• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bộ GDĐT lưu ý 3 nội dung tinh giản trong chương trình học cho học sinh

Giáo dục 22/03/2020 07:49

(Tổ Quốc) - Trong thời gian này học sinh các cấp học trên toàn quốc vẫn đang phải nghỉ học để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 lây lan. Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm là nội dung chương trình học tới đây sẽ như thế nào, Bộ GDĐT sẽ tinh giản nội dung học ra sao…

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trong thời gian học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên tạm thời nghỉ học, Bộ GDĐT yêu cầu các Sở GDĐT tiếp tục tăng cường các hình thức dạy học qua Internet, truyền hình.

Các Sở GDĐT chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường rà soát, tinh giản nội dung dạy học, xây dựng kế hoạch dạy học theo hướng dẫn tại Công văn số 4612/BGDĐT-GDTrH ngày 03/10/2017 của Bộ GDĐT về việc hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh từ năm học 2017-2018 để tổ chức dạy học qua Internet, trên truyền hình một cách phù hợp.

Cùng đó, chỉ đạo, hướng dẫn các nhà trường lựa chọn công cụ dạy học qua Internet phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế của từng trường. Trong đó, đặc biệt chú ý đến các điều kiện bảo đảm tổ chức dạy học qua Internet có chất lượng.

Khi học sinh đi học trở lại, các nhà trường tổ chức rà soát, đánh giá kết quả học tập qua Internet, trên truyền hình. Từ đó, hướng dẫn giáo viên rà soát, tinh giản nội dung dạy học và điều chỉnh kế hoạch dạy học theo hướng kế thừa những nội dung kiến thức đã học qua Internet, trên truyền hình nhằm tối ưu thời gian và nội dung kiến thức cần tiếp tục dạy học trong chương trình theo quy định.

Bộ GDĐT lưu ý 3 nội dung tinh giản trong chương trình học cho học sinh - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành (ảnh: Tiền phong)

Trả lời báo chí về việc sẽ tinh giản nội dung học như thế nào trong thời gian tới, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GDĐT đã có thông tin về việc này.

Theo ông Thành, việc tinh giản nội dung học tập sẽ tập trung vào học kỳ 2 ở các lớp. Những nội dung nào có mức độ yêu cầu mang tính nâng cao sẽ được giảm bớt để đảm bảo thời gian học tập cho học sinh.

Căn cứ vào chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, sẽ tinh giản theo hướng một số các tiết học trong SGK gần nhau có thế thiết kế thành bài học theo chủ đề để tiết kiệm thời gian dạy học, nhưng vẫn phải đảm bảo yêu cầu của chương trình.

Việc tính toán tinh giản theo hướng những nội dung giao thoa giữa các môn học có một số nội dung gần như nhau thì sẽ tổ chức thiết kế thành một môn chính, như vậy sẽ giảm được lượng kiến thức mà học sinh phải nghiên cứu, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo yêu cầu về kiến thức, kỹ năng của chương trình.

Bộ sẽ tinh giản chương trình tới mức độ mà có thể đảm bảo được yêu cầu để các địa phương tổ chức thực hiện. Một phần dạy học trên Internet, trên truyền hình, phần còn lại khi học sinh đi học lại sẽ tính toán để có thể đáp ứng được khung thời gian mà Bộ đã điều chỉnh.

Vào năm học mới, các học sinh cũng sẽ được hướng dẫn thêm phần kiến thức đã được tinh giản trong học kỳ 2 năm học này, ông Thành cho hay.

Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ