• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Biến thể mới Omicron và lợi ích của Trung Quốc từ chiến lược 0-Covid

Thế giới 29/11/2021 19:23

(Tổ Quốc) - Giới chuyên gia cho rằng, chiến lược 0-Covid của Trung Quốc đã giúp nước này vượt qua các làn sóng dịch bệnh, đặc biệt trước sự xuất hiện của biến thể mới như Omicron.

Theo hãng CNN, khi các quốc gia trên thế giới phản ứng khẩn nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể mới Omicron, Trung Quốc vẫn tỏ ra bình tĩnh cho đến thời điểm hiện tại.

Biến thể mới Omicron và lợi ích của Trung Quốc từ chiến lược 0-Covid - Ảnh 1.

Một người đàn ông Trung Quốc đeo khẩu trang bước ra từ trung tâm mua sắm ở Bắc Kinh vào ngày 29/11. Ảnh: AP

Dù có hai trường hợp xác nhận mang biến thể Covid-19 nhiều đột biến ở Hong Kong, các chuyên gia y tế công cộng Trung Quốc bày tỏ sự tự tin vào các biện pháp kiểm soát biên giới hiện có của nước này.

Phản ứng của Trung Quốc trước biến thể mới Omicron đang gây ra nhiều ngạc nhiên đối với thế giới. Trung Quốc được xem là quốc gia sử dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất trên thế giới trong cuộc chiến chống Covid -19 cho đến nay. Những người được phép nhập cảnh vào Trung Quốc phải thực hiện cách ly ít nhất 14 ngày. Và sau đó nhiều khả năng sẽ tiếp tục cách ly ở địa phương thêm 28 ngày nữa.

Zhang Wenhong, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Thượng Hải cho biết biến thể mới sẽ không có tác động lớn đến Trung Quốc vào thời điểm này.

"Chiến lược phản ứng nhanh và rà soát mạnh của Bắc Kinh có khả năng đối phó với tất cả các loại biến thể Covid-19 mới", ông Zhang viết trên truyền thông xã hội.

Trong một hội nghị ở Quảng Châu vào cuối tuần qua, ông Xhong Nanshan, chuyên gia hàng đầu về bệnh hô hấp và Cố vấn Chính phủ nước này, cho biết Trung Quốc chưa có kế hoạch hay "hành động lớn nào" để đối phó với biến thể Omicron.

Trong khi thế giới bắt đầu mở cửa và tập sống chung với Covid thì Trung Quốc vẫn duy trì chiến lược 0-Covid. Sự cô lập đó hiện đang được ca ngợi như một lợi thế duy nhất để Bắc Kinh chống lại biến thể mới, chẳng hạn như Omicron.

"Một số quốc gia phương Tây đã cắt đứt liên kết hàng không với các quốc gia như Nam Phi. Việc thiết lập một lá chắn miễn dịch chỉ dựa vào vaccine thực sự sẽ khiến chúng ta gặp rủi ro", tờ Global Times của Trung Quốc nhận định.

Theo Global Times, việc duy trì chiến dịch 0-Covid vẫn là lựa chọn của Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu biến thể Omicron khởi động làn sóng tấn công mới thì Trung Quốc vẫn có thể ngăn chặn được cuộc chiến này một cách tốt nhất. Khả năng phòng thủ của Trung Quốc trước các biến thể mới là bất khả xâm phạm, cho dù là biến thể Delta đã nhiều lần gây ra các đợt bùng phát trong nước.

Tính hợp lý của chiến lược 0-Covid

Theo CNN, mối quan tâm ngày càng gia tăng trên toàn cầu cũng như hàng loạt các lệnh cấm du lịch của các nước trước sự xuất hiện của biến thể Omicron có thể sẽ khiến người dân Trung Quốc an tâm và ủng hộ mạnh mẽ với chiến lược 0-Covid của chính phủ nước này.

Trung Quốc đã duy trì chính sách 0-Covid thông qua các biện pháp hạn chế lâu dài. Vì vậy, đến hiện tại, Bắc Kinh sẽ không thể mở cửa nếu chưa có vaccine hay phương pháp điều trị hiệu quả với bệnh Covid-19.

Một nghiên cứu tại Đại học Bắc Kinh đã phát hiện, Trung Quốc có thể phải đối mặt với hơn 630.000 ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày nếu nước này bỏ chính sách "nhổ cỏ tận gốc" với Covid-19.

Trong báo cáo của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc (CDC), các chuyên gia  đã ước tính các hệ lụy tiềm tàng nếu Trung Quốc áp dụng chiến thuật kiểm soát đại dịch tương tự như các nước Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, Pháp và Israel.

Nếu Trung Quốc chấp nhận chiến lược ứng phó với đại dịch giống như Mỹ thì các ca nhiễm hàng ngày có thể lên tới 637.155 ca.

"Các ước tính cho thấy khả năng thực sự của đợt bùng phát là rất lớn, gần như chắc chắn gây ra áp lực khổng lồ lên hệ thống y tế. Phát hiện của chúng tôi muốn đưa ra cảnh báo rõ ràng, vào thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa sẵn sàng để áp dụng các chiến lược mở cửa nếu chỉ dựa trên giả thuyết về khả năng miễn dịch cộng đồng từ tiêm chủng – giống như cách mà một số nước phương Tây đang áp dụng", báo cáo nêu rõ.

Báo cáo của CDC cũng đưa ra kết luận, cần phải tiêm phòng hiệu quả hoặc điều trị cụ thể hơn, tốt nhất là kết hợp cả hai trước khi các biện pháp kiểm dịch xuất nhập cảnh và các chiến lược ứng phó Covid-19 khác ở Trung Quốc có thể dỡ bỏ hoàn toàn.

Ông Wu Zunyou, nhà dịch tễ học tại CDC Trung Quốc chia sẻ các phát hiện mới tại hội nghị ở Bắc Kinh, cho rằng chính sách không khoan nhượng của Trung Quốc là "vũ khí ma thuật" để kiểm soát đại dịch.

Trong khi thừa nhận sẽ có một số ý kiến khác nhau để ứng phó với dịch bệnh trong cộng đồng thì ông Wu khẳng định quyết tâm ngăn chặn "không khoan nhượng" đối với bệnh Covid-19 và hạn chế ra - vào biên giới là hoàn toàn cần thiết trong những tháng tới.

"Chúng ta phải kiên trì theo đuổi, ít nhất là trong suốt mùa đông năm nay hoặc sang mùa xuân năm sau", ông Wu khẳng định.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ