• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bộ trưởng Tô Lâm: Vụ 39 người tử vong trên xe container tại Anh, người nhà nên bình tĩnh, chờ thông tin từ cơ quan điều tra

Thời sự 29/10/2019 16:59

(Tổ Quốc) - Chiều 29/10 bên lề kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã trả lời báo chí về vụ 39 thi thể trong container tại Anh.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Bộ Công an thường xuyên điều tra các đường dây môi giới đưa người vượt biên lao động trái phép chứ không chỉ riêng gì vụ việc này.

Chia sẻ với những gia đình tại Nghệ An, Hà Tĩnh có người thân mất tích tại Châu Âu và Anh, Pháp, người đứng đầu Bộ Công an cho rằng nên bình tĩnh, chờ thông tin từ cơ quan điều tra.

"Các gia đình nên bình tĩnh, khuyên con em mình đi nước ngoài lao động một cách hợp pháp, đừng đi bất hợp pháp. Nhà nước, Chính phủ luôn luôn tạo điều kiện, ai có điều kiện đều đi được cả, đừng đi trốn chui trốn nhủi vừa mất tiền vừa không đảm bảo an toàn" – Bộ trưởng Tô Lâm chia sẻ.

Cũng theo Bộ trưởng, liên quan tới vụ 39 người thiệt mạng, phía Việt Nam đang phối hợp tốt với Anh để điều tra, xác minh. "Hôm qua chúng tôi đã làm việc với Đại sứ quán Anh, hai Bộ trưởng đã điện đàm với nhau, trao đổi để tính toán thời gian phù hợp", Bộ trưởng nói.

Về việc cử người sang Anh để phối hợp điều tra, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định Bộ Công an đã chuẩn bị sẵn sàng, chỉ chờ bên Anh phối hợp sẽ đi ngay.

Với 4 hồ sơ phía Anh gửi cho phía Việt Nam hiện Bộ Công an đang xác minh.

"Chúng tôi cũng rất sốt ruột vì số người nhiều, mà việc xác định cụ thế thì cần phải điều tra, hiện nay các cơ quan điều tra đang làm, chưa thể thông tin được"- Bộ trưởng Tô Lâm thông tin.

Với thông tin có 14 nạn nhân trong vụ việc là người Nghệ An, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, vụ việc đang được xác minh, chưa có kết luận cuối cùng nên chưa thể nói trước điều gì. .

"Các gia đình báo có thể hoảng loạn lên. Còn việc họ có bị mất trong vụ việc đó hay không thì chưa xác định được. Mọi thông tin đều là dự báo, nếu mình đưa lên không chính xác thì rất hoang mang. Tin tức của báo chí phải rất chính xác, thành ra Bộ trưởng cũng phải thận trọng"- Bộ trưởng Tô Lâm cho hay.

Về việc đưa các nạn nhân (nếu có người Việt Nam) về nước, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, Chính phủ sẽ có giải pháp, cử người sang phối hợp với phía Anh xác nhận chính xác danh tính. Chính phủ sẽ hỗ trợ và Bộ Công an sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những gia đình có người bị thiệt hại./.


Thái Linh (Lược ghi)

NỔI BẬT TRANG CHỦ