• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bình Nhưỡng bất ngờ tung tín hiệu mới, dồn Mỹ vào hạn chót thay đổi chính sách?

Thế giới 23/07/2019 11:23

(Tổ Quốc) - Chuyến thanh sát tàu ngầm mới chế tạo của Chủ tịch Kim Jong-un mang nhiều ý nghĩa hơn bề ngoài.

Hôm thứ ba (23/7), hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thanh sát một tàu ngầm mới chế tạo. Động thái này được cho là tín hiệu về khả năng Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển chương trình tên lửa đạn đạo phóng đi từ tàu ngầm (SLBM).

Theo KCNA, ông Kim đã kiểm tra các hệ thống vận hành, chiến thuật và vũ khí chiến đấu trên con tàu ngầm mới – được xây dựng dưới "sự chú ý đặc biệt" của người đứng đầu Triều Tiên và dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động ở vùng lãnh hải ngoài bờ đông đất nước trong một tương lai gần.

"Năng lực vận hành của một con tàu ngầm là yếu tố quan trọng cho phòng thủ quốc gia ở phía đông và tây lãnh hải", Chủ tịch Kim phát biểu.

TT1

TT2

Chủ tịch Kim Jong-un có chuyến kiểm tra tàu ngầm mới (ảnh: KCNA)

Reuters cho rằng, Triều Tiên có đội tàu ngầm khá lớn, nhưng trong đó, chỉ một tàu có khả năng mang theo tên lửa đạn đạo. Giới phân tích chỉ ra, dựa trên kích cỡ của con tàu mới, dường như nó được thiết kế để chuyên chở tên lửa.

"Thông điệp chính trị mà tôi nhận thấy là, đây chính là lần đầu tiên kể từ cuộc diễu hành quân sự tháng 2/2018, ông Kim thanh sát một hệ thống quân sự rõ ràng được chế tạo để chở theo và cung cấp các vũ khí hạt nhân", Ankit Panda, một học giả cấp cao tại Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ nhận xét. "Đó có thể là tín hiệu về một hạn chót vào cuối năm mà ông Kim đưa ra cho việc thực thi những sự thay đổi trong chính sách của Mỹ một cách nghiêm túc nhất".

Triều Tiên đã có những bước tiến vượt bậc trong chương trình SLBM vào năm 2016, sau một vài năm phát triển, họ đã thử nghiệm thành công một tên lửa đạn đạo phóng đi từ tàu ngầm, cùng lúc vẫn tiếp tục theo đuổi chương trình tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Tin tức về tàu ngầm Triều Tiên xuất hiện trong bối cảnh nhà lãnh đạo Kim và Tổng thống Donald Trump đã thống nhất nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân giữa hai bên.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh tại biên giới hai miền Triều Tiên vào ngày 30/6, ông Trump cho hay, các cuộc đàm phán có thể được tiến hành trong hai tới ba tuần nữa. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cũng đã có mặt tại Hàn Quốc vào ngày 23/7 để gặp gỡ một số quan chức ngoại giao.

Tháp tùng ông Kim trong chuyến thanh sát, là các quan chức Triều Tiên được cho là có vai trò chủ chốt trong phát triển tên lửa và có lẽ là cả vũ khí hạt nhân của quốc gia châu Á.

Phương Đỗ

NỔI BẬT TRANG CHỦ