• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Thứ trưởng Bộ VHTTDL trực tiếp đi thị sát Nhà thờ Bùi Chu

Văn hoá 07/05/2019 21:54

(Tổ Quốc) - Ngày 7/5, đoàn khảo sát của Bộ VHTTDL do Thứ trưởng Lê Quang Tùng làm trưởng đoàn đã thị sát thực trạng của nhà thờ Bùi Chu và làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định.

Trước thông tin nhà thờ chánh tòa Bùi Chu (Nam Định) sẽ được hạ giải, đoàn khảo sát của Bộ VHTTDL do Thứ trưởng Lê Quang Tùng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định và trực tiếp khảo sát thực tế, kiểm tra sơ bộ về thực trạng của nhà thờ Bùi Chu. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL trực tiếp đi thị sát Nhà thờ Bùi Chu - Ảnh 1.

Nhà thờ Bùi Chu có kiến trúc độc đáo có một không hai tại Việt Nam

Đoàn đã đi kiểm tra thực tế hiện trạng phía trong, ngoài nhà thờ; trò chuyện và lắng nghe những ý kiến, nguyện vọng của giáo dân tại giáo xứ Bùi Chu. Cũng trong khuôn khổ buổi khảo sát, lãnh đạo Bộ VHTTDL đã có những trao đổi với chính quyền, cơ quan chức năng của địa phương về một số nội dung liên quan đến thông tin đang được dư luận rất quan tâm này.

Kết thúc chương trình làm việc, Đoàn công tác có báo cáo nhanh, xin ý kiến Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo Viện Bảo tồn di tích khẩn trương tổ chức khảo sát, đánh giá hiện trạng và đề xuất phương án báo cáo Bộ trưởng.

Ông Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa cho biết, qua kiểm tra thực tế công trình, về sơ bộ cho thấy hiện trạng công trình đã bị nứt, hỏng nhiều chỗ. Cụ thể, cửa vào bị nứt, tòa tháp trái bị nghiêng, nhiều cửa vòm ở hai bên đều bị nứt. Nội thất bên trong bị xuống cấp, mục, mọt, nhiều vật liệu có thể rơi xuống bất cứ lúc nào. Công trình này không chỉ của giáo xứ mà nhiều hoạt động liên quan tới tôn giáo tín ngưỡng cũng diễn ra nhiều ở đây. Cùng với đó, lượng khách cũng như giáo dân hằng năm thường tới đây tham gia các hoạt động với số lượng lớn, vì thế cần đảm bảo an toàn cho công trình cũng như người sử dụng. Việc xem xét xây dựng lại công trình này phải dựa trên thực trạng xuống cấp của di tích.

Về bản thiết kế mới của công trình, theo ông Thành: "Với tài liệu là thiết kế sơ bộ tôi có trong tay thì quy mô cũng như hình dáng của công trình vẫn giữ nguyên như cũ. Tuy nhiên đó chỉ là hồ sơ sơ bộ, về chi tiết chúng tôi chưa nghiên cứu cụ thể". Cũng theo lãnh đạo Cục Di sản văn hóa, báo cáo của địa phương cho biết nhiều thành phần kiến trúc của công trình cũ sẽ được giữ lại.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL trực tiếp đi thị sát Nhà thờ Bùi Chu - Ảnh 2.

Nhà thờ Bùi Chu có tuổi đời 134 năm

Nhà thờ chính tòa Bùi Chu (xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) với tuổi đời 134 năm được đánh giá là có lối kiến trúc "độc nhất vô nhị" ở Việt Nam khi kết hợp giữa nghệ thuật kiến trúc Baroque và Việt Nam.

Theo bảng thông tin được dựng tại nhà thờ Bùi Chu thì Bùi Chu là giáo xứ đầu tiên của Giáo phận Bùi Chu, trở thành xứ đạo vào năm 1670. Nhà thờ được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX, khánh thành vào năm 1885, dài 78m, rộng 27m, cao 15m.

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ