• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ca nhiễm tăng kỷ lục, Nhật Bản tính đến báo động tình trạng khẩn cấp

Thế giới 04/01/2021 15:59

(Tổ Quốc) - Nhật Bản có thể sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp ngay trong tuần khi quốc gia này đối mặt với các ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh.

Nói trong cuộc họp báo nhân dịp Năm Mới vào ngày 4/1, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết tuyên bố tình trạng khẩn cấp đang được cân nhắc và sẽ áp dụng ở Tokyo và ba khu vực lân cận bao gồm Chiba, Saitama và Kanagawa. Thống đốc các khu vực này cũng đã hối thúc Thủ tướng Suga làm điều này khi các ca nhiễm tiếp tục tăng kỷ lục trong ngày.

Ca nhiễm tăng kỷ lục, Nhật Bản tính đến báo động tình trạng khẩn cấp  - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga

"Nếu cần thiết, chúng ta không nên do dự việc điều phối nhân viên y tế từ Lực lượng Tự vệ Nhật Bản", Thủ tướng Suga lên tiếng đồng thời khẳng định sẽ gửi các nhóm y tế hỗ trợ để đảm bảo tình trạng các cơ sở y tế không bị quá tải.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nhật Bản Suga không nói thời điểm cụ thể Chính phủ sẽ có quyết định áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt vào khi nào. Lần đầu tiên Nhật Bản áp dụng tình trạng khẩn cấp là vào mùa xuân năm ngoái – thời gian đầu của dịch bệnh. Quyết định này kéo dài hơn một tháng, khi đó tất cả các trường học và các doanh nghiệp đều đóng cửa.

Tính đến ngày hôm qua (3/1), Nhật Bản đã đạt kỷ lục lên tới 3.150 ca mắc mới và 51 trường hợp tử vong, nâng tổng số ca mắc Covid-19 lên tới 244.559 ca và hơn 3612 ca tử vong. Thủ đô Tokyo chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh khi có tới 816 ca nhiễm mới vào hôm Chủ Nhật.

Nhật Bản cũng đã xác nhận trường hợp đầu tiên mắc Covid-19 mang biến thể virus mới của Anh có khả năng lây nhiễm cao hơn vào tuần trước. Chính phủ đã cấm tất cả du khách nước ngoài nhập cảnh vào nước này. Theo CNN, các ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng trong các tuần gần đây một phần bởi vì mùa đông lạnh và biện pháp giãn cách xã hội nới lỏng.

Trong cuộc họp báo, Thủ tướng Suga cho biết các nhân viên y tế và người già sẽ là các đối tượng đầu tiên thực hiện tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Hiện tại, Chính phủ Nhật Bản cũng đang đối mặt với xu hướng người dân Nhật Bản ít có niềm tin vào vaccine. Theo một nghiên cứu gần đây của The Lancet, Nhật Bản là một trong số các quốc gia có mức độ tin cậy vaccine thấp nhất trên thế giới.

Trong bối cảnh như vậy, Thủ tướng Suga hứa hẹn sẽ khuyến khích người dân tham gia tiêm chủng và khẳng định: "Thế vận hội thành công sẽ là bằng chứng chứng minh thế giới đã vượt qua dịch bệnh".

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ