• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bộ Ngoại giao thông tin về 18 thuyền viên Việt Nam gặp nạn ở vùng biển giáp ranh giữa Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc

Thế giới 09/12/2021 20:53

(Tổ Quốc) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến tình hình 18 thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng gặp nạn ở vùng biển giáp ranh giữa Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc.

Trong cuộc họp báo thường kỳ trực tuyến của Bộ Ngoại giao vào chiều ngày 9/12, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, vào chiều 1/12 giờ địa phương, khi đang di chuyển về vùng, tàu Huoei Crystal quốc tịch Nhật Bản - treo cờ Panama, có 18 thành viên người mang quốc tịch Việt Nam gặp sự cố, nước tràn vào tàu và tàu đã mất liên lạc ngay sau đó.

Bộ Ngoại giao thông tin về 18 thuyền viên Việt Nam gặp nạn ở vùng biển giáp ranh giữa Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

"Ngay sau khi nhận được thông tin, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản, Triều Tiên, Hàn Quốc đã chủ động khẩn trương liên lạc với cơ quan chức năng sở tại xác minh thông tin, đề nghị triển khai công tác cứu nạn khẩn cấp, đảm bảo tối đa an toàn tính mạng cho các thuyền viên của Việt Nam", bà Hằng nói.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, các cơ quan chức năng của ba nước đều cho biết đã triển khai ngay tàu cứu hộ tới hiện trường. Rạng sáng 2/12, tàu cứu hộ Hàn Quốc đã cứu được 17 thuyền viên đưa về nhập cảnh an toàn tại thành phố Donghe, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc.

Bộ Ngoại giao đã liên hệ với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Giao thông vận tải đề nghị chỉ đạo các công ty phái cử liên hệ với thân nhân của các thuyền viên, thông báo tình hình, thăm hỏi động viên các gia đình thuyền viên và hướng dẫn các thủ tục cần thiết. Các công ty phái cử cũng phải thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ, đảm bảo công tác hỗ trợ cho các thuyền viên các quyền hợp pháp của công dân Việt Nam.

Việc tìm kiếm thuyền viên còn lại đã được các lực lượng bảo vệ bờ biển triển khai tích cực cho đến chiều tối 4/12 nhưng không có kết quả. Hiện nay, các công ty chủ tàu và bảo hiểm đã liên lạc với các thuyền viên để xác nhận tình trạng và tiến hành công tác bảo hiểm bồi thường theo quy định.

"Việc hồi hương cho các thuyền viên sẽ được triển khai theo nguyện vọng của các gia đình thuyền viên", bà Hằng cho biết./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ