• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Công an nêu 4 lý do về quy định lưu trữ dữ liệu, đặt chi nhánh tại Việt Nam trong Luật An ninh mạng là phù hợp

Thời sự 03/11/2018 20:58

(Tổ Quốc) - Chánh Văn phòng Bộ Công an Lương Tam Quang đã chia sẻ như vậy tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tối 3/11.

Tại cuộc họp báo, phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến Dự thảo Luật An ninh mạng mà Bộ Công an vừa công bố. Trong Dự thảo Luật An ninh mạng, quy định lưu trữ thông tin khi đặt văn phòng và chi nhánh tại Việt Nam. Vậy quy định này có khả thi hay không và đây có phải là trở ngại trong việc tiếp cận với công nghệ thông tin, hòa nhập với thế giới của người dân hay có vi phạm một số hiệp định, quy định quốc tế mà Việt Nam đang tham gia hay không?

Chánh Văn phòng Bộ Công an Lương Tam Quang cho hay, quy định lưu trữ dữ liệu, đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam trong Luật An ninh mạng là phù hợp.

Bộ Công an nêu 4 lý do về quy định lưu trữ dữ liệu, đặt chi nhánh tại Việt Nam trong Luật An ninh mạng là phù hợp - Ảnh 1.

Chánh Văn phòng Bộ Công an Lương Tam Quang. Ảnh: Nam Nguyễn

Nguyên nhân là vì, đã có hơn 18 quốc gia trên thế giới có văn bản luật quy định yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài phải lưu trữ dữ liệu quan trọng trong phạm vi lãnh thổ quốc gia như: Mỹ, Canada, Liên bang Nga, Đức, Trung Quốc, Indonesia, Hy Lạp, Bulgaria, Đan Mạch, Phần Lan, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Venezuela, Colombia, Argentina, Brazil.

Ngày 25/5/2018, Quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân của Liên minh châu Âu chính thức có hiệu lực, cho phép công dân kiểm soát dữ liệu cá nhân của mình khi tham gia các diễn đàn, mạng xã hội theo hướng có thể tra cứu, thay đổi, xóa bỏ thông tin cá nhân của mình; các công ty cung cấp dịch vụ phải công khai với khách hàng việc dùng thông tin cá nhân, cam kết không chuyển dữ liệu cá nhân cho bên thứ 3, nếu vi phạm mức phạt có thể lên tới 20 triệu EUR hay 4% doanh số toàn cầu.

Thứ hai, theo ông Lương Tam Quang, là phù hợp với khả năng của doanh nghiệp vì Google đã đặt khoảng 70 văn phòng đại diện, Facebook khoảng 80 văn phòng đại diện tại các quốc gia trên thế giới. Tại khu vực Đông Nam Á, Google, Facebook đã mở các văn phòng đại diện tại Singapore, Malaysia, Indonesia.

Thứ 3, quy định này phù hợp với hệ thống pháp luật trong nước trong đó có Luật Thương mại năm 2005, Luật Quản lý ngoại thương năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành, quy định các tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài phải lập văn phòng đại diện tại Việt Nam. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ qua biên giới như Facebook, Google đang có hoạt động kinh doanh sinh lợi tại Việt Nam thuộc sự điều chỉnh của các văn bản này. Trong dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi), Bộ Tài chính cũng đề nghị nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài (như Google, Facebook…) phải mở văn phòng đại diện chính thức tại Việt Nam.

Thứ tư, là không trái với các cam kết quốc tế, bao gồm các điều ước liên quan của

"Chúng tôi khẳng định sẽ không trái và cũng xin báo cáo, Nghị định hướng dẫn thi hành Luật An ninh mạng hiện do Bộ Công an là đơn vị chủ trì dự thảo và Nghị định đã được đăng tải lên Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an. Đề nghị các cơ quan, tổ chức và nhân dân tham gia đóng góp để chúng tôi tiếp thu, giải trình và sớm báo cáo Thủ tướng ban hành theo quy định"- Chánh Văn phòng Lương Tam Quang cho biết.

Liên quan đến Luật An ninh mạng, tại buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, thời gian qua Thủ tướng đã nhận được một số ý kiến của các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp nước ngoài, các cơ quan ngoại giao.

"Việc ban hành Luật An ninh mạng là rất cần thiết và Quốc hội cũng đã thông qua rồi, bây giờ chỉ là xây dựng nghị định của Chính phủ để hướng dẫn thi hành chi tiết Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành ngày 1/1/2019. Tinh thần hôm nay, Thủ tướng cũng đưa ra vấn đề bảo toàn an ninh mạng và an ninh thông tin truyền thông là rất cần thiết"- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng, các vấn đề an ninh luôn đặt lên hàng đầu nhưng trong tổng thể vẫn phải bảo đảm môi trường tốt để thu hút đầu tư và kinh doanh của các doanh nghiệp.

Việc xây dựng nghị định này cần hết sức thận trọng, cân nhắc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Ngoài ra, theo quy trình Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, sẽ dành thời gian 60 ngày để lấy ý kiến rộng rãi của các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước và nhân dân.

"Vấn đề công bố, cung cấp, bảo mật như thế nào, trách nhiệm như thế nào sau này sẽ được thể chế hóa, quy định hóa. Chúng ta quyết tâm sớm ban hành Nghị định hướng dẫn chi tiết Luật An ninh mạng"- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu./.


Song Đào

NỔI BẬT TRANG CHỦ