• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Ngoại giao lên tiếng về diễn biến tình hình bảo hộ công dân tại Ukraine

Thế giới 17/03/2022 17:18

(Tổ Quốc) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, việc bảo đảm an ninh, an toàn về tính mạng của công dân Việt Nam ở Ukraine là mối quan tâm, là ưu tiên cao nhất của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam.

Trả lời báo chí trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều ngày 17/3, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngay khi xuất hiện diễn biến căng thẳng về tình hình Ukraine, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 201/CĐ-TTg ngày 26/2/2022 về việc bảo hộ công dân, pháp nhân Việt Nam và một số vấn đề cần lưu ý ở Ukraine.

Bộ Ngoại giao lên tiếng về diễn biến tình hình bảo hộ công dân tại Ukraine - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Trong thời gian vừa qua, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đã có các cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga, Ukraine, Romania và trao thư gửi đến Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan, tiếp các đại sứ các nước có liên quan tại Việt Nam đề nghị hỗ trợ bảo đảm tối đa an ninh, an toàn cho công dân Việt Nam và gia đình cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam và gia đình sơ tán, tạo điều kiện thực hiện các chuyến bay sơ tán đưa người dân về nước.

Trong bối cảnh tình hình diễn biến hết sức nhanh và phức tạp, các bộ, ngành và các cơ quan đại diện tại địa bàn đã hết sức nỗ lực khẩn trương tổ chức các chuyến bay sơ tán đưa người Việt Nam và gia đình về nước, hỗ trợ các vấn đề phát sinh, vướng mắc cho bà con hoàn thành sớm nhất các thủ tục cần thiết để đưa bà con về nước, đảm bảo công khai, minh bạch, ưu tiên các đối tượng người già, phụ nữ mang thai và người bệnh, khuyết tật. Cho đến nay, Việt Nam đã tổ chức 5 chuyến bay đưa khoảng 1.400 người Việt Nam và gia đình có nguyện vọng về nước an toàn.

"Trên thực tế, trong quá trình triển khai vẫn nảy sinh các tình huống như bà con thay đổi quyết định, lựa chọn hướng di chuyển riêng hoặc là có tâm lý chờ đợi, quay lại Ukraine khi tình hình chiến sự chấm dứt. Một số công dân không có đầy đủ giấy tờ, thất lạc hoặc đã hết hạn giấy tờ cần có sự trợ giúp từ phía các cơ quan đại diện", bà Hằng chia sẻ các khó khăn trong quá trình hỗ trợ đưa công dân về nước.

Các cơ quan đại diện Việt Nam đã hết sức nỗ lực, phối hợp với chính quyền sở tại, các hội đoàn người Việt ở địa phương để khắc phục khó khăn và các vấn đề phát sinh; liên tục cập nhật thông tin, nhanh chóng giải quyết các vấn đề phát sinh, tổ chức sơ tán bà con ra khỏi vùng chiến sự và đưa về nước an toàn.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, những nỗ lực của các cơ quan chức năng trong nước, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cũng như các hãng hàng không, doanh nghiệp tài trợ đã nhận được sự ủng hộ đồng tình, đánh giá cao của bà con người Việt Nam ở nước ngoài và nhân dân ở trong nước.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ