• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Ngoại giao: Không có chuyện cấm, dừng hẳn giao lưu Việt Nam - Trung Quốc trong tình hình dịch bệnh

Thế giới 20/02/2020 16:54

(Tổ Quốc) - Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt đã thông tin thêm về nội dung cuộc gặp giữa Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Vienchan, Lào.

Tại cuộc họp báo thường kì của Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 20/2, Phó phát ngôn viên Đoàn Khắc Việt cho biết, về cuộc gặp song phương giữa Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Vientiane (Lào) vừa qua, như báo chí đã đưa, trong cuộc gặp, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nêu về tình trạng nhập siêu của Việt Nam. Đây là tình trạng nhập siêu khá lâu trong thương mại Việt Nam - Trung Quốc và đã có đề nghị phía Trung Quốc hỗ trợ, giảm nhập siêu, lấy lại cân bằng thương mại cho Việt Nam - Trung Quốc.

Quan điểm của Bộ Ngoại giao Việt Nam về vấn đề này là phía Trung Quốc thường xuyên có cam kết không theo đuổi nhập siêu thương mại với Việt Nam, Trung Quốc sẵn sàng có biện pháp tích cực tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa của Việt Nam, nhất là những mặt hàng Việt Nam có thế mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc đường chính ngạch được thuận lợi. Đây cũng là biện pháp giúp giảm nhập siêu, cũng như các biện pháp khác như tăng cường đầu tư vào Việt Nam".

Về việc phía Trung Quốc đặt vấn đề khôi phục đi lại giữa hai bên, để công dân Trung Quốc sang Việt Nam, ông Đoàn Khắc Việt cho biết, để phòng chống dịch COVID-19 lan rộng và có khả năng gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân Việt Nam, chính phủ Việt Nam cùng với phía Trung Quốc thời gian qua đã và đang phối hợp chặt chẽ trong quản lý công tác giao thương, giao thông vận tải giữa hai nước. Trên tinh thần phòng chống dịch nhưng không đóng cửa, không để ảnh hưởng tới hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu con người giữa hai bên.

Bộ Ngoại giao: Không có chuyện cấm, dừng hẳn giao lưu Việt Nam - Trung Quốc trong tình hình dịch bệnh - Ảnh 2.

Thời gian vừa qua, hoạt động thương mại ở biên giới giữa hai nước tại các cửa khẩu đường bộ đã từng bước được khôi phục. Đặc biệt là được khôi phục nhưng vẫn phải đảm bảo các quy trình liên quan đến kiểm dịch, đảm bảo nguyên tắc an toàn nhất, theo Phó phát ngôn Đoàn Khắc Việt

Thời gian qua, Việt Nam chỉ tạm dừng qua lại ở các đường mòn, lối mở - tức là không chính thức, còn ở các cửa khẩu không có quy định nào là dừng mà chỉ có các biện pháp về quản lý dịch bệnh, trong đó có người Trung Quốc hoặc người nước ngoài, kể cả người Việt Nam đến từ Trung Quốc, đến từ vùng dịch phải cách ly y tế 14 ngày tại cửa khẩu.

Tất cả các phương tiện qua lại cũng bị giám sát, kiểm dịch. Không có chuyện cấm, dừng hẳn giao lưu giữa hai bên. Thời gian vừa qua, hoạt động thương mại ở biên giới giữa hai nước tại các cửa khẩu đường bộ đã từng bước được khôi phục. Đặc biệt là được khôi phục nhưng vẫn phải đảm bảo các quy trình liên quan đến kiểm dịch, đảm bảo nguyên tắc an toàn nhất, theo Phó phát ngôn.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ