• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ Ngoại giao thông tin vụ 60 người Việt chạy từ Campuchia về nước

Thế giới 18/09/2022 14:20

(Tổ Quốc) - Đại sứ quán và bộ đội biên phòng Việt Nam đang phối hợp với Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, các cơ quan chức năng Campuchia để đưa công dân về nước trong thời gian sớm nhất.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, lúc 14:30 ngày 17/9/2022, 60 người Việt Nam đã tháo chạy từ một cơ sở kinh doanh tại ấp Bavet Kandal, phường Bavet, thành phố Bavet, tỉnh Svay Rieng về phía cửa khẩu Bavet. Trong quá trình chạy trốn, 4 người đã bị phía cơ sở kinh doanh bắt lại.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã chủ động, nhanh chóng liên hệ với các cơ quan chức năng của Campuchia để tìm hiểu vụ việc, tiến hành công tác xác minh nhân thân, làm thủ tục để tiếp nhận và đưa người về nước; đồng thời đề nghị phía Campuchia can thiệp, giải cứu những người còn lại. 

Đến cuối giờ chiều cùng ngày, cảnh sát Campuchia đã yêu cầu công ty giao nộp thêm 11 công dân Việt Nam, nâng tổng số liên quan tới vụ việc lên 67 người. Hiện các công dân đang được cảnh sát Campuchia bảo vệ, lấy lời khai. Đại sứ quán và bộ đội biên phòng Việt Nam đang phối hợp với Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, các cơ quan chức năng Campuchia để đưa công dân về nước trong thời gian sớm nhất.

Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo Đại sứ quán đảm bảo đầy đủ điều kiện sinh hoạt cho công dân trong quá trình đợi làm thủ tục về nước; tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại rà soát khả năng còn công dân Việt Nam tại cơ sở trên, yêu cầu điều tra nguyên nhân và xử lý vụ việc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

Thời gian gần đây đã xảy ra nhiều vụ việc lao động Việt Nam bỏ trốn từ một số cơ sở kinh doanh ở Campuchia về nước. Tại cuộc họp báo ngày 25/8, trả lời câu hỏi về vấn đề buôn người ở Campuchia hiện nay, với nhiều nạn nhân là người nước ngoài, trong đó có người Việt Nam bị lừa sang Campuchia làm việc, người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh: "Đây là vấn đề chúng tôi cũng hết sức quan tâm".

Bà Lê Thị Thu Hằng chỉ ra, gần đây, có tình trạng nhiều công dân Việt Nam bị lừa đảo, môi giới lao động trái phép sang Campuchia và có khó khăn trong quá trình lao động, làm việc.

"Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, địa phương trong nước, đặc biệt là các địa phương giáp biên giới với Campuchia và phối hợp với cơ quan chức năng sở tại để tiếp nhận thông tin, xác minh, triển khai nhiều biện pháp bảo hộ công dân và kịp thời hỗ trợ các công dân khó khăn, hoạn nạn. Vừa qua, đã cứu thoát và đưa về Việt Nam khoảng hơn 500 công dân về nước an toàn và hỗ trợ thủ tục cho hàng nghìn công dân khác" - bà Hằng thông tin.

Trong trường hợp công dân cần hỗ trợ, đề nghị liên hệ với các cơ quan chức năng của Bộ Ngoại giao: Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, số điện thoại: + 855-23726274; Tổng Lãnh sự quán tại Sihanoukville số điện thoại: +855-34934039 hoặc Tổng đài bảo hộ công dân +84-981 84 84 84./.

Lan Hương

NỔI BẬT TRANG CHỦ