• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Sự trở lại của thể thao Việt Nam sau COVID-19 để lại rất nhiều dấu ấn trên thế giới

Thể thao 16/07/2020 19:38

(Tổ Quốc) - Đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tại Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2020 của Tổng cục Thể dục Thể thao chiều 16/7.

Nhiều hoạt động thể thao bị hoãn do COVID-19

Báo cáo tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho biết, trong 6 tháng đầu năm, Tổng cục TDTT đã hoàn thiện, xin ý kiến các địa phương, cơ quan 2 thông tư: quy định một số nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với hội thể thao quốc gia và quy định về tập huấn chuyên môn đối với người hướng dẫn tập luyện thể thao.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Sự trở lại của thể thao Việt Nam sau COVID-19 để lại rất nhiều dấu ấn trên thế giới - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị.

Trong thời gian này, Tổng cục TDTT cũng trình Thủ tướng ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo quốc gia tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 và Đại hội TTNKT lần thứ 11 năm 2021 tại Việt Nam; Trình Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia ban hành quyết định thành tập BTC của 2 Đại hội trên; Trình Bộ trưởng phê duyệt Đề án tổng thể chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.

Theo ông Vương Bích Thắng, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 nên mọi hoạt động thể thao hầu hết bị hoãn và lùi thời gian tổ chức như: Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2020; Hội khỏe phù đổng toàn quốc lần thứ X chuyên sang năm 2021. Đồng thời, các đoàn thể thao của Việt Nam cũng không thể đi tập huấn nước ngoài trong thời gian này.

Được biết, trong 6 tháng đầu năm 2020, Tổng cục đã triệu tập hơn 1700 VĐV, 352 HLV, 19 chuyên gia, tập huấn tại các Trung tâm HLTTQG Hà Nội TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và trường Đại học TDTT Bắc Ninh, để chuẩn bị lực lượng tham dự vòng loại Olympic, Paralympic Tpokyo, Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần thứ 6 và SEA Games 2021 và các giải thể thao cấp khu vực, châu lục và thể giới trong năm 2020.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ cho phép tổ chức các giải thể thao các hoạt động TDTT, Tổng cục đã phối hợp tổ chức 30 giải thể thao quốc gia, mở 1 lớp tập huấn trọng tài, HLV thể thao. Các hoạt động thi đấu thể thao được tổ chức trở lại đã được người hâm mộ thể thao cả nước hoan nghênh.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Sự trở lại của thể thao Việt Nam sau COVID-19 để lại rất nhiều dấu ấn trên thế giới - Ảnh 2.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng báo cáo tại hội nghị.

Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng cũng thẳng thắn nhìn lại những mặt tồn tại trong triển khai công tác 6 tháng đầu năm như: việc triển khai một số nhiệm vụ còn chậm so với kế hoạch đề ra. Do tác động của tình tình dịch bệnh, các hoạt động TDTT trong kế hoạch những tháng đầu năm 2020 đều bị hủy hoặc lùi thời gian tổ chức gây ảnh hưởng tới kế hoạch huấn luyện của các đội tuyển.

Hầu hết các hoạt động đối ngoại về thể thao trong năm 2020 phải hủy hoặc hoãn, lùi thời gian sang 2021, dẫn tới việc các đội tuyển thiếu cơ hội tập huấn, thi đấu ở nước ngoài . Chỉ tiêu các VĐV vượt qua vòng loại loại Olympic Tokyo 2020 cho tới nay chưa đạt được do thiếu cơ hội tham gia vòng loại.

Cũng do tập trung công tác phòng, chống dịch Covid 19 nên không tổ chức họp ban chỉ đạo quốc gia về chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31, ASEAN Para Games 11; các vấn đề thuộc thẩm quyển quyết định của Ban chỉ đạo phải tổ chức lấy ý kiến bằng văn bản, thời gian ra các quyết định bị kéo dài làm ảnh hướng đến tiến độ công tác tổ chức 2 Đại hội.

Không được chủ quan khi dịch bệnh đang diễn biến thuận lợi tại Việt Nam

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã biểu dương, đánh giá cao những kết quả mà Tổng cục TDTT đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, đặc biệt là công tác đảm bảo an toàn khi các giải thể thao quay trở lại.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Sự trở lại của thể thao Việt Nam sau COVID-19 để lại rất nhiều dấu ấn trên thế giới - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

“ Sau đại dịch Covid-19, với khó khăn chung của cả thế giới, tất cả các hoạt động cơ bản của Thể thao VN đều bị đình trệ. Tuy nhiên, sự trở lại của nó để lại rất nhiều dấu ấn trên thế giới, kể cả thể thao quần chúng, thành tích cao. Chỉ một thời gian ngắn, mới thấy vai trò của vận động thể thao rất quan trọng, không chỉ khỏe mạnh về thể xác và tinh thần” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Bộ trưởng đề nghị Tổng cục tiếp tục quan tâm và làm tốt công tác xây dựng và triển khai các văn bản quy phạm pháp luật. Đẩy mạnh thể thao quần chúng, cần duy trì tốt các phong trào như phổ cập bơi và phòng chống đuối nước...

Các hoạt động này cần tiếp tục được triển khai rộng rãi trên toàn quốc và đặc biệt phải nâng cao về chất lượng. Bộ trưởng lưu ý cần phải tạo nhiều phong trào tập luyện ở mọi tầng lớp nhân dân và: ngày càng có nhiều người tập luyện thể thao là một niềm hạnh phúc đối với những người làm thể thao.

Về Thể thao thành tích cao, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu không được chủ quan khi tình hình dịch bệnh đang thuận lợi tại Việt Nam như hiện nay. Theo đó, Tổng cục TDTT cần quán triệt tới từng Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia, tới từng HLV, VĐV về tinh thần tập luyện không được tự mãn với điều kiện mà phải tập trung nỗ lực không ngừng cho các mục tiêu.

Bộ trưởng cho rằng, đây còn là công tác giáo dục đạo đức cho các VĐV, đừng thấy thuận lợi mà lơi là trong tập luyện mà phải cố gắng vượt qua giới hạn của bản thân mình.

Nhấn mạnh về công tác rèn luyện đạo đức cho các VĐV, đặc biệt là đạo đức sân cỏ, Bộ trưởng cho rằng “Các cầu thủ nòng cốt đều đang xuống phong độ, chúng ta cần phải suy ngẫm. Vấn đề đạo đức sân cỏ cũng phải suy nghĩ lại từ trọng tài, HLV, VĐV và cần có những giải pháp cụ thể”.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ