• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Ngoại giao thông tin loạt diễn biến mới liên quan đến tàu HD-8 Trung Quốc

Thế giới 22/08/2019 16:21

(Tổ Quốc) - Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng ngày 22/8 cho biết phản ứng của Việt Nam về hoạt động của nhóm tàu Trung Quốc Hải Dương-08.

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 22/8, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Việt Nam có phản ứng và có các biện pháp cụ thể như thế nào kể từ khi nhóm tàu Trung Quốc Hải Dương-08 quay lại thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam chỉ vài ngày sau khi Việt Nam tuyên bố rằng nhóm tàu này đã rút khỏi lãnh hải Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho hay, như đã thông tin vào ngày 16/8, trong những ngày qua, nhóm tàu Hải Dương 08 của Trung Quốc đã trở lại và tiếp tục hành vi xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định theo các quy định của công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển (UNCLOS) 1982.

Le Thi Thu Hang Anh BNG

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: BNG

Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Trung Quốc về vấn đề này, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không có những hành vi làm gia tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hình, đe dọa đến hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông cũng như ở khu vực.

Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục thực thi và bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế và pháp luật của Việt Nam.

Với quyết tâm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đóng góp vào hòa bình, ổn định an ninh khu vực và quốc tế. Việt Nam luôn sẵn sàng giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Một lần nữa, chúng tôi đề nghị các quốc gia liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì trật tự, hòa bình, an ninh trong khu vực, an ninh, an toàn tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Trước đề nghị bình luận về phát ngôn của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng gần đây nói rằng vùng tàu Trung Quốc hoạt động thuộc quyền chủ quyền của Trung Quốc, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói: "Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Về hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam của nhóm tàu Hải Dương 08, chúng tôi đã nói rõ nhiều lần: Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam được xác định theo đúng các quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982".

Cũng trong cuộc họp báo, liên quan tới thông tin do báo chí Ấn Độ đăng tải gần đây và dẫn nguồn tin ngoại giao Việt Nam cho biết là Việt Nam có thể đưa vụ việc tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và có thể cân nhắc kiện ra tòa án quốc tế, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, các lợi ích và quyền lợi hợp pháp của Việt Nam bằng biện pháp hòa bình theo đúng quy định của luật pháp quốc tế".

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ