• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bệnh nhi ghép tế bào gốc thứ 20 tại Bệnh viện Trung ương Huế xuất viện

Sức khỏe 21/01/2022 15:17

(Tổ Quốc) - Sáng 21/1, Trung tâm Nhi BVTW Huế đã làm lễ ra viện cho ca ghép tủy thứ 20 và chúc mừng thành công 20 ca ghép tế bào gốc trẻ em.

Theo đó, ca ghép tế bào gốc thứ 20 tại Trung tâm Nhi Bệnh viện Trung ương Huế là bệnh nhi Trần Thiên Ph. (2 tuổi, đến từ Nha Trang). Bệnh nhi được chuyển đến từ bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP Hồ Chí Minh).

Được biết, từ tháng 11/2019, Trung tâm Nhi Trung ương Huế bắt đầu tiến hành triển khai ghép tế bào gốc tự thân cho các bệnh nhi. Đến thời điểm hiện tại, Trung tâm đã thực hiện ghép được 20 ca, với 18 ca bệnh lý u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao, 1 ca u nguyên bào võng mạc di căn và 1 ca Burkitt Lympho tái phát. Trong đó, ghép tế bào gốc trên bệnh nhi u nguyên bào võng mạc di căn và Burkitt Lymphoma tái phát là những ca đầu tiên của Việt nam được thực hiện tại Huế.

Bệnh nhi ghép tế bào gốc thứ 20 tại Bệnh viện Trung ương Huế xuất viện - Ảnh 1.

Các y bác sĩ chụp ảnh với các bệnh nhi.

Các bệnh nhi được ghép tế bào gốc đến từ nhiều địa phương như: Hà Tỉnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Phước, Kiên Giang, Ninh Thuận, TP Hồ Chí Minh với các độ tuổi khác nhau, trẻ nhỏ nhất là 2 tuổi, lớn nhất là 8 tuổi.

Bệnh viện Trung ương Huế với lợi thế là Trung tâm y tế chuyên sâu có đầy đủ tất cả các chuyên khoa nên kỹ thuật ghép tế bào gốc được tiến hành rất thuận lợi. Hàng tuần, Bệnh viện tổ chức hội chẩn đa chuyên khoa để lên kế hoạch điều trị đa mô thức cho bệnh nhân một cách bài bản, chuyên nghiệp theo đúng phác đồ. Trong quá trình ghép, bệnh nhân được theo dõi và chăm sóc chu đáo của đội ngũ y bác sĩ với trình độ chuyên môn cao. Ngoài ra, với sự phát triển của xạ trị nhi, các trẻ sau ghép đều được tiến hành xạ trị theo phác đồ để mang lại kết quả điều trị cao nhất.

Với phương pháp ghép tế bào gốc có thể chữa lành đến 20-40% cho các trẻ bị bệnh Burkitt Lymphoma tái phát và 80% cho các trẻ u nguyên bào võng mạc di căn. Đến nay, các trẻ tương đối khỏe mạnh, phát triển tốt, và vẫn được theo dõi tái khám thường xuyên bởi đội ngũ y bác sĩ bệnh viện.

Theo GS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, thành công của 20 ca ghép tế bào gốc trẻ em đã khẳng định thương hiệu của đơn vị trong lĩnh vực ghép tế bào gốc.

Bệnh nhi ghép tế bào gốc thứ 20 tại Bệnh viện Trung ương Huế xuất viện - Ảnh 2.

GS Phạm Như Hiệp phát biểu tại buổi lễ.

"Hiện tại, kỹ thuật này đã được thực hiện thường quy, chuyên nghiệp, bài bản trên các bệnh nhi có chỉ định. Trong tương lai, bệnh viện tiếp tục triển khai ghép tủy tự thân cho các bệnh nhi bị mắc các bệnh lý u đặc và triển khai thêm ghép tủy đồng loại, hầu cứu sống thêm nhiều em bé khác không may mắc các bệnh hiểm nghèo. Chúng tôi cũng xin chân thành cám ơn tổ chức ACCL, Nhật Bản, cũng như các tổ chức Children Are Innocent, Youth and Hope Foundation, Quỹ mặt trời, cùng tất cả các tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ kinh phí ghép tủy cho các cháu", GS Phạm Như Hiệp nói.

Dịp này, ông Nguyễn Thanh Hải, Viện Trưởng VKS tỉnh Thừa Thiên Huế, đại diện Đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã đến chúc mừng và tặng trên 100 phần quà cho các bệnh nhi mắc bệnh nặng, hiểm nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ