• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bé 5 tuổi bị u nguyên bào thần kinh được điều trị thành công nhờ ghép tế bào gốc

Sức khỏe 20/05/2021 16:31

(Tổ Quốc) - Ngày 20/5, Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức lễ ra viện cho bệnh nhân Hồ Chi N. (5 tuổi, trú tại thị trấn Krong Klang, huyện Đakrông, Quảng Trị). N. là bệnh nhân bị u nguyên bào thần kinh được điều trị thành công nhờ ghép tế bào gốc.

Trước đó, tháng 5/2020, bệnh nhi Hồ Chi N. được đưa vào viện trong tình trạng nôn mửa, ăn uống kém, đau bụng, bụng chướng căng. Trẻ được tiến hành làm đầy đủ các xét nghiệm và được chẩn đoán u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao.

Bệnh nhi được hội chẩn toàn viện, dưới sự chủ trì của Ban Giám đốc Bệnh viện với sự tham dự của bác sĩ các khoa liên quan để lên kế hoạch điều trị đa mô thức cho bệnh lý hiểm nghèo này. Kế hoạch điều trị của cháu bé được thống nhất với các bước: Tiến hành điều trị hóa chất theo phác đồ nguy cơ cao, thu hoạch tế bào gốc, phẫu thuật bóc u, và tiến hành ghép tế bào gốc.

Bé 5 tuổi bị u nguyên bào thần kinh được điều trị thành công nhờ ghép tế bào gốc - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bệnh viên Trung ương Huế chúc mừng bệnh nhân N. trong ngày ra viện.

Sau khi được thông báo kế hoạch điều trị, gia đình cháu N. rất lo lắng vì không có kinh phí để để ghép tủy cho con cũng như chi phí ăn ở. Bệnh viện Trung ương Huế đã kêu gọi hỗ trợ toàn bộ chi phí ghép tủy, ăn uống cho bệnh nhi.

Trong quá trình thực hiện ghép tủy, việc sử dụng hóa chất liều cao, cháu N có biểu hiện loét niêm mạc miệng, nhiễm trùng sau ghép. Nhưng với sự theo dõi sát sao và điều trị tích cực, cháu N. đã phục hồi nhanh chóng và đã được cho xuất viện.

Mẹ cháu N. chia sẻ: "Chính bệnh viện đã cho cháu được sinh ra lại một lần nữa. Tôi xin thay mặt gia đình cảm ơn các y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế rất nhiều, công ơn này gia đình không thể nào quên".

GS. TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế thông tin, đến nay Bệnh viện đã thực hiện ghép tủy tự thân cho 8 bệnh nhân, trong đó 7 bệnh nhi bị u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao và 1 bệnh nhi u nguyên bào võng mạc di căn. Hiện tại, bệnh viện đang ghép tủy ca thứ 9 bị u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao.

"Thời gian sắp tới, bệnh viện tiếp tục thực hiện ghép tế bào gốc tự thân cho rất nhiều cháu từ mọi miền đất nước chuyển đến với các bệnh lý: lymphoma non Hodgkin tái phát, u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao. Bệnh viện Trung ương Huế tự hào đã trở thành một địa chỉ đáng tin cậy cho các bệnh nhân ung thư từ mọi miền Tổ quốc đến điều trị", GS. TS Phạm Như Hiệp cho biết./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ