• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Công an đổi mới tuyển sinh vào các trường công an từ năm 2020 để hạn chế gian lận thi cử

Giáo dục 20/04/2019 18:35

(Tổ Quốc) - Rút kinh nghiệm từ những gian lận bị 'phanh phui' trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, Bộ trưởng Bộ Công an vừa ký quyết định thành lập Ban nghiên cứu đề án đổi mới tuyển sinh vào các trường Công an từ năm 2020.

Những con số về gian lận điểm thi cũng như số sinh viên đang theo học trong các trường khối công an đã bị xử lý tới giờ này đã rõ ràng. Trong số 53 thí sinh bài thi được nâng điểm có 28 thí sinh đến từ Hòa Bình và 25 thí sinh đến từ Sơn La. Các thí sinh này đều đăng ký và vào học tại ba trường Học viện An ninh nhân dân: 16 thí sinh, Học viện Cảnh sát nhân dân: 33 thí sinh và Đại học Phòng cháy Chữa cháy: 4 thí sinh.

Bộ Công an cũng đã xử lý trả 53 thí sinh gian lận điểm thi này về địa phương mà không xem xét việc điểm thật của thí sinh có đủ điểm đỗ vào trường hay không. Quan điểm của Bộ là tất cả các thí sinh có điểm bài thi gian lận đều không đủ tư cách theo học ngành công an. Việc xử lý thí sinh cũng căn cứ trên quy chế tuyển sinh của Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo là hủy kết quả bài thi khi bị can thiệp.

Bộ Công an đổi mới tuyển sinh vào các trường công an từ năm 2020 để hạn chế gian lận thi cử - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Rút kinh nghiệm từ Kỳ thi 2018, để hạn chế những gian lận thi cử trong các kỳ thi tiếp sau, Bộ Công an đã đưa ra những giải pháp và điều chỉnh trong công tác sơ tuyển năm 2019, cùng đó Bộ thành lập Ban nghiên cứu đề án đổi mới tuyển sinh vào các trường công an từ năm 2020. Mục tiêu của Đề án là sẽ đưa ra những quy định mang tính đặc thù của ngành nhằm hạn chế tối đa gian lận thi và tuyển chọn được những người có năng lực, năng khiếu phù hợp để đào tạo tại các trường CAND.

Mọi thay đổi về tuyển sinh sẽ được công bố cho thí sinh và xã hội biết trước một năm để chuẩn bị.

Những thay đổi trong công tác sơ tuyển ở địa phương gồm: kiểm tra sức khỏe, học lực cấp THPT, lý lịch gia đình.

Nhằm "lọc" các thí sinh có học lực yếu, trung bình ngay từ khâu sơ tuyển, ngành công an quy định, trong năm 2019, các thí sinh cần đạt điểm học bạ các môn thuộc tổ hợp đăng ký xét tuyển vào trường Công an phải đạt 7,0 điểm trở lên.

Cùng đó, tỉ lệ điểm xét tuyển vào các trường khối công an theo tỉ lệ 3:1, nghĩa là điểm thi THPT quốc gia của thí sinh chiếm 75% tổng điểm trúng tuyển, 25% số điểm còn lại là số điểm trung bình chung của 3 năm học THPT.

Khánh Vân (tổng hợp)

NỔI BẬT TRANG CHỦ