• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Ngoại giao thông tin về trao đổi ASEAN - Trung Quốc liên quan tới Biển Đông

Thế giới 02/07/2020 17:13

(Tổ Quốc) - Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về hội nghị tham vấn quan chức cao cấp ASEAN – Trung Quốc lần thứ 26 cũng như nội dung về vấn đề Biển Đông và tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử Biển Đông COC được nêu như thế nào trong hội nghị này.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 2/7, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: Ngày 1/7, Hội nghị tham vấn quan chức cao cấp ASEAN - Trung Quốc lần thứ 26 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến. Tại hội nghị, hai bên đã trao đổi và thống nhất một số định hướng quan trọng trong hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc thời gian tới, trên cơ sở triển khai hiệu quả tầm nhìn quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc 2030, trong đó có đẩy mạnh kinh tế số, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, hợp tác ứng phó với các thách thức đang nổi lên, như an ninh mạng, thiên tai, tội phạm xuyên quốc gia.

Bộ Ngoại giao thông tin về trao đổi ASEAN - Trung Quốc về vấn đề Biển Đông - Ảnh 1.

Hội nghị tham vấn quan chức cao cấp ASEAN - Trung Quốc lần thứ 26 diễn ra theo hình thức trực tuyến. Ảnh: BNG.

ASEAN và Trung Quốc đã trao đổi nhiều nội dung hợp tác cụ thể, thiết thực về ứng phó và giảm thiểu tác động của COVID-19. Trung Quốc khẳng định ủng hộ quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 và kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp của ASEAN, đưa ra nhiều đề xuất hợp tác mới, trong đó có tổ chức diễn đàn ASEAN - Trung Quốc về hợp tác y tế, nghiên cứu các hành lang đi lại an toàn giữa Trung Quốc và các nước ASEAN.

Cũng nhân dịp này, hai bên cam kết tiếp tục thúc đẩy tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), mong muốn sớm nối lại đàm phán COC khi điều kiện cho phép, đồng thời nhấn mạnh việc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ