• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bước chân quân đội Trung Quốc toàn cầu từ tín hiệu hiện đại hóa

Thế giới 20/02/2020 11:14

(Tổ Quốc) - Thúc đẩy tính bảo mật của quân đội Trung Quốc trong các hoạt động hợp tác nước ngoài đã được Chủ tịch Tập Cận Bình ký sắc lệnh gần đây.

Trang SCMP dẫn tin, Quân đội Trung Quốc được yêu cầu thắt chặt các quy định bảo mật đối với hoạt động hợp tác nước ngoài và việc tham gia các hội chợ vũ khí trong bối cảnh Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tăng cường các hoạt động trao đổi với các đối tác ngoài nước.

Bước chân quân đội Trung Quốc toàn cầu từ tín hiệu hiện đại hóa - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn:Reuters

Trang PLA Daily cho biết vào ngày 19/2, Chủ tịch Tập Cận Bình vừa ký sắc lệnh nhằm cải thiện tính bảo mật, bao gồm các sự kiện quân sự quan trọng, trao đổi nước ngoài và việc tham gia của quân đội nước này tại các hội chợ vũ khí ở nước ngoài.

Việc tăng cường tính bảo mật là một phần của luật sửa đổi sẽ có hiệu lực vào ngày 1/3. Luật cũng sẽ quy định bảo mật an ninh điện tử cho các thông tin quân sự và các thiết bị điện tử thông minh trong khi một phần về quy định vi phạm kỷ luật và hình phạt cũng đã sửa đổi.

Theo trang SCMP, chi tiết về luật sửa đổi không được đưa ra. Các chuyên gia quốc phòng và quân sự cho biết, quy định bảo mật mới sẽ thay thế cho quy định bảo mật từng được do nhà lãnh đạo tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào ký.

Chuyên gia quân sự Hong Kong Song Zhongping cho biết, các thay đổi này là phù hợp với sự tham gia nhiều hơn của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) với các đối tác nước ngoài.

"PLA cần phải gia tăng các hoạt động trao đổi với nước ngoài, bao gồm trao đổi quân sự. Điều này được cho là có thể gây rủi ro cho việc rò rỉ thông tin gia tăng", ông Song nói

Là lực lượng quân đội lớn nhất thế giới với khoảng hơn 2 triệu quân lính, việc hiện đại hóa là ưu tiên hàng đầu của quân đội Trung QUốc trong hai thập kỷ qua, bao gồm cả việc phát triển Hải quân Viễn dương hoạt động toàn cầu

"Luật mới của Trung Quốc được xem như một phần nỗ lực của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trong việc thúc đẩy hiện đại hóa", ông Song nói thêm.

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) là một phần trong các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc từ năm 2000. Chủ tịch Tập Cận Bình đã từng thông báo tại Liên Hợp Quốc trong năm 2015 rằng, Trung Quốc sẽ triển khai khoảng 8000 quân thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ