• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Ngoại giao thông tin người Việt bị ảnh hưởng nặng nề vì bão tuyết ở Texas

Thế giới 25/02/2021 18:58

(Tổ Quốc) - Trả lời báo chí tại buổi họp báo trực tuyến chiều 25/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông tin về tình hình người Việt sinh sống ở Texas đã bị ảnh hưởng nặng nề trong trận bão tuyết tuần trước.

Trước câu hỏi của báo chí về thông tin người Việt ở Texas, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết tiểu bang Texas có khoảng 300.000 người gốc Việt đang sinh sống và làm việc. Trong trận bão tuyết tuần trước, cộng đồng người Việt Nam ở Texas đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề vì cắt điện luân phiên, mất nước sinh hoạt và khó khăn tiếp cận mặt hàng thiết yếu trong thời tiết khắc nghiệt.

Bộ Ngoại giao thông tin người Việt bị ảnh hưởng nặng nề vì bão tuyết ở Texas - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston đã liên hệ với các đầu mối Việt Kiều và sinh viên để nắm tình hình, thăm hỏi, động viên bà con, và cũng có một số hình thức quyên góp, hỗ trợ tài chính, giúp đảm bảo sinh hoạt, cuộc sống của cộng đồng.

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Tổng lãnh sự quán tại Texas sẽ tiếp tục theo dõi tình hình, cử cán bộ theo dõi 24/7 đồng thời phối hợp cơ quan sở tại để có thể tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

"Trong trường hợp cần sự trợ giúp hoặc có thông tin người Việt Nam gặp nạn, đề nghị liên hệ đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, Tổng lãnh sự quán tại Texas, cũng như tổng đài bảo hộ công dân của Bộ Ngoại giao", bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Người dân Texas đã phải vật lộn với sự lạnh giá của băng tuyết cũng như tình trạng cúp điện và nước trong nhiều ngày. Tình trạng cúp điện nước trong thời tiết khắc nghiệt đã khiến cho người dân Texas nói chung và người Việt ở bang nói riêng khốn đốn trong những ngày qua. Các ca tử vong liên tục ghi nhận tại bang.

Hãng Reuters đưa tin, đợt lạnh kỷ lục vừa qua khiến hàng chục người dân tử vong. Tình trạng ngộ độc carbon monoxide tăng lên khi mọi người tìm kiếm các nguồn nhiệt sưởi ấm hoặc nguồn điện bất thường, chẳng hạn như chạy máy phát điện hoặc giữ xe trong không gian kín. Lượng carbon monoxide là một loại khí không vị, không mùi có thể tích tụ khi đốt cháy bất kỳ loại nhiên liệu hóa thạch nào như xăng, than hoặc khí tự nhiên.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ