• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trăn trở về “bài toán” nâng cao thu nhập cho người dân tỉnh Kon Tum

Thời sự 12/05/2021 18:40

(Tổ Quốc) - “Tỉnh Kon Tum đặt ra nhiều kỳ vọng với mục tiêu lớn là tốc độ tăng trưởng đạt trên 10%, thu nhập bình quân trên 3.000 đô la/người/năm. Trong khi đó, xuất phát điểm từ năm đầu thực hiện Nghị quyết Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 đang còn thấp. Ngay như huyện Kon Rẫy, thu nhập bình quân đầu người cũng chỉ đạt 30 triệu/người/năm, vậy làm gì để đạt gấp đôi sau 5 năm nữa. Đây là bài toán không hề đơn giản” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trăn trở.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trăn trở về “bài toán” nâng cao thu nhập cho người dân tỉnh Kon Tum  - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Kon Rẫy.

Chiều nay (12/5), Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cùng các ứng viên ĐBQH khóa XV, đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Kon Tum đã tiếp xúc cử tri huyện Kon Rẫy (tỉnh Kon Tum).

Gửi lời chào mừng nồng nhiệt nhất đến cử tri huyện Kon Rẫy, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã dành nhiều thời gian để giới thiệu quá trình công tác cũng như cảm nhận khi lần đầu tiên đến với huyện để bà con nhân dân hiểu hơn về mình.

Bộ trưởng nhấn mạnh, khi đến với tỉnh Kon Tum ông cảm thấy như được trở về quê hương của mình. "Cũng như tỉnh Quảng Trị, Kon Tum là địa phương giàu truyền thống cách mạng, có bề dày và chiều sâu về văn hóa. Quá trình làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị, tôi đã có nhiều thời gian để gặp gỡ, tiếp xúc và cảm nhận được sự thân thương, quý trọng của đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Như một cơ duyên, tỉnh Kon Tum – nơi tôi được giới thiệu để ứng cử ĐBQH khóa XV cũng có nhiều đồng bào dân tộc đang sinh sống. Do đó, tôi đã đặt một quyết tâm trở thành ĐBQH để có nhiều cơ hội hơn được giúp đỡ cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh" – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trăn trở về “bài toán” nâng cao thu nhập cho người dân tỉnh Kon Tum  - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: "Kon Tum là địa phương còn khó khăn nhưng vẫn còn nhiều dư địa để phát triển"

Bộ trưởng cũng cho biết, trong  quá trình công tác của mình ông luôn nhận được sự tín nhiệm của nhân dân, Đảng giao phó nhiều trọng trách quan trọng tại địa phương. Ở cương vị là người đứng đầu ngành VHTTDL, Bộ trưởng cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của bà con nhân dân nhất là trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, khi xây dựng chương trình hành động, ông đã luôn trăn trở, tìm hiểu để có thể bám sát với tình hình thực tế của huyện Kon Tum, từ đó để có những giải pháp thiết thực nhất giúp cho địa phương trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, an sinh xã hội trong nhiệm kỳ 2021-2026.

"Tôi được biết Kon Tum là địa phương còn khó khăn nhưng vẫn còn nhiều dư địa để phát triển. Đó là, Đảng bộ Kon Tum là Đảng bộ vững mạnh, truyền thống đoàn kết của các đồng bào  dân tộc trên địa bàn, địa phương vẫn luôn gìn giữ truyền thống văn hóa để làm động lực cho sự phát triển..." – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trăn trở về “bài toán” nâng cao thu nhập cho người dân tỉnh Kon Tum  - Ảnh 3.

Cử tri mong muốn Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng quan tâm, tạo điều kiện để huyện Kon Rẫy khơi dậy được tiềm năng về du lịch.

Chia sẻ cảm nhận khi đến với Kon Rẫy, Bộ trưởng cho biết đây là địa phương có sức vươn lên của một huyện miền núi Tây Nguyên. Con người nơi đây cũng rất thân thương, trọng nghĩa tình. "Qua tìm hiểu thông tin ban đầu, tôi được biết dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự đoàn kết của đồng bào dân tộc, Kon Rẫy đã làm tốt công tác chuyển dịch cơ cấu phát triển kinh tế, định vị được ưu thế của mình để biết cách khai thác thế mạnh của địa phương, giúp cho đời sống của nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc" – Bộ trưởng nói.

"Những gì Kon Tum có thì Kon Rẫy có, những khó khăn của Kon Tum cũng chính là khó khăn của Kon Rẫy" – Bộ trưởng nhấn mạnh, đồng thời mong muốn bà con cử tri ủng hộ để ông trở thành ĐBQH, có cơ hội được đại diện cho cử tri huyện Kon Rẫy đưa ra những kiến nghị đến Quốc hội, Chính phủ. Đặc biệt là cùng với địa phương hoạch định chính sách để giúp nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Bộ trưởng cũng hứa trước cử tri huyện Kon Rẫy, khi trở thành ĐBQH sẽ không ngừng tự học, tự rèn luyện để có kiến thức, năng lực, nói đi đôi với làm, xứng đáng là đại biểu dân cử, được dân tin, dân yêu để có điều kiện hoàn thành nhiệm vụ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trăn trở về “bài toán” nâng cao thu nhập cho người dân tỉnh Kon Tum  - Ảnh 4.

Cử tri Trần Văn Thái (thôn 9, xã Đăk Ruồng).

Về nhiệm vụ cụ thể, Bộ trưởng cho biết sẽ cùng với lãnh đạo tỉnh nghiên cứu tình hình để tập trung phát triển kinh tế xã hội địa phương. "Tỉnh Kon Tum đặt ra nhiều kỳ vọng với mục tiêu lớn là tốc độ tăng trưởng đạt trên 10%, thu nhập bình quân trên 3.000 đô la/người/năm. Trong khi đó, xuất phát điểm từ năm đầu thực hiện Nghị quyết Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 đang còn thấp. Ngay như huyện Kon Rẫy, thu nhập bình quân đầu người cũng chỉ đạt 30 triệu/người/năm, vậy làm gì để đạt gấp đôi sau 5 năm nữa. Đây là bài toán không hề đơn giản" – Bộ trưởng trăn trở.

Từ đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, để thực hiện được nhiệm vụ đó cần phải có cơ cấu công nghiệp thích hợp, du lịch và dịch vụ phát triển. "Chúng tôi tâm đắc và sẽ quyết tâm cùng tỉnh Kon Tum thực hiện Đề án phát triển du lịch. Tạo điều kiện giúp cho địa phương ngày càng có nhiều điểm đến mang tầm quốc gia, để bà con nhân dân ngày càng có nhiều việc làm, thu nhập đảm bảo ổn định cuộc sống" – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ông Võ Văn Lương - Chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy cho biết, Kon Rẫy có 6 xã và 1 thị trấn, dân số toàn huyện có hơn 29.000 người. Tổng số hộ nghèo trên địa bàn huyện là 1.510 hộ, chiểm 20,95% tổng dân số toàn huyện. Tổng diện tích đất tự nhiên là 913,9km2. Tổng giá trị sản xuất trong năm 2020 của huyện Kon Rẫy đạt 1.397,4 tỷ đồng. Đến nay, toàn huyện chỉ có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới đó là Đăk Ruồng, Tân Lập, Đăk Tơ Lung.

Cũng theo ông Võ Văn Lương, huyện Kon Rẫy có nhiều tiềm năng phát triển du lịch như giao thông thuận lợi, nhiều sông suối, thác nước đẹp như: Thác tự nhiên ở xã Đăk Tơ Lung, Đăk Kôi, lòng hồ thủy điện Đăk Pne…và nhiều thôn làng giữ nguyên vẻ hoang sơ của đồng bào dân tộc. Kon Rẫy rất phù hợp để phát triển các mô hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trăn trở về “bài toán” nâng cao thu nhập cho người dân tỉnh Kon Tum  - Ảnh 5.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng trao đổi với cử tri huyện Kon Tum.

Bày tỏ vui mừng khi Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng về ứng cử ĐBQH khóa XV và tiếp xúc cử tri trên địa bàn huyện Kon Rẫy, ông Võ Văn Lương mong muốn, kỳ vọng Bộ trưởng sẽ trúng cử để có nhiều thời gian, điều kiện giúp cho tỉnh Kon Tum nói chung, huyện Kon Rẫy nói riêng trong phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là khơi dậy được tiềm năng về du lịch của địa phương.

Cử tri Trần Văn Thái (thôn 9, xã Đăk Ruồng) cho biết, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã có bài phát biểu tâm huyết, chỉ rõ được các nhiệm vụ mà tỉnh Kon Tum cần phải thực hiện trong thời gian qua. Qua đó có thể thấy rằng, Bộ trưởng đã nắm rất rõ tình hình, những ưu thế  cũng như khó khăn của địa phương.

"Cá nhân tôi mong muốn Bộ trưởng trúng cử để thực hiện lời của mình trước cử tri huyện Kon Rẫy trong phát biểu ngày hôm nay" – cử tri này chia sẻ.

Đồng quan điểm trên, cử tri Y Quar (xã Đắk Pne) cũng kỳ vọng Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khi trở thành ĐBQH khóa XV sẽ gắn bó chặt chẽ hơn nữa với cử tri huyện Kon Rẫy, từ đó chuyển những tâm tư, nguyện vọng của cử tri đến các cơ quan thẩm quyền, giúp cho huyện Kon Rẫy ngày càng phát triển.

Theo kế hoạch, ngày mai (13/5), Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng sẽ tiếp xúc cử tri tại thành phố Kon Tum, điểm cuối cùng là huyện Kon Plông. 

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ