• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bệnh nhân Covid-19 vẫn đi bỏ phiếu bầu cử tại Hàn Quốc

Thế giới 10/04/2020 16:33

(Tổ Quốc) - Hoạt động bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc đã bắt đầu vào thứ Sáu.

Nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 đã đến các trạm bỏ phiếu được khử trùng để tham gia cuộc bầu cử quốc hội Hàn Quốc.

Cuộc bầu cử này có thể quyết định sự kiểm soát của quốc hội và định hình khả năng thực thi chương trình nghị sự của Tổng thống Moon Jae-in trong hai năm cuối cầm quyền, bao gồm chính sách tài khóa nới lỏng nhằm tạo việc làm, tăng lương tối thiểu và tiếp tục thực hiện đường lối hòa bình với Hàn Quốc.

Bệnh nhân Covid-19 vẫn đi bỏ phiếu bầu cử tại Hàn Quốc - Ảnh 1.

Bệnh nhân Covid-19 vẫn đi bỏ phiếu bầu cử tại Hàn Quốc - Ảnh 2.

Bệnh nhân Covid-19 vẫn đi bỏ phiếu bầu cử tại Hàn Quốc - Ảnh 3.

Bệnh nhân Covid-19 vẫn đi bỏ phiếu bầu cử tại Hàn Quốc - Ảnh 4.

Bệnh nhân Covid-19 vẫn đi bỏ phiếu bầu cử tại Hàn Quốc - Ảnh 5.

Cử tri Hàn Quốc đi bỏ phiếu sớm, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang và thực hiện các bước bảo hộ đầy đủ. Ảnh: Reuters.

Ủy ban bầu cử quốc gia nước này đã lập tám trạm bỏ phiếu cho hơn 3.000 bệnh nhân nhiễm virus corona đang điều trị cũng như 900 nhân viên y tế tại các trung tâm điều trị ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề, bao gồm thủ đô Seoul và thành phố Daegu.

Cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 15/4 nhưng các quan chức đang hy vọng rằng mọi người sẽ đi bỏ phiếu sớm để giảm số lượng địa điểm diễn ra bỏ phiếu trong ngày hôm đó.

Các trạm bỏ phiếu đã được khử trùng vào thứ Năm và tất cả các cử tri được yêu cầu đeo khẩu trang, sử dụng chất khử trùng và đeo găng tay.

Các quan chức cũng tiến hành kiểm tra nhiệt độ và bất cứ ai cao hơn 37,5 độ C (99,5 Fahrenheit) đều được chuyển đến các khu vực đặc biệt.

Mặc dù dịch bệnh nhưng đông đảo cử tri vẫn nhiệt tình tham gia.

"Có một chút không thoải mái khi tôi phải dùng tiếp xúc qua nhựa", Kim Ju-yeon, 22 tuổi, đã bỏ phiếu tại một địa điểm bỏ phiếu ở ga Seoul, nói về găng tay mà cô ấy phải đeo. "Nhưng bởi vì đi bỏ phiếu là điều bắt buộc, nên điều này cũng là để yên tâm."

Có 3.500 trạm để cử tri bỏ phiếu trong hai ngày bỏ phiếu sớm, bắt đầu vào thứ Sáu.

Ông Moon đã đi bỏ phiếu tại một trạm bỏ phiếu gần văn phòng tổng thống. Có thể sẽ có hàng dài cử tri trong ngày bầu cử. Tôi hy vọng việc bỏ phiếu sớm sẽ giảm đi điều đó, ông Moon nói sau khi bỏ phiếu.

Chính phủ cũng đang xem xét làm thế nào để 46.500 người đang tự cách ly - hầu hết là trở về từ nước ngoài - có thể bỏ phiếu. Bộ trưởng Bộ Y tế Kim Gang-lip nói với các phóng viên vào ngày thứ Tư rằng chúng tôi đang tham khảo ý kiến với các bộ liên quan về cách đảm bảo quyền bầu cử cho những người tự cách ly vào ngày 15/4.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ