đã đưa ra bình luận như sau trong bài viết:

"Hôm qua (1/7) Ấn Độ đã thử nghiệm thành công một UAV tầm xa. UAV này được thiết kế và phát triển bởi Tập đoàn Phát triển Hàng không. Thiết kế UAV của Ấn Độ tương tự như của UAV S-70 Okhotnik-B của Nga - nó có thể cho thấy sự hợp tác giữa Nga và Ấn Độ..."

Bất ngờ thứ vũ khí Quân đội Nga còn chưa kịp trang bị - Ấn Độ đã tính sản xuất hàng loạt? - Ảnh 2.

Loạt 3 bức ảnh được Defense Arabia đăng tải trên trang Twitter chính thức và nguyên mẫu Sukhoi S-70 Okhotnik-B được Quân đội Nga thử nghiệm.

Mặc dù hiện tại tin tức nói trên đã được truyền thông Nga đăng tải nhưng cả New Delhi lẫn Moscow đều chưa có tuyên bố chính thức nào về vấn đề này.

Cần lưu ý rằng S-70 được phát triển dựa trên nguyên mẫu UAV "Skat" của Mikoyan và một số công nghệ của tiêm kích Su-57.

Su-57 lại là kết quả của các dự án PAK FA (Tổ hợp Hàng không Tương lai cho Không quân Chiến thuật) của Sukhoi và Sukhoi/HAL FGFA giữa Nga và Ấn Độ.

Mặc dù New Delhi đã hủy bỏ dự án Sukhoi/HAL FGFA vào năm 2018 - tuy nhiên hợp tác quân sự giữa họ với Moscow vẫn đang phát triển - cụ thể là việc Ấn Độ được Nga cấp phép sản xuất hơn 600.000 khẩu AK-203 trong thương vụ trị giá gần 690 triệu USD vào cuối năm 2021.

Sukhoi S-70 Okhotnik-B là một UAV tấn công (được gọi là UCAV) nặng 20 tấn sử dụng khung máy bay dạng cánh bay. Nó đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2019.

Theo bài viết của nhà phân tích Roman Skomorokhov được đăng tải trên tờ Topwar.ru gần đây, dù được tạo thành đội hình nhưng rất có thể S-70 Okhotnik-B sẽ không phải là một máy bay giúp "dọn đường" cho Su-57.

Ông Skomorokhov cho rằng UCAV này có thể đóng vai trò "hộp tiếp đạn" giúp tăng hỏa lực nhưng vẫn giữ được tính bí mật (khả năng tàng hình) của cả đội hình Su-57 và S-70.

UCAV hạng nặng S-70 -Okhotnik của Nga trong thử nghiệm không kích mục tiêu bằng bom không điều khiển nặng 500 kg (Nguồn: Russia 1).

Hoài Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ