• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bệnh viện Trung ương Huế nhận giải thưởng danh giá về cấp cứu, điều trị đột quỵ

Sức khỏe 20/11/2020 11:41

(Tổ Quốc) - Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện trung ương Huế đã được chính thức được trao tặng giải thưởng Platinum của Hội đột quỵ thế giới WSO trong tổ chức cấp cứu và điều trị đột quỵ.

Platinum là một giải thưởng danh giá của Hội Đột quỵ thế giới dành cho các Đơn vị Đột quỵ và Trung tâm Đột quỵ thỏa mãn các tiêu chí khắt khe về rút ngắn thời gian cấp cứu tái thông mạch máu não và đồng thời thực hiện tầm soát nguyên nhân và điều trị dự phòng đột quỵ phù hợp.

Để làm được điều này các trung tâm yêu cầu cần phải có đầy đủ các yếu tố bao gồm nguồn nhân lực có trình độ, thiết bị chẩn đoán chuẩn xác và phối hợp nhuần nhuyễn với các khoa phòng có liên quan. Quy trình xét duyệt sẽ được thực hiện bởi một cơ quan kiểm định quốc gia và 2 cơ quan kiểm định quốc tế. Ủy ban về Đơn vị Đột quỵ sẽ ra quyết định cuối cùng.

Bệnh viện Trung ương Huế nhận giải thưởng danh giá về cấp cứu, điều trị đột quỵ - Ảnh 1.

Bệnh nhân điều trị đột quỵ tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai và là nguyên nhân gây tàn phế hàng đầu trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, mỗi năm ước tính có hơn 200.000 ca đột quỵ mới, với hậu quả hơn 11.000 người tử vong và trên 100.000 người bị tàn phế.

Đột quỵ là một cấp cứu y tế khẩn cấp. Vì vậy khi phát hiện bệnh nhân bị đột quỵ não, cần chuyển ngay tới các cơ sở điều trị chuyên sâu sớm, để tận dụng được thời gian vàng trong điều trị, góp phần hạn chế tỷ lệ tử vong và tàn phế cho bệnh nhân.

Nếu được cấp cứu đúng thời điểm giờ vàng (3 - 4,5 giờ đầu) bằng các thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch, hoặc trong cửa sổ 6 giờ đầu áp dụng lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học đối với các bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não thì khả năng cứu sống cao cũng như hạn chế được các di chứng nặng nề về vận động, nhận thức, ngôn ngữ....

Bệnh viện Trung ương Huế nhận giải thưởng danh giá về cấp cứu, điều trị đột quỵ - Ảnh 2.

BGĐ Bệnh viện Trung ương Huế tặng bằng khen cho tập thể CBVC Trung tâm Đột quỵ và các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển Trung tâm.

Tính đến nay, Bệnh viện Trung ương Huế là một trong 4 bệnh viện tại Việt Nam có Trung tâm đột quỵ đạt giải thưởng Platinum của Hội đột quỵ thế giới. Khi có càng nhiều trung tâm, đơn vị đột quỵ ở Việt Nam đạt tiêu chuẩn này, có nghĩa là càng có nhiều bệnh nhân đột quỵ Việt Nam được cấp cứu nhanh chóng và kịp thời, được áp dụng các kỹ thuật điều trị tiên tiến, ngang bằng với chuẩn của các trung tâm đột quỵ trên thế giới; đây là được xem là chìa khóa để điều trị thành công các bệnh nhân đột quỵ cấp, giảm tỉ lệ tử vong, giúp đưa bệnh nhân sớm trở lại với cuộc sống bình thường.

Giáo sư Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết: "Trong thời gian tới, Trung tâm quyết tâm phấn đấu đạt Giải thưởng Diamond của Hội Đột quỵ thế giới trong cấp cứu và điều trị đột quỵ với mục đích duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng điều trị bệnh nhân đột quỵ; góp phần xây dựng và phát triển Bệnh viện Trung ương Huế thành Trung tâm Y tế chuyên sâu, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế về y tế theo như Nghị quyết 54/2019 của Bộ chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045"./.

Trung tâm Đột Quỵ Bệnh viện Trung ương Huế có quyết định thành lập ngày 1/10/2017, chính thức đi vào hoạt động ngày 9/6/2018. Trung tâm được xây dựng với cơ sở vật chất khang trang, máy móc, trang thiết bị hiện đại và đặc biệt là đội ngũ nhân lực trình độ cao, được đào tạo bài bản trong nước và quốc tế.

Mỗi năm, trung tâm tiếp nhận điều trị hơn 2.500 bệnh nhân đột quỵ, thực hiện tiêu sợi huyết gần 100 trường hợp và can thiệp mạch não gần 250 trường hợp. Ngoài ra, trung tâm đã điều trị hồi sức thành công cho rất nhiều trường hợp đột quỵ nặng qua khỏi cơn nguy kịch, giúp bệnh nhân tái hòa nhập cộng đồng.

Ngoài hoạt động công tác khám và điều trị bệnh nhân đột quỵ, trung tâm cũng tổ chức các hội nghị, hội thảo về đột quỵ để nâng cao trình độ chuyên môn cho nhân viên y tế đồng thời phối hợp với Sở Y tế Thừa Thiên Huế xây dựng mạng lưới Đột quỵ trên toàn Tỉnh, tuyên truyền người dân để tăng thêm nhận thức giúp nhận diện sớm về đột quỵ và cấp cứu kịp thời các trường hợp đột quỵ.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ