• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Biến thể Omicron: Giới nhà giàu Ấn Độ xuất ngoại tiêm vaccine tăng cường

Thế giới 08/12/2021 13:31

(Tổ Quốc) - Chính phủ Ấn Độ đang cân nhắc việc tiêm mũi tăng cường trong bối cảnh lo ngại biến thể Omicron có thể gây ra làn sóng dịch bệnh tương tự như biến thể Delta.

Theo trang SCMP, chính phủ Ấn Độ đang đối mặt với áp lực lớn trong kế hoạch tiêm chủng mũi tăng cường cho người dân trước mối đe dọa của biến thể Omicron và nguy cơ một đợt bùng phát mới. Trong khi New Delhi vẫn chưa thống nhất về việc tiêm mũi tăng cường và đang tiếp tục theo dõi tác động của biến thể Omicron thì nhiều người giàu Ấn Độ đã tự ra nước ngoài như Dubai, Mỹ hay Anh để có thể tiêm mũi thứ 3.

Biến thể Omicron: Giới nhà giàu Ấn Độ tìm tới Dubai, Mỹ và Anh tiêm mũi vaccine tăng cường - Ảnh 1.

Hình ảnh minh họa về Covid-19 trong lễ hội Durga Puja ở Ấn Độ. Ảnh: EPA

Sự xuất hiện của biến thể Omicron đang gia tăng áp lực từ cộng đồng khoa học và ngành y tế đối với New Delhi trước cân nhắc tiếp tục tiêm mũi tăng cường cho người dân.

Điều này cũng tạo thêm khó khăn cho chính phủ trong chương trình tiêm chủng. Cho đến nay, khoảng 49% trong số 1,4 tỷ dân Ấn Độ đã tiêm 2 mũi vaccine, trong đó 8% là nhân viên y tế, 30% cho người trên 60 tuổi và khoảng hơn 1/3 dân số ở độ tuổi từ 45 đến 59 đã tiêm vaccine đầy đủ.

Trong khi các nhà khoa học hàng đầu về gen ở Ấn Độ đã kêu gọi tiếp tục tăng cường tiêm mũi bổ sung thì Hiệp hội giải trình tự gen Sars-CoV-2 của Ấn Độ, thuộc mạng lưới các phòng thí nghiệm do chính phủ thành lập để theo dõi diễn biến giải trình bộ gen của Covid-19, đã lên tiếng về việc cân nhắc cấp phép tiêm chủng mũi tăng cường cho những người từ 40 tuổi trở lên – nhóm đối tượng có nguy cơ cao và phơi nhiễm cao nhất.

Hiện tại, chính quyền Ấn Độ chưa có tín hiệu rõ ràng trong việc chuẩn bị đối phó với làn sóng mới của biến thể Omciron. Ở nhiều bang, các nỗ lực chống dịch đang giảm dần vì số ca mắc trên khắp nước bắt đầu giảm sau làn sóng lây lan của biến thể Delta.

"Chính quyền các bang đang lo lắng và chuẩn bị tinh thần đối phó với làn sóng mới sau khi biến thể Delta xuất hiện vào mùa hè năm nay", ông Arun Prakas – nhân viên y tế của một tổ chức phi chính phủ tại Delhi cho biết.

Phản ứng của giới siêu giàu Ấn Độ

Theo SCMP, nhiều người giàu Ấn Độ đã sang nước ngoài để tiêm mũi tăng cường. Trong khi một số đã đến Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất thì số khác đi xa hơn tận London hay Mỹ. Các chuyến đi đang trở nên dễ dàng hơn do quy định về đi lại ở Anh và Mỹ nới lỏng gần đây.

Các chuyến bay của những người giàu Ấn Độ ra nước ngoài gợi nhớ đến tình huống vào tháng Năm năm nay khi làn sóng Covid-19 thứ hai ập đến Ấn Độ khiến nhiều người đã tìm cách ra nước ngoài trên máy bay riêng hoặc thuê trọn gói. Trong tình trạng thiếu giường bệnh, oxy hay thuốc men, nhiều người giàu Ấn Độ đã tiêu tốn hàng triệu rupee để giành vé bay sang châu Âu hay UAE.

Tiến sỹ Kirit Parekh, bác sỹ tại bệnh viện Fortis, New Delhi cho rằng mặc dù diễn biến hiện tại chưa quá lo ngại nhưng vẫn nên thận trọng trong việc phê duyệt tiêm mũi tăng cường cho những người trên 60 tuổi và người trưởng thành đã suy giảm miễn dịch hay mắc bệnh lý nền.

Ông Parek mô tả mũi tiêm tăng cường giống như liều vaccine bổ sung sau khi 2 mũi tiêm đầu đã giảm miễn dịch.

"Thông thường, một người sẽ được tiêm nhắc lại sau khi khả năng miễn dịch từ hai mũi ban đầu bắt đầu suy yếu. Mũi tăng cường sẽ giúp duy trì khả năng miễn dịch lâu hơn. Tuy nhiên, hiện tại, vẫn chưa rõ biến thể Omicron có mức độ nghiêm trọng ra sao và nhóm đối tượng nào chịu rủi ro cao vì biến thể mới này", ông Kirit Parekh nhấn mạnh.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo những người có hệ miễn dịch kém nên tiêm nhắc lại. Hơn 36 quốc gia hiện đang triển khai chương trình tiêm chủng mũi bổ sung, bao gồm Israel, Anh, Mỹ, Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Pháp, Đức, New Zealand, Hungary, Lithuania, Luxembourg, Thụy Điển, Trung Quốc, Đan Mạch, Phần Lan, Indonesia, Italy và Chile.

Ấn Độ chưa cấp phép tiêm mũi tăng cường

Mặc dù ngày càng nhiều có nhiều bằng chứng cho thấy mũi tăng cường có thể là lá chắn để bảo vệ những người phải đối mặt với rủi ro cao trước biến thể Omicron, chính phủ Ấn Độ hiện đang tiếp tục nghiên cứu các bằng chứng khoa học trước trước khi cấp phép sử dụng.

"Bất kỳ quyết định nào về mũi vaccine tăng cường hay vaccine cho trẻ em sẽ hoàn toàn dựa trên các khuyến nghị do ủy ban chuyên gia xem xét. Quyết định này không thể vội vàng hoặc chính trị hóa mà phải dựa trên khoa học và bằng chứng. Hiện tại, vấn đề tiêm mũi tăng cường không có trong chương trình nghị sự vì các nghiên cứu đang được tiến hành xác định nhu cầu cũng như hiệu quả của nó", Bộ trưởng Y tế Mansukh Mandaviya phát biểu trước Quốc hội gần đây.

Bộ trưởng Mansukh Mandaviya cũng nói thêm rằng nhóm cố vấn đang cân nhắc và xem xét các bằng chứng khoa học liên quan đến mũi tăng cường.

Một quan chức hàng đầu Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ là Balram Bhargava cho biết, hiện chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy mũi nhắc lại có thể bảo vệ người tiêm đầy đủ. Thay vào đó, ông đưa ra ưu tiên tiêm đủ hai mũi trong bối cảnh Ấn Độ đang chịu áp lực chia sẻ vaccine cho các quốc gia láng giềng./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ