• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Các nước triển khai đưa học sinh trở lại trường giữa áp lực lớn vì Covid-19

Thế giới 18/02/2022 13:19

(Tổ Quốc) - Nhiều quốc gia trên thế giới đã triển khai mở cửa trường học trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Học sinh trở lại trường học

Theo trang India Express, học sinh tiểu học ở Ấn Độ đã trở lại trường được 18 ngày kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Gần hai năm đóng cửa và hiện tại là nỗ lực mở cửa trở lại đối với trường tiểu học, mầm non và trung học ở New Delhi, giới chức trách nước này hy vọng có thể giúp học sinh trở lại trường an toàn cho dù dịch bệnh vẫn chưa thể chấm dứt.

Các nước triển khai đưa học sinh trở lại trường giữa áp lực lớn vì Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Cho đến nay, học sinh tiểu học nước này đã trở lại trường trong hơn 2 tuần qua. Trong năm 2021, Ấn Độ từng quyết định đón học sinh mầm non và tiểu học và cấp hai từ 1/11/2021 nhưng phải đóng cửa sau hai tuần. Học sinh từ các cấp ở Ấn Độ quay trở lại học vào 29/11/2021 và lại tiếp tục phải dừng lại trong vài ngày sau đó. Trong khi đó, học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 cũng đã đi học trong khoảng 10 ngày của tháng 12/2021 và phải tạm hoãn vào ngày 29/12/2021 do số ca mắc tăng lên bởi biến thể Omicron.

Ngay sau khi trở lại trường, nhiều học sinh ở Ấn Độ tỏ ra rất thích thú. Veer Savarkar Sarvodaya Kanya Vidyalaya, một học sinh lớp 3 đã kể rất nhiều với bạn của mình về thời gian ở nhà và bày tỏ rất nhớ trường.

"Ở nhà, chị gái dạy con học rất nhiều điều. Tuy nhiên thực sự con đã nghỉ học nhiều, vì vậy rất nhớ trường, nhớ lớp, nhớ sân chơi và bạn bè. Giờ đây đã trở lại trường học, con thực sự thích thú", Lakshmi chia sẻ.

Trong hai tuần đầu đến trường, giáo viên Ấn Độ chưa bắt đầu chương trình dạy học chính thức mà tập trung vào kỹ năng theo chương trình giảng dạy mang tên "Happiness Curriculum" (Hành trình Hạnh phúc). Chương trình học giúp các em có thể dễ dàng hòa nhập môi trường học tập hơn.

Còn tại Mỹ và Australia, nhiều bang ở hai nước này tiếp tục duy trì kế hoạch mở cửa các trường từ đầu tháng 2. Một số bang của Mỹ thậm chí còn thông báo kế hoạch bỏ quy định đeo khẩu trang trong trường cho dù Trung tâm kiểm soát và phòng bệnh nước này (CDC) vẫn khuyến cáo nên duy trì đeo.

Ở Bỉ, kể từ cuối tháng 1, các trường học đã không đóng cửa kể cả khi có các trường hợp mắc Covid-19. Chỉ những học sinh xét nghiệm dương tính hoặc có các triệu chứng mới phải ở nhà.

Trong khi đó, Hàn Quốc cho phép các trường tự quyết định tiếp tục học trực tiếp hay trực tuyến từ tháng 3 tới tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh tại trường.

"Xoa dịu lo lắng từ phụ huynh"

Ở Nam Australia, học sinh trở lại trường học trực tiếp bắt đầu từ năm ngoái. Giới chức trách nước này cũng khuyên phụ huynh nên xét nghiệm cho trẻ ở nhà trước khi đến trường.

Giám đốc điều hành Hiệp hội Hiệu trưởng Trung học Nam Australia, Jayne Heath cho biết phụ huynh và học sinh sẽ cảm thấy yên tâm khi các trường học đang làm tất cả để đảm bảo an toàn cho học sinh.

"Điều thực sự quan trọng là phải thừa nhận rằng phụ huynh sẽ rất lo lắng đối với việc đi học trở lại trước diễn biến dịch bệnh phức tạp hiện tại. Và tôi muốn trấn an rằng trường học phải chuẩn bị tốt nhất để đón học sinh trở lại trường", bà Health nhấn mạnh.

Theo ABC News, Bộ trưởng Giáo dục Nam Australia John Gardner nói rằng các phụ huynh có thể đóng góp quan trọng trong nỗ lực ngăn chặn mắc Covid-19 trong lớp học và hành động đó được thực hiện thông qua trách nhiệm cũng như ý thức phòng ngừa Covid-19. Tất cả chúng ta có thể giữ cho cộng đồng an toàn và tự tin cho trẻ đến trường học. Và chắc chắn, hãy để trẻ ở nhà để được chăm sóc nếu trẻ ốm hoặc mắc Covid-19".

Trên khắp thế giới, các quốc gia đã triển khai đưa học sinh trở lại trường từ năm ngoái. Theo ông Borhene Chakroun, Giám đốc chính sách và chiến lược học tập suốt đời tại Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) cho rằng hình thức học trực tiếp đã dần được triển khai từ năm 2020. Tính đến tháng 9/2021, khoảng 110 quốc gia đã triển khai đưa học sinh đến trường , tăng so với con số 95 nước vào tháng 9/2020.

Một số nước như Saudi Arabia và Zimbabwe chỉ đóng cửa trường học theo nhóm tuổi và cấp lớp nhất định. Một số trường có mở cửa học trực tiếp nhưng giảm thời gian học. Một số quốc gia khác như Indonesia, Mexico và Hoa Kỳ có quy định học trực tiếp khác nhau phụ thuộc vào tiểu bang và khu vực.

Theo CNN, rõ ràng phụ huynh đều mong muốn để con sớm đến trường. Trong các cuộc khảo sát quốc gia từ tháng Giêng của NBC, khoảng 2/3 trong tổng số ý kiến tham gia đều nhận định rất lo lắng khi trẻ bị tụt lại phía sau và thiếu kiến thức. Tuy nhiên, dịch bệnh phức tạp cũng khiến họ lo lắng. Các áp lực thích nghi với thực tế mới đang trở nên khó khăn hơn bao giờ hết và cuộc đấu tranh để đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới cũng mang đến nhiều áp lực cho tất cả mọi người, trong đó có hệ thống trường học, từ ban giám hiệu, giáo viên, phụ huynh và học sinh./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ