• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bầu cử Mỹ: Phép thử mới đối với Tổng thống Joe Biden

Thế giới 28/02/2024 13:29

(Tổ Quốc) - Bầu cử Mỹ sẽ còn cả chặng đường dài phía trước để tìm ra người chiến thắng chung cuộc vào tháng 11/2024.

Vào thời điểm hiện tại, cuộc đua nước rút ở các vòng bầu cử sơ bộ tiếp tục diễn ra tại các bang, trong đó cả Tổng thống đương nhiệm Joe Biden và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đều có những chuẩn bị cụ thể cho hành trình tiến gần hơn tới vị trí ứng viên tổng thống được hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đề cử.

Bầu cử Mỹ: Phép thử mới đối với Tổng thống Joe Biden - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden trong cuộc gặp với các lãnh đạo quốc hội tại Phòng Bầu dục ngày 27/2. Ảnh: Evan Vucci/AP

Về phía tổng thống đương nhiệm, ông Biden có lẽ phải đối mặt với một trong những trở ngại lớn nhất: một phong trào mạnh mẽ bao gồm những cử tri vỡ mộng trước cách ông xử lý cuộc chiến ở Gaza và mối quan hệ với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Bầu cử sơ bộ tổng thống tại bang Michigan

Sự căng thẳng của đảng Dân chủ đối với vấn đề Trung Đông đang ngày càng gia tăng trong nước. Các cử tri người Mỹ gốc Ả Rập đóng một vai trò quan trọng ở bang Michigan, và những người cấp tiến, chỉ ra sự ủng hộ của Mỹ đối với Israel và hoàn cảnh khó khăn của người Palestine, đang kêu gọi các đảng viên Đảng Dân chủ bang Michigan bỏ phiếu "không cam kết" thay vì bỏ phiếu cho người đương nhiệm chắc chắn là ứng cử viên của họ vào tháng 11.

Cuộc bầu cử sơ bộ ở Michigan hôm 27/2 sẽ đánh giá sức mạnh của Tổng thống Joe Biden tại bang Michigan - được xem là chiến trường quan trọng đối với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11 tới. Bang Michigan cũng là phép thử đối với chính sách xử lý khủng hoảng Trung Đông của ông Biden khi các cử tri Dân chủ đang kêu gọi phong trào phản đối chính sách ủng hộ Israel của Chính quyền Mỹ hiện nay.

Vào năm 2020, Tổng thống Biden từng giành chiến thắng ở bang này với khoảng 150.000 phiếu bầu.

Theo Cơ quan Y tế Gaza do Hamas điều hành ở Gaza, sự ủng hộ nhiệt tình của Tổng thống Biden đối với Israe phần nào đã "chọc giận" một khối lớn những người Mỹ cấp tiến, nhiều người trong số họ là người Do Thái và người Mỹ gốc Ả Rập, đáng chú ý nhất là trong và xung quanh Gaza. Thành phố Dearborn ở Michigan là nơi sinh sống của một trong những cộng đồng người Mỹ gốc Ả Rập lớn nhất ở Mỹ.

Truyền thông Mỹ tối 27/2 (sáng 28/2 giờ Việt Nam) đưa tin cựu tổng thống Donald Trump giành chiến thắng trước đối thủ lớn cuối cùng của ông, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley, trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang Michigan. Ông Trump giành được khoảng 65% phiếu của cử tri Cộng hòa, trong khi bà Haley giành được 31%.

Trong khi đó, cũng tại Michigan, Tổng thống Joe Biden giành 78% phiếu bầu, vượt qua hạ nghị sĩ Dean Phillips, đối thủ đáng chú ý duy nhất còn lại của ông trong vòng bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ. Khoảng 16% cử tri Dân chủ chọn phương án "không bầu cho ai", số còn lại bầu cho Phillips.

Các nhà quan sát cho rằng, dù cả ông Biden và ông Trump đều giành chiến thắng dễ dàng trong bầu cử sơ bộ ở bang chiến trường Michigan nhưng sẽ có những bài học rút ra cho cả hai. Trước đó, quyết định của Tổng thống Biden không kêu gọi ngừng bắn ở Gaza đã khiến nhiều cử tri trẻ và tiến bộ, những người đã góp phần vào liên minh chiến thắng của ông vào năm 2020 "xa lánh".

Tuy nhiên, vào đầu tuần này, Tổng thống Biden đã khẳng định rằng một lệnh ngừng bắn được hy vọng từ lâu có thể sắp xuất hiện. Kết quả bầu cử có thể được xem là thước đo thực tế, quan trọng về mức độ giải quyết những căng thẳng chính trị hiện tại ở Trung Đông.

Phép thử cho lá phiếu về vấn đề Israel của Tổng thống Biden

Theo Cơ quan Y tế Gaza, chiến dịch quân sự đang diễn ra của Israel, đã giết chết khoảng 30.000 người Palestine, trong đó có hàng nghìn trẻ em, đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ một số quốc gia phương Tây và Liên hợp quốc - chứ không phải riêng ở Mỹ.

Tổng thống Biden luôn thể hiện lập trường kiên định ủng hộ chính phủ cánh hữu của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, hiếm khi đưa ra bất kỳ lời chỉ trích công khai nào về chiến thuật của ông.

Đối với các nhà hoạt động yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức, việc ông Biden không sẵn lòng làm điều tương tự - cộng thêm những hình ảnh khủng khiếp xuất hiện hàng ngày từ Gaza - đang tạo ra sự bế tắc chính trị hiện và đe dọa triển vọng tái tranh cử của ông.

Chính sách Israel của Tổng thống Biden hiện tại có thể khiến ông mất hàng nghìn phiếu bầu. Michigan là bang dao động quan trọng trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11.

Michigan cũng là nơi tập trung nhiều người Mỹ gốc Ả rập nhất trong cả nước, với hơn 310.000 cư dân là người gốc Trung Đông hoặc Bắc Phi. Gần một nửa trong số khoảng 110.000 cư dân của thành phố Dearborn khẳng định có tổ tiên là người Ả rập.

Tổ chức Listen to Michigan hiện vận động chiến dịch "Không Cam Kết" bỏ phiếu cho ông Biden để phản đối chính sách ngoại giao tại Trung Đông của Tổng thống Biden.

Tuy nhiên, có một điều đáng chú ý dù muộn màng: Tổng thống Biden ngày 26/2 đã nói rằng ông hy vọng lệnh ngừng bắn sẽ được Israel và Hamas đồng ý trước "thứ Hai tới" ( tức là ngày 4/3). Israel sẵn sàng tạm dừng cuộc chiến với Hamas ở Gaza trong tháng chay Ramadan của người Hồi giáo, nếu hai bên đạt được thỏa thuận thả một số con tin.

"Chúng ta đã đến gần rồi, mọi việc vẫn chưa xong. Và hy vọng của tôi là vào thứ Hai tới chúng ta sẽ có lệnh ngừng bắn", Tổng thống Mỹ Joe Biden trả lời câu hỏi về Gaza khi ông đến thăm một tiệm kem ở New York sau khi ghi hình cuộc phỏng vấn với diễn viên kiêm người dẫn chương trình Seth Meyers./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ