• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bí thư Hà Nội: "Nghề Y là nghề cao quý và đặc biệt, xứng đáng được nhân dân ca ngợi, tin tưởng"

Thời sự 25/02/2021 11:48

(Tổ Quốc) - Sáng nay (25/2), Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn, đồng thời chúc mừng đội ngũ y, bác sĩ nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

Bí thư Hà Nội: "Nghề Y là nghề cao quý và đặc biệt, xứng đáng được nhân dân ca ngợi, tin tưởng" - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại BV Thanh Nhàn.

Phát biểu tại buổi gặp mặt chúc mừng đội ngũ y, bác sĩ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Thanh Nhàn cùng 26.000 nhân viên ngành Y tế Thủ đô. Đồng thời, bày tỏ mong muốn thời gian tới đội ngũ y, bác sĩ sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ rất khó khăn và cũng vinh quang trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Nhấn mạnh một số Nghị quyết của Trung ương như: Nghị quyết 20 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, Nghị quyết 27 về cải cách tiền lương, Nghị quyết 28 về cải cách chính sách bảo hiểm y tế, Bí thư Hà Nội khẳng định, công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm.

"Sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân là sự nghiệp của toàn đảng, toàn dân, hệ thống chính trị và cũng là nghĩa vụ của bản thân từng công dân. Trong đó, ngành Y tế giữ vai trò nòng cốt" - Bí thư Hà Nội nói đồng thời khẳng định: "Nghề Y là nghề cao quý và đặc biệt, xứng đáng được nhân dân ca ngợi, tin tưởng".

Qua thăm, kiểm tra tại Bệnh viện Thanh Nhàn, Bí thư Hà Nội bày tỏ phấn khởi vì đây là 1/8 Bệnh viện tại Thủ đô được xếp hạng loại 1. "Cơ ngơi của bệnh viện rất khang trang, hiện đại, quy củ sạch đẹp, đội ngũ y bác sĩ nhiều kinh nghiệm" - Bí thư Hà Nội cho hay.

Cũng theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, hiện nay, bệnh viện công lập vẫn là địa chỉ uy tín được đông đảo người dân lựa chọn để thăm, khám bệnh. Do đó, ông cho rằng "Uy tín cơ sở khám chữa bệnh, các bác sĩ là yếu tố hàng đầu và đặc biệt quan trọng".

Bí thư Hà Nội: "Nghề Y là nghề cao quý và đặc biệt, xứng đáng được nhân dân ca ngợi, tin tưởng" - Ảnh 2.

Bí thư Hà Nội đánh giá cao công tác phòng, chống dịch tại Bệnh viện Thanh Nhàn.

Nói về công tác phòng, chống bệnh COVID-19, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, việc này được Bệnh viện Thanh Nhàn triển khai rất hiệu quả. Nhờ cơ sở rộng rãi, khang trang nên bệnh viện có nhiều lợi thế hơn các bệnh viện khác trong việc phân luồng bệnh nhân có dấu hiệu, yếu tố dịch tễ.

Cùng với đó, Bí thư cũng yêu cầu bệnh viện ngoài việc sàng lọc cách ly tốt thì cũng chuẩn bị cho việc phải đảm nhận điều trị bệnh nhân COVID-19 trong trường hợp tình huống dịch bệnh chuyển biến xấu. "Phải sẵn sàng nhân lực, vật lực khi dịch diễn biến phức tạp, thậm chí tăng cường nhân lực hỗ trợ cho các địa phương khác trên tinh thần Hà Nội vì cả nước. Chúng ta đã có kinh nghiệm từ đợt dịch ở Bệnh viện Bạch Mai nên tới đây phải tập trung làm tốt hơn" - Bí thư Hà Nội nhấn mạnh.

Bí thư Vương Đình Huệ cũng đề nghị sau đợt dịch bệnh COVID-19 này, ngành Y tế cần đánh giá lại năng lực, định hướng để tiếp tục cơ cấu lại ngành y tế nhất là y tế cơ sở trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Đồng thời, rà soát, tăng cường nhân lực, đặc biệt quan tâm y tế dự phòng. Cùng với đó là sơ kết và đánh giá thêm về mô hình y tế gia đình.

Đánh giá việc học sinh đi học trở lại thì vai trò của ngành y tế, của các "chiến sĩ áo trắng" là rất lớn, Bí thư Hà Nội yêu cầu, trong điều kiện chống dịch như thế này thì đội ngũ y, bác sĩ phải đặt tinh thần "Lương y như từ mẫu, thầy thuốc như mẹ hiền" lên một bước.

Bí thư Hà Nội: "Nghề Y là nghề cao quý và đặc biệt, xứng đáng được nhân dân ca ngợi, tin tưởng" - Ảnh 3.

Bí thư Hà Nội phát biểu tại buổi gặp mặt.

Báo cáo về công tác phòng chống dịch tại buổi gặp mặt, Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn Đào Quang Minh cho biết, khi đại dịch COVID -19 xâm nhập vào Việt Nam, Bệnh viện Thanh Nhàn là một trong 5 bệnh viện của Sở Y tế Hà Nội được giao nhiệm vụ tổ chức khám, sàng lọc, thu dung, điều trị người bệnh nghi ngờ mắc COVID – 19.

Đến thời điểm hiện tại bệnh viện đã khám sàng lọc được trên 10.860 trường hợp; cách ly 762 ca nghi ngờ; chuyển 8 trường hợp dương tính đến bệnh viện Nhiệt đới Trung ương an toàn. Ngoài ra bệnh viện đã thực hiện thành công những ca bệnh nặng, phức tạp cần phải phẫu thuật, thở máy, lọc máu ngay tại khu cách ly.

Bệnh viện cũng đã thực hiện được 12.981 mẫu xét nghiệm, trong đó 724 mẫu phục vụ Đại hội đảng, 977 mẫu thực hiện cho NVYT và người bệnh tại bệnh viện và 444 mẫu do bệnh viện khác chuyển tới, 2.430 mẫu của Quận Nam Từ Liêm, 2000 mẫu của nhân viên sân bay Nội Bài, 6.406 mẫu cho người về từ Hải Dương.

"Trong quá trình thực hiện chúng tôi không để xảy ra sai sót chuyên môn và đã phát hiện được 3 bệnh nhân dương tính với SARS- CoV-2. Đặc biệt, đối với ca bệnh 867, bệnh viện đã được Bộ Y tế biểu dương về tinh thần đề cao cảnh giác, xét nghiệm và phát hiện sớm ca bệnh góp phần hạn chế sự lây lan dịch bệnh trên diện rộng" - ông Đào Quang Minh cho hay.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ