• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Bùng phát dịch bệnh covid-19: Iran cấp tốc hành động sau khi cự tuyệt giúp đỡ của Mỹ

Thế giới 01/03/2020 11:01

(Tổ Quốc) - Hãng Reuters dẫn tin, Iran đã có các biện pháp đối phó mạnh mẽ trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 bùng phát tại nước này.

Iran cấp tốc hành động ngăn chặn dịch bệnh

Hãng Reuters dẫn tin, số lượng người tử vong tại Iran vì covid-19 đã lên tới 43 người nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên tới 593 người, một quan chức y tế Iran nói vào ngày 29/2.

Bùng phát dịch bệnh covid-19: Iran cấp tốc hành động sau khi cự tuyệt giúp đỡ của Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Reuters

Trong bối cảnh một số nước Trung Đông thông báo các trường hợp nhiễm covid-19 thì Iran là nước đang được đánh giá có số người tử vong cao nhất trong khu vực.

"Điều không may là lên tới 9 người tử vong vì covid-19 chỉ tính trong 24 giờ trước, nâng con số lên 43 ca tử vong tại Iran", hãng Reuters trích dẫn lời Người phát ngôn Bộ Y tế Iran – ông Kianush Jahanpur nói trên truyền hình.

Bộ Y tế Iran cũng kêu gọi người dân nên ở nhà trong thời điểm này.Bộ trưởng Y tế Iran – ông Saeed Namaki đã cảnh báo vào ngày 28/2 rằng, một tuần rất khó khăn đã xảy ra với Iran khi số lượng người tử vong lên cao trong vài ngày qua.

Theo Reuters, Tehran vừa yêu cầu các trường học cho học sinh nghỉ học cho đến ngày 3/3 và chính phủ cũng yêu cầu đóng cửa các trường đại học, tuyên bố lệnh cấm tổ chức các buổi hòa nhạc và các sự kiện thể thao trong một tuần.

Một vài quan chức cấp cao của Iran đã có kết quả xét nghiệm dương tính với covid-19.

Truyền thông Iran ngày 29/2 cũng thông báo, một nghị sĩ Iran vừa trúng cử trong cuộc bỏ phiếu ngày 21/2 đã tử vong vì covid-19.

Người phát ngôn chính phủ Iran sẽ tổ chức họp báo hàng tuần trực tuyến trong diễn biến dịch bệnh bùng phát, hãng tin Mehr thông báo. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Iran đã đưa ra lời khuyên với người dân tránh đến Hàn Quốc trong thời gian này.

Saudi Arabi là quốc gia vùng Vịnh Ả rập duy nhất chưa có thông báo về trường hợp nhiễm covid-19 trong thời điểm hiện tại.

"Đây là một vấn đề quốc tế và các quốc gia nên cùng nhau vượt qua khủng hoảng của đại dịch covid-19", Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói.

Tuy nhiên, theo hãng reuters, Iran đã bác bỏ lời đề nghị giúp đỡ từ Mỹ trong bối cảnh dịch bệnh. Các căng thẳng leo thang giữa Tehran và Washington vẫn tiếp tục kể từ năm 2018 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 giữa Iran và 6 cường quốc khác. Chính phủ Iran cho rằng các trừng phạt của Mỹ đã kiềm chế khả năng của Iran nhận hỗ trợ thiết bị y tế trong bối cảnh dịch bệnh. Washington lại bác bỏ điều này.

Từ chối giúp đỡ của Mỹ?

Trang SCMP dẫn tin, các chuyên gia y tế và nhà cung cấp Trung Quốc đã đến Iran trong bối cảnh quốc gia này đang cố găng hết sức để kiềm chế dịch bệnh covid-19 bùng phát.

Đại sứ Trung Quốc tại Iran Chang Hua đã khẳng định trong một tài khoản truyền thông ngày 29/2 rằng, các chuyên gia và tàu trở bộ dụng cụ xét nghiệm đã có mặt tại thủ đô Tehran của Iran.

"Chuyến tiếp vận đầu tiên đã vào Iran và các hỗ trợ tiếp theo đã gửi đến. Iran hãy mạnh mẽ lên", ông Chang viết.

Dịch covid-19 đã lan rộng tại Iran. Tehran cho biết, có khoảng 43 người tử vong và 593 người lây nhiễm loại virus mới này.

Theo trang SCMP, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nói với Uỷ Ban Đối Ngoại Hạ viện Mỹ vào ngày 28/2 rằng Mỹ đã ngỏ lời muốn giúp đỡ Iran đối phó với đại dịch covid-19 và tiếp tục hỗ trợ y tế và thực phẩm cho nước này.

Bộ Tài chính Mỹ cũng nói rằng, Washington đã phối hợp với chính phủ Thụy Sĩ nhằm hỗ trợ hàng hóa nhân đạo vào nước này.

"Chúng tôi muốn giúp đỡ Iran trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát và Mỹ cũng muốn làm điều tương tự với những người khác trên thế giới và trong khu vực nhằm thúc đẩy cuộc chiến chống dịch bệnh covid-19 tại nước này", Ngoại trưởng Pompeo viết.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Iran đã bác bỏ thỉnh cầu từ Mỹ, hãng tin Mehr cho biết.

"Tuyên bố giúp đỡ Iran trong bối cảnh các trừng phạt kinh tế vẫn tiếp tục đã tạo nên căng thẳng cho người dân Iran và ngăn cản việc mua thuốc cũng như các thiết bị y tế đối với quốc gia này", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran - Abbas Mousavi nói.

Loại virus này bùng phát tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào tháng 12 và lan rộng ra hơn 60 quốc gia.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã nhấn mạnh việc sẽ hỗ trợ của Bắc Kinh đối với Tehran trong cuộc chiến đối phó với dịch bệnh covid-19. Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã lên tiếng tiếp tục hỗ trợ giúp đỡ Iran nhằm ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh.

Bắc Kinh hiện vẫn duy trì quan hệ chiến lược và hữu nghị với Iran trong những năm gần đây khi nước này vẫn phụ thuốc vào việc mua dầu từ Trung Đông. Tuy nhiên, các trừng phạt của Mỹ vào Iran đã khiến các công ty Trung Quốc có nhiều khó khăn trong việc giao thương.

Bắc Kinh đã kiềm chế tất cả các bên và kêu gọi trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này vào tháng 5/2018.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ