• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Phải học hỏi, vận dụng để đưa "cỗ xe tam mã" văn hóa, thể thao, du lịch về đích thành công

Thời sự 14/04/2021 21:15

(Tổ Quốc) - Nhấn mạnh nhiệm vụ của ngành VHTTDL trong thời gian tới là triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2030, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng cho rằng, phải học hỏi, vận dụng để đưa "cỗ xe tam mã" văn hóa, thể thao, du lịch về đích thành công.

Chiều 14/4, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức Lễ bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ VHTTDL giữa nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện và Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Phải học hỏi, vận dụng để đưa "cỗ xe tam mã" văn hóa, thể thao, du lịch về đích thành công - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, chấp hành các Nghị quyết của Quốc hội, Bộ Chính trị, chiều nay Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị bàn giao trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ VHTTDL. Lễ Bàn giao diễn ra vào thời điểm hết sức có ý nghĩa vào những ngày tháng 4 lịch sử, giữa thời điểm chuyển giao của đất trời từ mùa xuân sang những ngày đầu mùa hạ, sự trùng hợp ngẫu nhiên giữa quy luật tự nhiên và quy luật xã hội. Chúng ta đang thực hiện các quy định của Đảng và Nhà nước về chuyển giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ VHTTDL. Sự trùng hợp này cũng khiến con người có nhiều cảm xúc.

Với tất cả tình cảm trân quý, thay mặt toàn ngành, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trân trọng gửi đến nguyên Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện lời cảm ơn chân thành và những lời chúc tốt đẹp nhất. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng gửi đến cán bộ toàn ngành lời chúc tốt đẹp với tinh thần nỗ lực vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đoàn kết xây dựng Bộ VHTTDL ngày càng phát triển.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, kế thừa những thành quả quan trọng mà nguyên Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và các thế hệ lãnh đạo Bộ qua các thời kỳ đã dày công xây dựng, vun đắp, Lãnh đạo Bộ VHTTDL sẽ bước vào nhiệm kỳ mới với khí thế quyết tâm triển khai thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của ngành theo đúng tinh thần, mục tiêu của Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Phải học hỏi, vận dụng để đưa "cỗ xe tam mã" văn hóa, thể thao, du lịch về đích thành công - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tặng hoa nguyên Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện

Bộ trưởng khẳng định, những tiền đề trên là quan trọng nhưng không có nghĩa là không còn những khó khăn. Nhận thức rõ những khó khăn đang hiện hữu trước mắt và ngày càng nhiều thách thức, Bộ VHTTDL sẽ siết chặt đội ngũ, nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực với quyết tâm, khát vọng xây dựng ngành ngày càng phát triển để xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như các thế hệ lãnh đạo Bộ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm giai đoạn 2021-2030. Vì vậy, hơn lúc nào hết, Bộ VHTTTDL phải định vị lại vị trí của Bộ trong mối tương quan với các Bộ ngành khác. Phát huy những thành tựu đã đạt được, tháo gỡ những khó khăn, từ đó, có chương trình hành động cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm theo hướng chọn việc, chọn điểm để tổ chức thực hiện.

Trong giai đoạn tới, Bộ VHTTDL sẽ ưu tiên xây dựng Chiến lược phát triển văn hoá Việt Nam theo hướng dễ làm, dễ nhớ, có những chương trình dự án, có sự phân công phân nhiệm giảm bớt tính hàn lâm, tăng các hoạt động để tổ chức thực hiện. Bởi lẽ, chúng ta đã có đầy đủ cơ sở từ Nghị quyết và Chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2030, vì vậy Chiến lược phát triển văn hóa cần có tính khả thi.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Phải học hỏi, vận dụng để đưa "cỗ xe tam mã" văn hóa, thể thao, du lịch về đích thành công - Ảnh 3.

Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Tạ Quang Đông tặng hoa chúc mừng Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng

Trong bối cảnh du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, phải làm nóng lại, tính toán lại, thay đổi những cơ cấu để phát triển. Vì vậy, hơn lúc nào hết, lãnh đạo Bộ và Tổng cục Du lịch phải tính toán để thay đổi về cơ cấu. Đề cao du lịch nội địa để bù đắp sự thiếu hụt du lịch quốc tế, gắn với đó là chương trình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII xây dựng du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó chọn hai khâu lớn là số hoá và sản phẩm du lịch.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng xác định thể thao là lĩnh vực không đơn giản. Nhiệm vụ trong năm 2021 là tổ chức thành công Sea Games 31 và chuẩn bị cho các giải thi đấu thể thao quốc tế.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Phải học hỏi, vận dụng để đưa "cỗ xe tam mã" văn hóa, thể thao, du lịch về đích thành công - Ảnh 4.

Lãnh đạo Bộ chúc mừng Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, cả xã hội đang kỳ vọng vào văn hóa, làm thế nào để xây dựng văn hóa đúng với tinh thần của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, như tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra: Văn hóa soi đường cho quốc dân đi. Văn hóa là động lực tinh thần của sự phát triển, đặt ngang hàng với kinh tế và chính trị, trong đó chỉ rõ, phải xây dựng hệ giá trị văn hóa con người Việt Nam.

Nhắc lại chỉ đạo của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi còn đảm nhiệm trọng trách Thủ tướng Chính phủ rằng, phải để cho cỗ xe tam mã luôn vận động tốt nhất. Cỗ xe tam mã của Chính phủ là đầu tư, xuất nhập khẩu và tiêu dùng. "Cỗ xe tam mã của Bộ là văn hóa, thể thao và du lịch. Chúng ta phải học hỏi, vận dụng để đưa "cỗ xe tam mã" văn hóa, thể thao, du lịch về đích thành công trong nhiệm kỳ 2021-2026"- người đứng đầu ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh./.

Tin: Hà An; ảnh Minh Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ