• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Các nước trên thế giới tổ chức Ngày Nhà giáo như thế nào?

Thế giới 20/11/2020 10:53

(Tổ Quốc) - Bên cạnh Ngày Nhà giáo Quốc tế 5/10 do UNESCO công bố từ năm 1994, cũng như Việt Nam, nhiều quốc gia khác vẫn có ngày Nhà giáo của riêng mình.

Thầy cô giáo là nhà giáo dục, người định hướng, người bạn và người đồng hành vào những giai đoạn quan trọng trong cuộc đời của mỗi học sinh. Những đóng góp của các thầy cô giáo luôn được xã hội tôn vinh và tri ân. Mặc dù kể từ năm 1994, UNESCO đã công bố ngày 5/10 là Ngày Nhà giáo Quốc tế, cũng như Việt Nam, nhiều quốc gia khác vẫn có ngày Nhà giáo của riêng mình.

Các nước trên thế giới tổ chức Ngày Nhà giáo như thế nào? - Ảnh 1.

(ảnh minh họa: SGGP)

Trung Quốc

"Tôn sư, trọng đạo" luôn là một truyền thống được các thế hệ học sinh và phụ huynh Trung Quốc đề cao. Sau nhiều đổi thay, kể từ ngày 21/1/1985, chính phủ CHND Trung Hoa đã quyết định lấy ngày 10/9 là Ngày Nhà giáo Trung Quốc.

Ấn Độ

Ngày Nhà giáo Ấn Độ rơi vào ngày 5/9 nhằm tưởng nhớ tới Tổng thống thứ 2 của Ấn Độ là Tiến sỹ Sarvepalli Radhakrishnan. Radhakrishnan là một chính khách, triết gia và học giả hàng đầu Ấn Độ; ngày 5/9 cũng là sinh nhật của ông. Trong ngày này, bên cạnh các hoạt động kỷ niệm thông thường, nhằm thể hiện sự tôn vinh các thầy cô, tại một số trường, các học sinh lớp lớn hơn sẽ tạm thời đảm nhận việc giảng dạy. Trường học sẽ chấm điểm các "giáo viên" học sinh và tổ chức bình chọn ai là người xuất sắc nhất.

Hàn Quốc

Hàn Quốc cũng có Ngày Nhà giáo riêng là 15/5. Tháng 5 cũng được coi là tháng đẹp nhất trong năm, rất thích hợp cho các hoạt động tôn vinh và bày tỏ lòng biết ơn với những "người lái đò" trên dòng sông tri thức.

Mỹ Latin

Nhà Nhà giáo tại Mỹ Latin là ngày 11/9, cũng là ngày nhà giáo dục nổi tiếng người Argentina là Domingo Faustino Sarmiento qua đời. Quyết định chọn ngày 11/9 được đưa ra tại Hội nghị Giáo dục Xuyên-châu Mỹ tổ chức tại Panama năm 1943.

Nga

Tại Nga, trong khoảng năm 1965 tới 1994, Ngày Nhà giáo được tổ chức vào Chủ nhật đầu tiên của tháng Mười. Kể từ năm 1994, Ngày Nhà giáo đã được chọn cố định là 5/10 – trùng với Ngày Nhà giáo Quốc tế của UNESCO.

Mỹ

Nhà Nhà giáo là một ngày nghỉ không chính thức diễn ra vào thứ Ba của tuần đầu tiên trong tháng Năm tại Mỹ. Các hoạt động chào mừng và tri ân thầy cô giáo có thể được tổ chức trong suốt tuần đó.

Thái Lan

Kể từ tháng 11/1956, chính phủ Thái Lan đã quyết định tổ chức Ngày Nhà giáo vào ngày 16/1 hàng năm.

Iran

Ngày Nhà giáo Iran là ngày 2/5 nhằm tưởng nhớ đến này giáo sư Ayatollah Morteza Motahhari bị ám sát. Là nhà văn, người thầy vĩ đại của đất nước Iran, ông Motahhari qua đời vào ngày 2/5/1980. Vào Ngày Nhà giáo, học sinh – sinh viên Iran cũng thường tặng hoa cho các thầy cô để tỏ lòng biết ơn.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ