• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

VTV1 20h tối nay: Các Nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam sẵn sàng cho đêm diễn nghệ thuật đặc biệt Lời Bác dặn trước lúc đi xa

Văn hoá 24/08/2019 21:41

(Tổ Quốc) - Tối 24/8, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã đến dự buổi biểu diễn tổng duyệt chương trình Lời Bác dặn trước lúc đi xa- chương trình nghệ thuật đặc biệt do Bộ VHTTDL tổ chức.

Chương trình Lời Bác dặn trước lúc đi xa là hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ (1969-2019), 50 năm Ngày Bác đi xa, chào mừng kỷ niệm 74 năm Quốc khánh 2/9 và triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội XII, Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Chương trình nghệ thuật đặc biệt Lời Bác dặn trước lúc đi xa sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 25/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài truyền hình Việt Nam.

bác hồ 2

Chương trình Lời Bác dặn trước lúc đi xa với sự tham gia của các nghệ sĩ tên tuổi

Để chuẩn bị tốt nhất cho chương trình đặc biệt này, tối 24/8, Bộ VHTTDL đã tổ chức buổi biểu diễn tổng duyệt Chương trình. Với niềm yêu kính dành cho vị lãnh tụ của dân tộc, với tình yêu dành cho những ca khúc bất hủ về Người, hàng trăm cán bộ, nhân viên thuộc các cơ quan của Bộ VHTTDL, đại diện những nhà tài trợ đồng hành cùng Chương trình đã đến dự buổi biểu diễn tổng duyệt.

Lời Bác dặn trước lúc đi xa được chia thành ba phần: "Người đi tìm hình của nước"; "Trở về" và "Người là niềm tin tất thắng".

bác hồ 3

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện dự buổi biểu diễn tổng duyệt Chương trình Lời Bác dặn trước lúc đi xa

NSND Nguyễn Quang Vinh- Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Tổng đạo diễn Chương trình cho biết: "Lời Bác dặn trước lúc đi xa là chương trình nghệ thuật đặc biệt, được dàn dựng công phu với sự hòa quyện giữa nghệ thuật ánh sáng, âm thanh, tạo hiệu ứng đỉnh cao hấp dẫn và thu hút khán giả. Chương trình có sự hòa quyện giữa các làn điệu cải lương, ví giặm...với các ca khúc sống bất hủ về Chủ tịch Hồ Chí Minh được khán giả nhiều thế hệ yêu mến".

Những nhạc phẩm như: Hoạt cảnh thơ nhạc: Hồn nước, Làn điệu Ví Dặm - Từ Làng Sen; Hoạt cảnh: Hồ Chí Minh - Hồi ức màu đỏ; Bác Hồ có một chuyến đi; Ca cải lương: Lời người ra đi; Dấu chân phía trước; Những mùa đông trắng; Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó - Suối Lê Nin; Mười chín tháng tám - Lãnh tụ ca; Du kích sông thao - Giải phóng Điện Biên; Chào anh giải phóng quân chào mùa xuân đại thắng; Đêm Trường Sơn nhớ Bác; Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân; Miền Nam nhớ mãi ơn Người; Hà Nội - Huế - Sài Gòn; Lời Bác dặn trước lúc đi xa; Đất nước trọn niềm vui; Lời ca dâng Bác; Bác Hồ một tình yêu bao la; Người là Hồ Chí Minh; Ai yêu Bác Hồ Chí Minh; Người là niềm tin tất thắng... được thể hiện bởi những giọng ca hàng đầu của âm nhạc Việt Nam đương đại như: NSND Quang Thọ, NSND Thu Hiền, NSND Thái Bảo, NSND Vi Hoa, NSND Ngọc Bình, NSND Kiều Oanh, NSƯT Quang Huy, NSƯT Quốc Hưng, NSƯT Tạ Minh Tâm, NSƯT Đăng Dương, NSƯT Đình Dũng, NSƯT Dương Minh Đức, NSƯT Thanh Vinh, NSƯT Tố Nga, NSƯT Minh Huyền, NSƯT Lương Huy, NSƯT Trường Giang, NSƯT P'Loong Thiết, Tân Nhàn, Lê Anh Dũng, Lan Anh, Bùi Lê Mận, Thành Lê, Mỹ Dung, Tuấn Anh, Phúc Tiệp, Thu Hà, Huyền Trang, Viết Danh, Vương Long, Kiều Minh, Tiến Hưng, Mỹ Anh, Trần Tuấn Lin, Trung Tiến, Ngọc Linh, nhóm Thăng Long, nhóm Pha Lê, cùng sự góp mặt của dàn Hợp xướng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Nhà hát Ca múa nhạc VN, Nhà hát Nhạc vũ kịch VN.

bác hồ1

Hoạt cảnh Hồ Chí Minh- Hồi ức màu đỏ

Tổng đạo diễn Nguyễn Quang Vinh cho biết thêm, Lời Bác dặn trước lúc đi xa được dàn dựng với màu sắc tươi mới. Các tiết mục ca múa nhạc vẫn là chủ yếu, nhưng bên cạnh đó là những hoạt cảnh nói về giai đoạn Bác theo gia đình vào Huế; những đoạn kết hợp sử dụng thơ, lời bình và được thể hiện như một thành phần hỗ trợ cho âm nhạc, cho hiệu quả sân khấu tốt hơn.

NSND Nguyễn Quang Vinh chia sẻ, các ca khúc trong chương trình được lựa chọn phù hợp để khai thác triệt để thế mạnh, chất giọng của từng ca sĩ. Hầu hết là những ca khúc đã gắn liền và làm nên tên tuổi của họ.

Buổi biểu diễn tổng duyệt đã đem đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc theo chiều dài lịch sử về Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của dân tộc. Từ Làng sen nơi cậu bé Nguyễn Sinh Cung chào đời, Người vào Huế, rồi ra đi tìm đường cứu nước, những mùa đông trắng bôn ba nơi xứ người... Rồi Bác trở về, giữa Rừng Pác Bó, chỉ đạo quân và dân ta, vẽ nên hình hài đất nước, đánh Pháp, đuổi Mỹ, mở ra con đường độc lập, tự do cho dân tộc. Những giây phút xúc động, rưng rưng nước mắt thưởng thức tiết mục Người về thăm quê, để thấy Chủ tịch Hồ Chí Minh, người lãnh đạo tối cao của dân tộc, cũng bình dị biết dường nào. Hay lặng đi trước hình ảnh Người mãi mãi đi xa trong những giai điệu da diết của Lời Bác dặn trước lúc đi xa.

bác hồ 4

Lời Bác dặn trước lúc đi xa đem đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc

Khép lại Chương trình là âm hưởng tươi vui, thể hiện lòng yêu mến của người dân Việt Nam, nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời là quyết tâm của Đảng, nhân dân ta trong thực hiện Di chúc của Người. Đảng, nhân dân ta đã hoàn thành sự nghiệp Giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, những vết thương chiến tranh đã dần được hàn gắn, kinh tế xã hội phát triển và đạt được những thành tựu quan trọng, bước đầu thực hiện thắng lợi công cuộc Đổi mới, đem lại phồn vinh cho đất nước, hạnh phúc, ấm no cho nhân dân, nâng cao vị thế quốc gia trên trường quốc tế.

Lời Bác dặn trước lúc đi xa sẽ chính thức diễn ra tối 25/8, hứa hẹn đem đến cho khán giả một chương trình nghệ thuật đặc biệt chất lượng cao, hòa quyện giữa nhiều loại hình nghệ thuật một cách nhuần nhuyễn, kể một câu chuyện lịch sử tuyệt đẹp về Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng thơ và nhạc./.

Hà An, ảnh: Minh Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ