• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bữa ăn đặc biệt của cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở Thổ Nhĩ Kỳ

Thực hiện: B. Bình | 14/02/2023

(Tổ Quốc) - Dù gặp nhiều khó khăn thách thức, Đội Cứu nạn, cứu hộ quốc tế của Bộ Công an tại Thổ Nhĩ Kỳ vẫn luôn nỗ lực hết mình "chạy đua với thời gian và tử thần" tìm cứu người còn sống.

Cận cảnh bữa cơm ngon nhất của cán bộ, chiến sĩ tại Thổ Nhĩ Kỳ

Vượt qua những khó khăn, thiếu thốn về cung cấp hậu cần, khí hậu khắc nghiệt, lạnh giá, phải ngủ trong lều bạt, không có nơi tắm rửa, vệ sinh... với tấm lòng "thương người như thể thương thân", các cán bộ, chiến sĩ Đội cứu nạn, cứu hộ quốc tế của Bộ Công an Việt Nam vẫn nỗ lực hết sức "chạy đua với thời gian, chạy đua với tử thần" nỗ lực tìm kiếm người bị nạn trong các đống đổ nát trong thảm họa động đất thế kỷ tại Thổ Nhĩ Kỳ, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, góp phần tô thắm thêm truyền thống của lực lượng Công an nhân dân Anh hùng.

Bữa ăn đặc biệt của cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở Thổ Nhĩ Kỳ  - Ảnh 1.

Bữa ăn ngon nhất của các cán bộ, chiến sĩ cứu nạn, cứu hộ Bộ Công an từ ngày lên đường. Ảnh Cục Cảnh sát PCCC&CNCH.

Bữa ăn đặc biệt của cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở Thổ Nhĩ Kỳ  - Ảnh 2.

Bữa ăn đặc biệt mang hương vị quê nhà của cán bộ, chiến sĩ cứu hộ Bộ Công an tại hiện trường thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Cục Cảnh sát PCCC&CNCH.

Bữa ăn đặc biệt của cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở Thổ Nhĩ Kỳ  - Ảnh 3.

Hình ảnh chiến sĩ cứu hộ Bộ Công an Việt Nam tranh thủ lót dạ trong phút nghỉ ngơi tại hiện trường. Ảnh Cục Cảnh sát PCCC&CNCH

Trước đó, thông tin tại hiện trường, Trung tá Nguyễn Chí Thành, Phó Đội trưởng Đội Cứu nạn, cứu hộ, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an TPHCM cho biết: Khi nhận được lệnh của Bộ Công an, đơn vị đã chuẩn bị những phương tiện đặc chủng, hiện đại nhất để đem theo đến hiện trường. Những trang thiết bị này đã phục vụ cứu nạn, cứu hộ và tìm kiếm cứu nạn động đất rất thiết thực, hiệu quả.

Chia sẻ về những khó khăn bộn bề các cán bộ, chiến sĩ công an phải đối mặt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Trung tá Nguyễn Chí Thành bày tỏ: Bằng tình yêu đồng loại, tinh thần nhân ái, nhân đạo và tình hữu nghị quốc tế toàn đội đã không nề hà, đoàn kết một lòng, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn hoàn thành nhiệm vụ được giao.

 Cập nhật công tác cứu hộ đến sáng 14/2

Tối muộn 13/2, Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (C07 - Bộ Công an) - cho biết, kết thúc ngày làm việc tại hiện trường mới, Đoàn CNCH của Bộ Công an cùng lực lượng địa phương đã tìm thấy và đưa 4 thi thể nạn nhân ra khỏi đống đổ nát tại đường 2801 SK, TP Adiyaman (Thổ Nhĩ Kỳ).

Hôm nay (14/2), Đoàn CNCH Bộ Công an Việt Nam sẽ tiếp tục công việc tìm kiếm theo điều phối của cơ quan chuyên môn Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại diện C07 cho biết thêm, tại hiện trường mới mà Đoàn CNCH Bộ Công an thực hiện công việc tìm kiếm các nạn nhân có nhiều yếu tố nguy hiểm, rất dễ bị đổ sập thứ cấp. Đội tìm kiếm của Việt Nam đã phối hợp với lực lượng địa phương sử dụng máy xúc để che chắn nhằm đảm bảo an toàn cho đoàn trong quá trình tìm kiếm nạn nhân.

"Máy xúc đào bới đưa các tảng bê tông lớn ra ngoài, lực lượng của Việt Nam sẽ dùng thiết bị chuyên dụng cắt sắt giúp đẩy nhanh quá trình tìm kiếm. Đồng thời, CNCH của Bộ Công an còn dùng camera chuyên dụng luồn sâu vào các ngóc, ngách nhỏ để tìm kiếm nạn nhân", đại diện C07 cho biết.

Bữa ăn đặc biệt của cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở Thổ Nhĩ Kỳ  - Ảnh 4.

Hiện trường tìm kiếm mới của Đoàn cứu nạn, cứu hộ. Ảnh Cục Cảnh sát PCCC&CNCH

Lực lượng cứu hộ triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn, giải phóng hiện trường để tìm kiếm người bị nạn. Clip: Cục Cảnh sát PCCC@CNCH

Trước đó, Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng quyết định cử lực lượng của QĐND Việt Nam tham gia tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa tại Thổ Nhĩ Kỳ gồm 76 quân nhân.

Trong đó, Đội Quân y thuộc Tổng cục Hậu cần có quân số 30 người; Đội Công binh cứu sập thuộc Binh chủng Công binh gồm 30 người; Đội Chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn thuộc Bộ đội Biên phòng có 9 người và 6 chó nghiệp vụ; Bộ phận chỉ huy và cơ quan gồm 7 người.


 

NỔI BẬT TRANG CHỦ