• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Bước đầu khắc phục sai sót và xử lý trách nhiệm vụ "làm mới" bờ kè Hộ Thành hào

Văn hoá 09/07/2019 09:43

(Tổ Quốc) - Trước những hạn chế tồn tại, thiếu sót trong quá trình thi công tu bổ, tôn tạo hệ thống kè Hộ Thành hào mặt Nam – Kinh thành Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã có những bước khắc phục ban đầu.

Liên quan đến vụ việc tu bổ tôn tạo hệ thống kè Hộ Thành hào mặt Nam Kinh Thành thuộc dự án Bảo tồn, tu bổ, tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế nhận được sự quan tâm của dư luận thời gian vừa qua. Sau khi nghiên cứu, kiểm tra rà soát hồ sơ và tiến hành họp các bộ phận liên quan trực tiếp để thống nhất biện pháp khắc phục, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã lập kế hoạch thực hiện khắc phục cụ thể trong thời gian tới.

Sẽ phục hồi theo kỹ thuật truyền thống

Theo kế hoạch vừa được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đưa ra, từ ngày 4/7 đến 13/8, đơn vị thi công sẽ tiến hành nạo vét lòng hào kết hợp tìm kiếm, trục vớt thu hồi các viên đá cũ để tái sử dụng theo yêu cầu. Khắc phục thiếu sót trong việc thi công mặt ngoài kè đá bằng cách thay thế tối đa đá cũ tại những vị trí chưa đúng với thiết kế.

Bước đầu khắc phục sai sót và xử lý trách nhiệm vụ làm mới bờ kè Hộ Thành hào - Ảnh 1.

Bờ kè hộ thành hào được tu bổ bằng xe cuốc.

Từ ngày 30/7 đến 30/8 sẽ rà soát, thu thập tư liệu liên quan đến các đoạn kè theo như phản ảnh còn khá nguyên vẹn nhưng đã hạ giải để nghiên cứu, tu bổ phục hồi thí điểm theo kỹ thuật truyền thống trên nền móng đã được gia cường, cụ thể tại đoàn kè bên trái cửa Quảng Đức đến eo bầu Nam Hưng.

Sau khi khắc phục xong những thiếu sót đối với đoạn kè đã thi công, các đơn vị sẽ tổ chức rút kinh nghiệm để xây dựng phương án tối ưu tu bổ đoạn kè còn lại (khoảng 10km). Cụ thể là khảo sát đánh giá chất lượng hiện trạng các đoạn kè còn lại của mặt Nam Kinh thành Huế (khoảng 1140m), tiến hành phân loại mức độ hư hỏng và chất lượng còn lại để xác định giải pháp tu bổ phục hồi theo ý kiến của Cục Di sản văn hóa và các cơ quan thẩm định, phê duyệt.

Thành lập Hội đồng đánh giá di tích để kiểm tra, xác nhận công tác đánh giá hiện trạng, hạ giải và tận dụng vật liệu gốc trong giải pháp tu bổ phục hồi.

Bước đầu khắc phục sai sót và xử lý trách nhiệm vụ làm mới bờ kè Hộ Thành hào - Ảnh 2.

Sau nhiều ngày tạm ngưng, đơn vị thi công quay lại công trường nạo vét lòng hào kết hợp tìm kiếm, trục vớt thu hồi các viên đá cũ để tái sử dụng.

Trong quá trình thực hiện sẽ có giải pháp thu hồi tối đa lượng đá cũ, giữ lại tối đa các đoạn kè nguyên gốc đảm bảo đủ kích thước, ổn định và khả năng chịu lực để bảo tồn tu bổ nguyên trạng. Tổ chức thông tin nội dung dự án theo đúng quy định hiện hành để tiếp nhận ý kiến đóng góp trong quá trình thực hiện. Quản lý chặt chẽ công tác tổ chức thi công, tăng cường công tác giám sát thi công và thường xuyên kiểm tra đôn đốc tại hiện trường, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh.

Kiểm điểm các tập thể, cá nhân liên quan

Cùng với việc khắc phục các hạn chế tồn tại, thiếu sót. Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng tiến hành kiểm điểm, xác định trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan và biện pháp xử lý, chấn chỉnh khắc phục.

Cụ thể, đối với đơn vị thi công, tư vấn thiết kế - Phân viện Khoa học Công nghệ Xây dựng miền Trung sẽ đình chỉ toàn bộ các thành viên tổ cán bộ kỹ thuật thi công, chỉ huy trưởng công trường vì những sai sót trong quá trình triển khai thực hiện dự án, yêu cầu viết báo cáo kiểm điểm, giải trình để có biện pháp xử lý phù hợp.

Đề nghị không được tham gia chủ trì thiết kế các công trình tương tự trong vòng 3 năm đối với chủ trì thiết kế công trình và 2 năm đối với cán bộ thiết kế công trình trên.

Bước đầu khắc phục sai sót và xử lý trách nhiệm vụ làm mới bờ kè Hộ Thành hào - Ảnh 3.

Hình ảnh bờ kè một bên cửa Quảng Đức được ghi nhận vào tháng 4/2018 (ảnh trái) vẫn còn khá nguyên vẹn và ổn định đã bị hạ giải hoàn toàn, thay vào đó là bờ kè mới. Ảnh: Lê Chung

Đề nghị xử lý khiển trách với Giám đốc Phân viện Khoa học Công nghệ Xây dựng miền Trung, chủ trì hợp đồng thực hiện dự án do thiếu sâu sát trong công tác quản lý tổ chức thi công dẫn đến những hạn chế, thiếu sót.

Đối với tư vấn giám sát công trình – Ban tư vấn Bảo tồn di tích Huế, sẽ điều chỉnh công tác toàn bộ các thành viên tổ giám sát công trình sau khi chịu trách nhiệm cùng với đơn vị thi công hoàn thành việc khắc phục các tồn tại, thiếu sót.

Việc điều chỉnh công tác cũng được thực hiện đối với toàn bộ các thành viên liên quan trong tổ quản lý dự án tham gia công tác chuẩn bị đầu tư thuộc đơn vị quản lý dự án – Ban Quản lý dự án di tích Cố đô Huế.

Bên cạnh đó, các thành viên tổ giám sát, Giám đốc Ban tư vấn Bảo tồn di tích Huế; thành viên liên quan tổ quản lý dự án, tổ quản lý kỹ thuật công trường và Giám đốc Ban Quản lý dự án phải có bản kiểm điểm, xác định trách nhiệm để Hội đồng kỷ luật Trung tâm xem xét, xử lý theo quy định.

Riêng đối với chủ đầu tư – Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, các thành viên liên quan việc quản lý điều hành của chủ đầu tư và Giám đốc Trung tâm phải có bản kiểm điểm, xác định trách nhiệm để Hội đồng kỷ luật Trung tâm xem xét, xử lý.

Việc tiến hành kiểm điểm, xác định trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan và biện pháp xử lý, chấn chỉnh khắc phục đều phải hoàn thành trước ngày 20/8/2019.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ