• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bóc trần vụ tẩu thoát bí ẩn của cựu CEO Nissan

Thế giới 07/01/2020 15:50

(Tổ Quốc) - Cựu giám đốc của Nissan và Renault Carlos Ghosn bắt đầu cuộc trốn thoát "phi thường" từ Nhật Bản bằng một chuyến tàu cao tốc từ Tokyo đến Osaka, có thể đi cùng với một số người, hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo đưa tin hôm thứ Hai.

Chính quyền Nhật Bản hôm thứ Hai cũng cho biết họ vẫn kêu gọi dẫn độ Ghosn từ Lebanon về để đối mặt với nhiều cáo buộc thực hiện các hành vi tài chính sai trái, mặc dù nước này thường không dẫn độ quốc tịch.

Camera an ninh đã ghi được hình ảnh ông Ghosn rời khỏi nhà vào ngày 29 tháng 12 vào khoảng 2:30 chiều (0530 GMT) và một vài giờ sau đó đến ga Shin Shinagawa, Tokyo, nơi ông bắt tàu đến ga Shin Osaka, Kyodo cho biết, trích dẫn một nguồn thạo tin. Ông ta sau đó đã đi ô tô đến một khách sạn gần sân bay quốc tế Kansai, Osaka, nơi ông lên máy bay riêng vào lúc 11:10 tối, theo giới truyền thông.

Bóc trần vụ tẩu thoát bí ẩn của cựu CEO Nissan - Ảnh 1.

Cựu giám đốc của Nissan và Renault Carlos Ghosn đã có hành trình trốn thoát đầy bí ẩn. Ảnh: Reuters.

Ghosn bị cấm rời khỏi Nhật Bản trong khi chờ xét xử về các hành vi sai trái tài chính, điều ông luôn phủ nhận. Tuy nhiên, ông từng bỏ trốn vào cuối năm ngoái để thoát khỏi điều ông gọi là hệ thống tư pháp gian lận.

Các công tố viên hiện đang làm việc với cảnh sát để cùng nhau tìm ra tuyến đường Ghosn sử dụng và tìm ra ai đã giúp ông ta, Kyodo cho hay.

Trong cuộc họp giao ban đầu tiên của chính phủ kể từ khi Ghosn trốn thoát, Bộ trưởng Tư pháp Masako Mori cho biết hôm thứ Hai rằng theo nguyên tắc chung, Tokyo có thể yêu cầu dẫn độ một nghi phạm từ một quốc gia không có thỏa thuận dẫn độ chính thức.

Một yêu cầu như vậy sẽ cần phải được xem xét cẩn thận dựa trên khả năng đảm bảo có đi có lại và luật pháp trong nước của quốc gia đối tác, ông Mori nói với các phóng viên ở Tokyo.

Mori đã không nói điều gì sẽ đảm bảo có đi có lại hay liệu có bất kỳ công dân Lebanon nào ở Nhật Bản mà Lebanon muốn truy nã.

Theo một nguồn tin tư pháp Lebanon, Lebanon vẫn chưa nhận được thông báo chính thức từ Interpol yêu cầu bắt giữ Ghosn, và sẽ không thực hiện bất kỳ bước đi nào cho đến khi có thông báo như vậy.

Nguồn tin này cho biết hôm thứ Hai rằng thông báo màu đỏ mà họ nhận được vào tuần trước đã được gửi trực tiếp từ Nhật Bản chứ không phải thông qua trụ sở của Interpol ở Lyon, Pháp.

Có những câu hỏi ở Wiesbaden và Lyon về tính hợp pháp của việc gửi thông báo trực tiếp từ Tokyo đến Lebanon mà không thông qua trụ sở của Interpol, nguồn tin cho biết, đề cập đến các văn phòng của Interpol.

Các quan chức Nhật Bản cũng đã phá vỡ nhiều ngày im lặng về vụ án của Ghosn vào Chủ nhật, nói rằng họ sẽ thắt chặt các biện pháp nhập cư và điều tra kỹ lưỡng về việc trốn thoát của ông ta. Chính quyền cũng đã đưa ra một thông báo quốc tế cho việc bắt giữ ông.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ