• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bệnh dịch không phân biệt bằng túi tiền: Giới siêu giàu thế giới đã đối mặt với Covid-19 ra sao?

Thế giới 06/04/2020 15:16

(Tổ Quốc) - Theo hãng CNN, giới siêu giàu cũng có các suy nghĩ riêng của họ về việc phòng và chống dịch Covid-19.

Bệnh dịch không phân biệt bằng túi tiền

Nhà báo Vicky Ward đã viết trên CNN rằng: "Tôi đã dành hai thập kỷ nghiên cứu về mối quan hệ xoay quanh tiền bạc, quyền lực và văn hoá. Tôi cũng có viết các cuốn sách về vấn đề của những người giàu có nhất Mỹ (chiếm khoảng 1%). Tiếp tục nhà báo Vicky Ward đã nói rằng, trong nhiều tuần qua bà liên tục có các cuộc gọi điện với nhiều người ở New York.

Đại dịch Covid-19: Có gì khác trong suy nghĩ phòng và chống dịch của giới siêu giàu? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. Nguồn:CNN

Theo nhà báo Vicky Ward, những người này cho biết họ đều cảm thấy tương đối an toàn. Đại dịch Covid-19 đã khiến cho mức độ lây nhiễm khắp nước Mỹ cùng với đó là số người tử vong tăng cao. Số ca nhiễm đã lan rộng khắp vùng ngoại ô và nông thôn cùng như các thành phố giàu có nhất của nước Mỹ.

Nhà báo Vicky Ward có đề cập đến một số đại diện giàu có đang ở đâu trong mùa dịch Covid-19, trong đó bao gồm một tỷ phú quỹ đang ở trang trại Texas, một tỷ phú khác đang thực hiện cách ly gia đình ở khu đất nằm trong vườn nho Martha; một cặp vợ chồng giàu có khác thì đang ở trong một biệt thự đảo Harbour thuộc Bahamas hay một cá nhân khác lại thuê một du thuyền trên Long Island Sound …

Theo CNN, điều này sẽ không công bằng để nói rằng những người giàu có sống trong mùa dịch không hề sợ hãi. Nhiều ý kiến cho rằng dịch bệnh Covid-19 không phân biệt đối xử bằng túi tiền. Trước đó, các trường hợp như ông chủ Knick – James Dolan, diễn viên Tom Hanks hay Thái tử Charles đều có kết quả dương tính với Covid-19.

"Chúng ta đang cố làm tốt nhất cho bản thân và gia đình mình. Bạn không thể đổ lỗi cho chúng tôi vì điều đó", một tỷ phú đang sở hữu tới ba biệt thự miền quê đã nói.

"Những trường hợp vừa đề cập đều thuộc giới siêu giàu. Tất cả trong số họ có lẽ đều cảm thấy tốt hơn là tìm một nơi nào đó vượt qua đại dịch Covid-19 mà không bị mắc kẹt trong khu vực có mật độ cao như thành phố New York", bà Vicky Ward cho biết.

Bà Vicky Ward cũng nói rằng, cũng có rất nhiều tỷ phú như Bill Gates đã có nhiều hành động đẹp thông qua đóng góp các hỗ trợ cho công tác nghiên cứu Covid-19.

Theo CNN, trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp thì hầu hết những người giàu họ có thể dễ dàng tự bảo vệ mình hơn tránh sự lây nhiễm của virus. Không giống với những người công nhân thuần tuý, những người giúp việc hay bảo mẫu là đối tượng chịu nhiều rủi ro vì đại dịch. Thời báo The New York Times cũng đã chia sẻ số liệu chỉ ra bằng cách nào những người giàu có sẽ tuân thủ các biện pháp cách ly sớm hơn những công nhân thu nhập thấp.

Và tất nhiên, top 1% giới siêu giàu sẽ làm tốt hơn cả. Một số trong số họ thậm chí còn thích thú với điều này. Một số chơi golf trong khi số khác làm vườn hoặc ghi chú các thực đơn ăn uống đảm bảo chế độ dinh dưỡng.

Theo tác giả, những người nghèo khó sẽ phải trải qua giai đoạn này khó khăn hơn. Chẳng hạn như một công nhân bình thường vẫn phải đi làm bằng phương tiện công cộng hoặc đến các cửa hàng thực phẩm làm việc trong thời điểm này.

Cách nào để vượt qua mùa dịch Covid-19 của giới siêu giàu?

Còn đối với những người giàu, vấn đề đau đầu cấp bách hơn triệu chứng nhiễm virus ở thời điểm hiện tại là sự đóng cửa của kinh tế, nhưng thậm chí điều đó có thể còn ít ý nghĩa hơn những gì bạn nghĩ về việc giảm thuế của một số người đang được nhận từ gói kích cầu.

Thời báo New York Times cho rằng, chi phí ước tính cho sự thay đổi trong 10 năm là 170 tỷ đôla.

Một số tỉ phú bất động sản cho biết, ông ta đã mở sâm panh cạnh bể bơi vào ngày Đạo luật CARES cứu trợ thảm họa dịch Covid-19 được Quốc hội thông qua.

"Một số người sẽ trở nên rất giàu có vì điều này", tỷ phú này cho biết đồng thời nhắc đến các doanh nghiệp cung ứng các thiết bị chăm sóc y tế.

Tiến sĩ dịch tễ học từng học tại Havard - Ashwin Vasan đã nói rằng ông từng nghe các câu chuyện đáng lo ngại của các tỷ phú giàu có.

Theo tiến sĩ William Haseltine - nhà sinh vật học và cựu giáo sư y khoa Harvard, nhiều người chọn cách rời thành phố về các khu vực cách xa bệnh viện. Thị trưởng bang New York - Andrew Cuomo từng nói trong họp báo ngày 3/4 rằng, các lựa chọn ở xa bệnh viện có thể không có hệ thống y tế tốt như ở New York và điều đó làm chúng tôi rất lo ngại.

"Điều đó sẽ là sau lầm cơ bản nếu bạn nghĩ mình đang an toàn ở không gian rộng rãi. Có thể là khá thoải mái ở các vùng nông thôn. Mọi người cảm thấy có thể kiểm soát nhiều hơn, có không gian hơn. Bạn có thể nghĩ rằng đây là lựa chọn đặc biệt nhưng đó chỉ là yếu tố tâm lý", ông Haseltine cho biết.

Theo tiến sĩ Haseltine, rủi ro của đại dịch Covid-19 là đối tượng mà bạn tiếp xúc có thể đang nhiễm bệnh. Nó không giống với bệnh dịch hạch ở Luân Đông do lây từ bọ chét hay chuột. Với Covid-19, không có lý do gì để nghĩ rằng người dân ở nông thôn ít nhiễm bệnh hơn người ở thành phố New York.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ