• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bộ trưởng Ngoại giao thăm Hàn Quốc: Hướng tới nâng tầm khuôn khổ quan hệ song phương Việt - Hàn

Thế giới 08/02/2022 19:35

(Tổ Quốc) - Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc chia sẻ nhận định về chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tới Hàn Quốc và tham dự Hội nghị Bộ trưởng Chương trình Đông Nam Á (SEARP) của OECD.

Nhận lời mời của Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong và Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) Mathias Cormann, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sẽ thăm chính thức Hàn Quốc và tham dự Hội nghị Bộ trưởng Chương trình Đông Nam Á (SEARP) của OECD từ ngày 9-11/2.

Bộ trưởng Ngoại giao thăm Hàn Quốc: Hướng tới nâng tầm khuôn khổ quan hệ song phương - Ảnh 1.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng (Nguồn: TTXVN).

Đánh giá về ý nghĩa chuyến thăm Hàn Quốc của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng cho hay: Có một số khía cạnh "đầu tiên" trong chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn sang Hàn Quốc lần này. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam tới Hàn Quốc trong vòng 5 năm qua. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trên cương vị người đứng đầu Bộ Ngoại giao Việt Nam sau khi được bổ nhiệm. Đây cũng là đoàn cấp cao đầu tiên của Việt Nam sang thăm Hàn Quốc, mở màn cho năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1992 – 2022).

Trong bối cảnh đó, đặc biệt đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp ở cả hai nước, chuyến đi này tiếp tục thể hiện quyết tâm giữ đà và đẩy mạnh quan hệ song phương. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ có các cuộc làm việc với giới chức Hàn Quốc, tập trung thảo luận và thống nhất về các chương trình hành động cho năm kỷ niệm cũng như làm rõ hơn những định hướng cho quan hệ song phương trong thời gian tới mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí. Các lĩnh vực hợp tác được ưu tiên bao gồm chính trị ngoại giao, quốc phòng an ninh, kinh tế xã hội vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của hai nước và hai khu vực Đông Nam Á và Đông Bắc Á cũng như các khu vực khác. Củng cố các mặt hợp tác hiện có và mở ra các mặt hợp tác mới, khôi phục các lĩnh vực hợp tác bị gián đoạn trong đại dịch.

Chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ song phương, đúng với định hướng chung giữa hai nước là nâng tầm khuôn khổ quan hệ lên đối tác hợp tác chiến lược toàn diện. Trong chuyến thăm này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng sẽ gặp đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc để chúc Tết, thăm hỏi và động viên bà con kiều bào.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ tham dự Chương trình Đông Nam Á của OECD, do Hàn Quốc chủ trì, với tư cách đồng Chủ tịch chương trình giai đoạn 2022- 2025. Ngoài ra, đại diện cho Việt Nam trong vai trò điều phối viên hợp tác ASEAN – Hàn Quốc giai đoạn 2020 – 2023, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng sẽ thảo luận với các đối tác Hàn Quốc về chủ đề này.

Có thể khẳng định chuyến thăm này là sự thể hiện cụ thể chủ trương nâng tầm đối ngoại đa phương mà Đại hội Đảng lần thứ XIII vừa thông qua, trong đó Việt Nam chủ động và tích cực đóng góp vào các diễn đàn, thể chế đa phương, trước hết là trong khuôn khổ ASEAN và trên cương vị thành viên chủ động tích cực của ASEAN. Theo đó, chuyến thăm này sẽ mở ra những cơ hội và lĩnh vực hợp tác mới giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong nỗ lực đề cao chủ nghĩa đa phương – nhất là từ quan điểm và lợi ích của những nước tầm trung và làm tăng sức sống của các cơ chế hợp tác đa phương, trong đó có ASEAN, Chính sách Hướng Nam tăng cường của Hàn Quốc, Đại sứ nhận định.


An Bình (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ