• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Nỗ lực đưa Đồng Tâm trở thành xã nông thôn mới vào năm 2021

Thời sự 09/07/2020 11:08

(Tổ Quốc) - Đó là nhấn mạnh của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khi phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 của Đảng bộ huyện Mỹ Đức tổ chức sáng 9/7.

Phát hiện và giải quyết những vấn đề mới nảy sinh ngay từ ban đầu

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, mặc dù bị ảnh hưởng bởi nhiều khó khăn, thách thức nhưng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Mỹ Đức đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy tiềm năng lợi thế, triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Nỗ lực đưa Đồng Tâm trở thành xã nông thôn mới năm 2021 - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, dự báo tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường; ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 còn kéo dài. Thủ đô cùng với cả nước đứng trước nhiều thuận lợi, thời cơ, nhưng cũng còn không ít khó khăn, thách thức.

Nhiệm vụ trước mắt là thực hiện “mục tiêu kép” vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch hiệu quả. Tình hình đó đặt ra yêu cầu rất cao đối với Thủ đô nói chung cũng như đối với Đảng bộ và Nhân dân huyện Mỹ Đức nói riêng.

Bí thư Hà Nội cho rằng, Quy hoạch chung xây dựng huyện Mỹ Đức đến năm 2030 chính là lợi thế và cơ sở quan trọng để Đảng bộ Huyện xây dựng mục tiêu và định hướng phát triển huyện trong thời gian tới.

“Điều quan trọng là, Đảng bộ Huyện cần có những giải pháp đồng bộ, cụ thể trong thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng; tổ chức thực hiện có trọng tâm, trọng điểm trên từng lĩnh vực, từng khu vực, tập trung khai thác mọi nguồn lực, phát huy tối đa nội lực” - ông nhấn mạnh.

Về một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội gợi mở, trong phát triển kinh tế, Mỹ Đức cần xác định hai lĩnh vực trọng yếu của địa phương là Nông nghiệp và Du lịch, trong đó, nông nghiệp là nền tảng, du lịch là mũi nhọn.

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý của bộ máy chính quyền các cấp, nhất là cấp cơ sở; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ để chính quyền thực sự là của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân.

Đặc biệt, phải kịp thời phát hiện và giải quyết những vấn đề mới nảy sinh ngay từ ban đầu, ngay từ cơ sở, không để phát sinh “điểm nóng”. Riêng về xã Đồng Tâm, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị huyện Mỹ Đức cần nỗ lực để đưa địa phương trở thành xã nông thôn mới vào năm 2021.

“Điểm nóng” tại xã Đồng Tâm đã bộc lộ sự yếu kém

Tại Đại hội, báo cáo chính trị do Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức Đặng Văn Triều trình bày đã nêu rõ, trong nhiệm kỳ qua, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện đặc biệt của Trung ương và Hà Nội, Ban chấp hành Đảng bộ huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở nỗ lực vượt lên, thực hiện hoàn thành khá toàn diện các chỉ tiêu cơ bản Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII (nhiệm kỳ 2015 – 2020) đã đề ra, trong đó có nhiều chỉ tiêu vượt ở mức cao.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Nỗ lực đưa Đồng Tâm trở thành xã nông thôn mới năm 2021 - Ảnh 2.

Toàn cảnh Đại hội.

Theo đó, kinh tế của huyện tiếp tục tăng trưởng phát triển ổn định, bình quân 10,3%/năm. Xây dựng nông thôn mới được tập trung thực hiện. Đồng thời, huyện cũng tập trung chỉ đạo quyết liệt các giải pháp thu ngân sách nhà nước, tổng thu trong 5 năm ước đạt 1.358 tỷ đồng, tăng 150% so với nhiệm kỳ trước. Thu nhập bình quân đầu người của huyện ước đạt 48 triệu đồng/người/năm, vượt 10 triệu đồng so với chỉ tiêu; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,19%.

Các lĩnh vực công tác xây dựng Đảng được tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ. Huyện tiếp tục củng cố, kiện toàn đối với các tổ chức cơ sở đảng, trong đó có 3 tổ chức đảng tại xã Đồng Tâm, gắn với tăng cường tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo theo Nghị quyết 15 và Chỉ thị 15 của Thành ủy, trong đó có 3/6 đã giải quyết triệt để các nội dung.

Bên cạnh những kết quả trên, báo cáo chính trị của Đảng bộ huyện Mỹ Đức cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế. Trong đó, sản xuất nông nghiệp của huyện còn manh mún, nhỏ lẻ; du lịch, dịch vụ chậm đổi mới, tính cạnh tranh yếu; việc huy động nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới còn hạn chế.

Đặc biệt, an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo vẫn còn diễn biến phức tạp, quá trình giải quyết “điểm nóng” tại xã Đồng Tâm đã bộc lộ sự yếu kém của hệ thống chính trị và sai phạm của cán bộ thôn, xã, gây ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của huyện.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ