• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Ngoại giao thông tin về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF)

Thế giới 26/05/2022 18:19

(Tổ Quốc) - Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, IPEF hướng đến một khuôn khổ hợp tác mang lại lợi ích thiết thực cho người dân vì hoà bình, ổn định, hợp tác phát triển và thịnh vượng cho khu vực và cho toàn thế giới.

Trả lời câu hỏi báo chí liên quan đến Lễ Công bố khởi động thảo luận về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF), tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, chiều ngày 23/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự lễ công bố khởi động thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF). Đây là sự kiện khởi động trong quá trình thảo luận.

Bộ Ngoại giao thông tin về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF) - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Theo Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng, trong quá trình thảo luận, Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan trao đổi làm rõ các nội hàm của IPEF, tập trung vào đúng trụ cột là thương mại, chuỗi cung ứng, năng lượng sạch, phi carbon hoá, cơ sở hạ tầng, thuế và chống tham nhũng nhằm đem lại chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước. IPEF hướng đến một khuôn khổ hợp tác mang lại lợi ích thiết thực cho người dân vì hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển và thịnh vượng cho khu vực và cho toàn thế giới.

"Việt Nam cho rằng, IPEF cần dựa trên các nguyên tắc mở bao trùm, minh bạch phù hợp với luật pháp quốc tế, vai trò trung tâm của ASEAN và bổ sung cho các liên kết kinh tế đã có", bà Hằng nhấn mạnh.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định, với chủ trương xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ gắn với chủ động tích cực hội nhập kinh tế quốc tế, hội nhập quốc tế sâu rộng thực chất và hiệu quả, Việt Nam đã tham gia một số sáng kiến liên kết kinh tế quốc tế, qua đó phát huy tối đa các nguồn lực trong và ngoài nước, phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ