• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bộ VHTTDL mong muốn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN đồng hành, hợp tác với du lịch Việt Nam

Du lịch 18/03/2021 17:01

(Tổ Quốc) - Sáng 18/3, tại Hà Nội, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã có cuộc họp trực tuyến với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN.

Phía điểm cầu Hà Nội có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Cục Hợp tác quốc tế, Tổng cục Du lịch, Cục Điện ảnh, Cục Bản quyền tác giả, Trung tâm Công nghệ thông tin…

Phía điểm cầu Hoa Kỳ có ông Alexander Feldman, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN; Đại sứ Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành khu vực, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN.

Bộ VHTTDL mong muốn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN đồng hành, hợp tác với du lịch Việt Nam - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng họp trực tuyến với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (ảnh Minh Khánh)

Tại cuộc họp, phía Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN bày tỏ quan tâm đến việc Việt Nam mở cửa du lịch quốc tế, làm gì để đảm bảo an toàn du lịch, những sáng kiến dài hạn trong du lịch; đặc biệt là hộ chiếu vắc xin trong khu vực và bong bóng du lịch đối với các quốc gia đang kiếm soát tốt dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó, các công ty bảo hiểm lớn cũng mong muốn được Việt Nam hỗ trợ và hợp tác trong việc thực hiện bảo hiểm du lịch, đảm bảo an toàn cho du khách đến Việt Nam sau khi mở cửa thị trường du lịch quốc tế…

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, Hội nghị hôm nay được tổ chức sau thành công của cuộc họp trực tuyến vào tháng 6/2020, đây là cơ hội tốt để hai bên tiếp tục kết nối, triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực du lịch. Đặc biệt, trong bối cảnh chúng ta đang cập nhật lại việc khống chế dịch bệnh của các quốc gia trên thế giới, để chúng ta chuẩn bị mở lại ngành du lịch, một trong những lĩnh vực được xem là công nghiệp không khói, mang lại nhiều giá trị kinh tế, văn hóa. Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã giải đáp những vấn đề mà Hội nghị quan tâm.

Thứ trưởng cho rằng, sau Hội nghị tháng 6/2020, Việt Nam đã tập trung thực hiện những cam kết mà hội nghị đã đề ra. Đối với Việt Nam, tháng 6/2020 là thời điểm đợt dịch đầu tiên đã được khống chế. Trong bối cảnh chưa mở cửa thị trường khách quốc tế, Việt Nam đã tập trung cho thị trường nội địa. Bằng hai kế hoạch hành động nhằm tạo điều kiện cho du lịch nội địa phát triển, Việt Nam đã đạt được những kết quả bước đầu. Trong hai tháng thực hiện nhiệm vụ phát triển du lịch nội địa, các chỉ số đã đạt được như mong muốn.

Chính phủ Việt Nam nhất quán quan điểm thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phát triển kinh tế nhưng đồng thời chú trọng công tác chống dịch bệnh. Không phải vì mục tiêu phát triển kinh tế mà bỏ qua những yếu tố chống dịch bệnh. Chính từ mục tiêu kép này, nhân dân và Chính phủ Việt Nam đã đồng lòng, đồng sức chung tay phòng, chống dịch bệnh. Tập trung cho phát triển sản xuất trong đó có phát triển du lịch.

Bộ VHTTDL mong muốn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN đồng hành, hợp tác với du lịch Việt Nam - Ảnh 2.

Toàn cảnh cuộc họp (ảnh Minh Khánh)

"Nhìn lại qua ba lần chống dịch ở Việt Nam, thời điểm này, Việt Nam là một trong những quốc gia có kinh nghiệm về chống dịch bệnh và được thế giới đánh giá cao về chống dịch bệnh hiệu quả. Điều quan trọng hơn là Việt Nam là một trong số rất ít những quốc gia có tăng trưởng dương trong bối cảnh nhiều quốc gia lâm vào suy thoái"- Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhận định.

Giải đáp vấn đề ngành du lịch Việt Nam đã và đang làm gì để có được kết quả này, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng nêu rõ: Du lịch Việt Nam thời điểm này đặt ra nhiệm vụ tập trung củng cố xây dựng lại lực lượng của mình. Đây được hiểu là quá trình tái cơ cấu, dành nguồn lực để tái cấu trúc lại các thương hiệu du lịch phù hợp với tình hình dịch bệnh. Ở góc độ này, Bộ VHTTDL cùng với Hiệp hội Du lịch đã tổ chức các Hội nghị đối với các doanh nghiệp làm du lịch nhằm phân tích, dự báo, xác định lại các nội dung tái cấu trúc. Trong đó đặc biệt thành công là Hội nghị tái cấu trúc của du lịch lữ hành khắc phục vượt khó. Sau hội nghị, một nhận thức mới đối với du lịch lữ hành đã được nhìn lại và tập trung cho các chương trình hành động sắp tới.

Bên cạnh đó, Việt Nam phát huy tốt sức mạnh truyền thông. Việt Nam đang trong quá trình tiến hành phát triển kinh tế số và Bộ VHTTDL xác định chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch như một yêu cầu bắt buộc. Du lịch Việt Nam đã chọn những bước đi phù hợp như xây dựng app điểm đến an toàn…

Trong truyền thông, Việt Nam cũng phối hợp với các hãng truyền thông lớn như google, youtube để chuyển tải những thông điệp cần thiết về điểm đến an toàn, về một Việt Nam tươi đẹp, môi trường thân thiện, thành công trong phòng chống dịch bệnh….

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng cho biết, dù công tác chống dịch đã thành công bước đầu, thế giới đã có vắc xin, nhưng Việt Nam vẫn không chủ quan. Phương châm chống dịch của Việt Nam là áp dụng đầy đủ 5K và phòng ngừa bằng vắc xin.

Bộ VHTTDL mong muốn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN đồng hành, hợp tác với du lịch Việt Nam - Ảnh 3.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, Chính phủ Việt Nam đang cân nhắc, tinh thần chung là vẫn tập trung phòng chống dịch bệnh nhưng đồng thời cũng phải phát triển kinh tế (ảnh Minh Khánh)

Hiện Việt Nam đã thực hiện tiêm vắc xin cho đối tượng được ưu tiên theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Việt Nam cũng như các quốc gia trăn trở suy nghĩ nên làm gì trong bối cảnh khi các nước cũng đã có vắc xin. Các công dân của nhiều quốc gia cũng đã được tiêm vắc xin. Liệu có sử dụng hộ chiếu vắc xin không ?

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, Chính phủ Việt Nam đang cân nhắc, tinh thần chung là vẫn tập trung phòng chống dịch bệnh nhưng đồng thời cũng phải phát triển kinh tế. Vì vậy, Chính phủ đã giao Bộ VHTTDL chủ trì cùng các bộ ngành khác nghiên cứu, xem xét kinh nghiệm các nước và tình hình dịch bệnh ở các quốc gia để trình Chính phủ xem xét việc sử dụng hộ chiếu vắc xin.

"Đây là vấn đề lớn nên cần hết sức thận trọng, cần nghiên cứu thấu đáo, phù hợp với pháp luật Việt Nam và các Điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết và quan trọng hơn là tình hình dịch bệnh ở các quốc gia"- Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định.

Sau khi thông tin về những kết quả Việt Nam đã làm, những định hướng phát triển du lịch Việt Nam mà phía bạn quan tâm, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, trong thời gian tới, Việt Nam mong muốn các bạn đồng hành với du lịch Việt Nam trên một số nội dung như: Ưu tiên hợp tác trên cơ sở từng thế mạnh của từng quốc gia. Bên cạnh đó, các quốc gia đồng hành cùng Việt Nam để hỗ trợ du lịch Việt Nam phát triển nền tảng số, kết nối thành công chuyển đổi số trong ngành du lịch Việt Nam.

Bộ VHTTDL mong muốn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN đồng hành, hợp tác với du lịch Việt Nam - Ảnh 4.

Ông Alexander Feldman, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (ảnh Minh Khánh)

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng hy vọng, các ngành, những doanh nghiệp thành viên của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN sẽ chia sẻ, cung cấp thông tin cho du lịch Việt Nam để hướng tới nghiên cứu định hướng thị trường, phát triển, quảng bá du lịch của hai bên. Những cơ quan đã hợp tác về du lịch Việt Nam như google, facebook, nếu được, bằng kinh nghiệm của mình có thể cung cấp thêm những thông tin qua khảo sát về xu hướng phát triển du lịch, những luận cứ khoa học để Việt Nam tham khảo trong quá trình hoạch định chính sách.

Thứ trưởng cho rằng, sau Hội nghị, những cam kết trong vấn đề hợp tác sẽ được hai bên chỉ đạo các cơ quan liên quan chủ động hợp tác, qua đó hiện thực hóa những ý tưởng tốt đẹp tại Hội nghị.

"Hy vọng, bằng giải pháp quyết liệt của mỗi quốc gia, chúng ta sẽ đẩy lùi, hạn chế thấp nhất dịch bệnh. Mong rằng dịch bệnh nhanh chóng đi qua để mỗi quốc gia trở lại trạng thái bình thường, mỗi công dân được đi du lịch trên toàn thế giới theo nguyện vọng của mình"- Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng chia sẻ./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ