• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bệnh nhi bị u nguyên bào võng mạc được điều trị thành công nhờ kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân

Sức khỏe 13/04/2021 15:42

(Tổ Quốc) - Bệnh viên Trung ương Huế vừa tiến hành kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân, điều trị thành công cho bệnh nhi 3 tuổi bị u nguyên bào võng mạc.

Ngày 13/4, Bệnh viên Trung ương Huế thông tin, đơn vị đã làm thủ tục ra viện cho bệnh nhân Hồ Thị Tr. (3 tuổi, trú xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị). Đây là bệnh nhi đầu tiên của Việt Nam được điều trị bệnh lý u nguyên bào võng mạc bằng kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân.

Trước đó, vào tháng 9/2020, bệnh nhi Hồ Thị Tr. được đưa vào viện trong tình trạng sốt cao, mắt phải lồi to, sưng đau hàm má phải, ăn uống kém. Bệnh nhi được tiến hành làm đầy đủ các xét nghiệm và được chẩn đoán u nguyên bào võng mạc di căn tủy xương, di căn gan, bệnh kèm theo nhiễm trùng huyết và được điều trị ngay kháng sinh, truyền dịch để chống tình trạng nhiễm trùng.

Bệnh nhi bị u nguyên bào võng mạc được điều trị thành công nhờ kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành điều trị cho bệnh nhi Tr.

Theo các bác sĩ, với bệnh lý u nguyên bào võng mạc di căn, cần phải tiến hành ghép tế bào gốc mới có thể cứu được cháu bé. Vào thời điểm đó, tại Việt Nam cũng chưa có trung tâm nào thực hiện ghép tế bào gốc cho bệnh lý u nguyên bào võng mạc.

Sau nhiều lần hội chẩn, Ban giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế quyết định thống nhất kế hoạch điều trị cho bệnh nhi rõ ràng theo các bước: Tiến hành điều trị ổn định nhiễm trùng; điều trị hóa chất theo phác đồ nguy cơ cao; phẫu thuật bóc mắt bệnh trong giữa quá trình điều trị hóa chất; thu hoạch tế gốc, tiến hành điều trị hóa chất liều cao, ghép tủy. Sau ghép tủy, sẽ tiến hành điều trị xạ trị cho bệnh nhân.

Được biết, đây là một ca bệnh rất khó. Trong quá trình thực hiện ghép tủy, do sử dụng hóa chất liều cao thiotepa - carboplatin và etoposide nên bệnh nhi bị loét niêm mạc đường tiêu hóa nặng, biến chứng sốc nhiễm trùng. Các bác sĩ phải túc trực thường xuyên bên bệnh nhi để chăm sóc cũng như vui đùa, động viên tinh thần. Sau một thời gian điều trị, đến nay sức khỏe của bệnh nhi Tr. đã ổn định và được cho xuất viện.

Bệnh nhi bị u nguyên bào võng mạc được điều trị thành công nhờ kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân - Ảnh 2.

Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế cùng các bác sĩ điều trị chúc mừng bệnh nhi Tr. trong ngày ra viện.

Theo GS.TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, đây cũng là thành quả lớn lao của đơn vị khi là nơi đầu tiên của Việt Nam thực hiện được kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân cho bệnh nhi bị bệnh lý u nguyên bào võng mạc.

Với kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân, tỷ lệ sống và lành bệnh cho các cháu bị u nguyên bào võng mạc di căn không thâm nhiễm hệ thần kinh trung ương lên đến 80%.

Từ nay, Bệnh viện Trung uơng Huế có thể tự tin sẽ tiếp tục thực hiện nhiều ca ghép tủy tự thân tiếp theo để mang lại sự sống cho các bệnh nhi./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ