• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Áp dụng mô hình sáng tạo trong kiểm soát dịch theo 3 lớp

Sức khỏe 10/05/2021 20:52

(Tổ Quốc) - Chiều 10-5, Thường trực Thành ủy Hà Nội chủ trì Hội nghị trực tuyến với UBND thành phố, Ban Chỉ đạo Công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, lãnh đạo các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chủ trì Hội nghị.

Báo cáo nhanh tại Hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, từ ngày 29-4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 46 ca mắc trong cộng đồng tại nhiều quận, huyện. Chủ động ứng phó với tình hình dịch, Thường trực Thành ủy đã quyết liệt chỉ đạo, huy động toàn bộ hệ thống chính trị của thành phố vào cuộc; các cấp ủy, chính quyền xác định phòng, chống dịch là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, ưu tiên hàng đầu. Nhờ thần tốc truy vết, bao vây, xử lý dập dịch kịp thời, đến nay thành phố vẫn cơ bản kiểm soát được lây nhiễm từ các chùm ca bệnh trên địa bàn.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Áp dụng mô hình sáng tạo trong kiểm soát dịch theo 3 lớp - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị.

Thành phố đã khẩn trương phong tỏa, thực hiện nghiêm túc các biện pháp giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với 28 khu vực. Hà Nội cũng đã xét nghiệm 24.973 người bao gồm các trường hợp F1 và có nguy cơ cao; tiêm vắc xin cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch với tổng số 69.677 liều. Toàn thành phố đã xử lý vi phạm 1.316 trường hợp không đeo khẩu trang với mức tiền phạt trên 2 tỷ đồng (số liệu từ 18 quận, huyện, thị xã). Lực lượng công an, quân đội và các lực lượng liên quan phối hợp bảo đảm tốt công tác an ninh trật tự trên địa bàn thành phố, đặc biệt tại các khu vực phong tỏa, khu vực cách ly tập trung...

Dự báo tình hình thời gian tới, Sở Y tế khẳng định, tại Việt Nam, trong đợt dịch này đã ghi nhận nhiều ca mắc tại nhiều địa phương, mầm bệnh đã lưu hành trong cộng đồng. Chủng vi rút lần này là các biến thể của Ấn Độ, Anh, Nam Phi có tốc độ lây lan rất nhanh. Các ca bệnh tại Hà Nội đều xác định được nguồn lây truyền, tuy nhiên nguy cơ phát sinh thêm các ca mắc mới trong cộng đồng vẫn rất cao.

Tại Hội nghị, Bí thư Huyện ủy Đông Anh đã chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch, thực hiện “3 trước” là đánh giá nhận định trước, chuẩn bị phương án trước, phát hiện hành động trước gắn với thực hiện phương châm “4 tại chỗ”. Đồng thời kiến nghị thành phố sớm tiêm vắc xin trên diện rộng; chỉ đạo xây dựng bệnh viện dã chiến ở tất cả các quận, huyện, thị xã; chỉ đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất thành phố phải làm tổng chỉ huy phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp để biến mỗi doanh nghiệp, mỗi phân xưởng trở thành một tổ Covid-19 cộng đồng.

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô cho rằng, phải thống nhất nhận thức là đợt bùng phát này phức tạp hơn rất nhiều đợt bùng phát tại tỉnh Hải Dương đầu năm nay. Vì chỉ riêng trong số F1 tiếp nhận cách ly vừa qua đã có 13 ca dương tính với tỷ lệ 2,5%, cao hơn nhiều các đợt trước. 

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt kiến nghị thành phố nâng mức độ phòng, chống dịch lên cao nhất, đồng thời chỉ đạo các địa phương sẵn sàng phương án cách ly F1 tại chỗ, phát hiện là thực hiện cách ly ngay.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an thành phố cũng nhất trí đề nghị thiết lập ngay các khu cách ly ở mỗi quận, huyện, thị xã.

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cho biết, Sở đã xây dựng các phương án phục vụ nhu cầu cung cấp hàng hóa cho người dân theo phương châm “4 tại chỗ” và “3 đảm bảo”; trong đó đã bảo đảm nguồn hàng dự trữ 17 mặt hàng thiết yếu với tổng giá trị 194.000 tỷ đồng.

“Chúng tôi đề nghị người dân không cần mua hàng hóa tích trữ vì nguồn hàng đã được chuẩn bị đầy đủ, bảo đảm giá cả bình ổn”, Quyền Giám đốc Sở Công Thương nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Áp dụng mô hình sáng tạo trong kiểm soát dịch theo 3 lớp - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị.

Nhất trí với các kiến nghị, đề xuất và các ý kiến nêu trên, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh cho biết, ngay sau Hội nghị này, thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, UBND thành phố sẽ ra công điện mới nhằm nâng yêu cầu chống dịch lên mức mới; trong đó bảo đảm thực hiện đồng bộ, đúng nguyên tắc, nhất quán, phù hợp, chủ động, quyết liệt, kịp thời, linh hoạt; truy vết đến cùng, cách ly tuyệt đối F1, quản lý chặt chẽ F2.

Kết luận Hội nghị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị các cấp, ngành từ thành phố đến quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn, thôn, tổ dân phố và kêu gọi các cán bộ, đảng viên và nhân dân tuyệt đối không lơ là, chủ quan, nhưng cũng không bi quan, lo lắng thái quá.

Lưu ý 3 nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo phải ưu tiên phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thực hiện quyết liệt, mạnh mẽ, “thần tốc” hơn nữa.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Áp dụng mô hình sáng tạo trong kiểm soát dịch theo 3 lớp - Ảnh 3.

Thường trực Thành ủy Hà Nội chủ trì hội nghị

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chỉ đạo UBND thành phố yêu cầu các quận, huyện, thị xã thiết lập ngay các khu vực cách ly ở mỗi địa phương. Khi phát hiện ổ dịch, các địa phương phải áp dụng mô hình sáng tạo trong kiểm soát theo 3 lớp như đã triển khai rất hiệu quả tại huyện Đông Anh và một số nơi khác vừa qua. Trong đó, đối với vòng trong cùng như thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh hay tầng 20 tòa nhà Legacy (quận Thanh Xuân) phải thực hiện cách ly tập trung như Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; vòng hai thiết lập ở mức thấp hơn như yêu cầu của Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; vòng ngoài cùng áp dụng như yêu cầu của Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Mô hình này phải áp dụng chặt chẽ, nhưng hết sức linh hoạt để vừa khoanh vùng, cách ly hiệu quả đúng đối tượng, vừa không “ngăn sông cấm chợ”, cản trở hoạt động bình thường của người dân, nhất là duy trì sản xuất, kinh doanh.

Lưu ý từ nay đến ngày bầu cử không còn nhiều, trong khi đó diễn biến dịch bệnh còn rất phức tạp, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đề nghị các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố cần tiếp tục tập trung triển khai thực hiện tốt công tác chuẩn bị, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra thành công, an toàn, đúng luật, bầu đúng, bầu đủ số lượng, bảo đảm chất lượng.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: “Dù tình huống nào diễn ra, ngay cả cách ly xã hội thì cũng phải quyết tâm để tổ chức cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của nhân dân Thủ đô”.

Ông cũng tin tưởng, phát huy kết quả, kinh nghiệm đạt được, cùng với truyền thống đoàn kết, trách nhiệm, với tinh thần quyết tâm, bản lĩnh, linh hoạt, sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô sẽ chiến thắng được dịch bệnh, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, tổ chức thành công cuộc bầu cử, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh./.


Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ