• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Các trường liên tiếp xử lý các thí sinh gian lận điểm thi

Giáo dục 13/04/2019 20:56

(Tổ Quốc) - Con số thí sinh gian lận điểm thi để đỗ vào các trường đại học, học viện top trên trong năm 2018 tiếp tục tăng lên khi các trường công bố thông tin xử lý sinh viên liên quan đến gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 của các tỉnh Hòa Bình, Sơn La.

Trường ĐH Ngoại thương cho biết đã nhận được danh sách ba thí sinh có điểm thi bị điều chỉnh do Sở GDĐT Hòa Bình gửi, trong đó có 2 thí sinh sau khi điều chỉnh không đủ điểm trúng tuyển theo mã xét tuyển đã đăng ký. Vì thế, trường đã đưa ra khỏi danh sách trúng tuyển năm 2018 và buộc thôi học đối với các sinh viên này.

Trường ĐH Thương mại cũng đã tiếp nhận đơn xin thôi học của một sinh viên đến từ tỉnh Hòa Bình. Trường đã rà soát và xác định sinh viên này nằm trong danh sách các thí sinh tỉnh Hòa Bình được nâng điểm để đỗ vào đại học, điểm chấm thẩm định của thí sinh này không đủ điều kiện trúng tuyển vào trường năm 2018. Do sinh viên này chủ động viết đơn xin thôi học nên trường quyết định trả lại toàn bộ các khoản chi phí sinh viên đã đóng tại trường.

Các trường liên tiếp xử lý các thí sinh gian lận điểm thi  - Ảnh 1.

Liên quan đến trường hợp sinh viên đang học tại trường ĐH Luật Hà Nội nằm trong danh sách 44 thí sinh được nâng điểm của tỉnh Sơn La, đại diện Trường xác nhận thông tin và cho biết nhà trường đang phối hợp với Sở GDĐT Sơn La và Bộ GDĐT về trường hợp của thí sinh này, "Nếu như em này có điểm chấm thẩm định những môn thuộc tổ hợp đăng ký tại nhà trường thấp hơn điểm chuẩn thì chắc chắn sẽ bị đuổi học, chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để kiểm tra xử lý".

Trước đó, các thí sinh gian lận điểm thi tại Kỳ thi THPT quốc gia 2018 để vào học các trường khối trường công an cũng đã bị xử lý, trả về đơn vị sơ tuyển tỉnh Hòa Bình, với Học viện Cảnh sát Nhân dân có 17 thí sinh, Học viện An ninh Nhân dân là 9 thí sinh và Đại học Phòng cháy Chữa cháy có 2 thí sinh được nâng điểm.

Tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân có 5 sinh viên đang theo học là những trường hợp thí sinh gian lận điểm thi đã đỗ vào trường. Theo danh sách điều chỉnh điểm thi Sở GDĐT Hòa Bình gửi tới trường, đây là 5 thí sinh của tỉnh này có điểm thi được chỉnh sửa, nâng điểm.  Sau khi nhận được danh sách, trường đã xác minh có 2 thí sinh không đủ điểm chuẩn đỗ vào trường, 2 sinh viên này sẽ bị xóa tên ra khỏi danh sách trúng tuyển vào trường năm 2018.

Trước thông tin Học viện Kỹ thuật Quân sự có trường hợp thí sinh gian lận điểm thi để đỗ vào trường, Cục trưởng Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) cho biết, Bộ Quốc phòng đang chờ báo cáo rà soát từ phía các trường đại học quân đội, trong đó có Học viện Kỹ thuật Quân sự sau khi làm việc với các Sở GDĐT Sơn La, Hòa Bình về những trường hợp thí sinh có điểm chấm thẩm định cao hơn so với điểm thực tế để có những phương hướng xử lý tiếp theo. Nếu Học viện Kỹ thuật Quân sự có thí sinh là thủ khoa được nâng đến 18,7 điểm so với điểm thi thực (điểm chấm thẩm định Bộ GDĐT công bố) thì em đó đã không đạt điểm chuẩn để tiếp tục học ở trường này.

Trường ĐH Y Hà Nội có ba trường hợp đỗ vào ngành Y đa khoa có điểm thấp hơn điểm đã công bố. Trong đó, Hòa Bình có 2 thí sinh, 1 sinh viên đang học tại trường chắc chắn sẽ bị đuổi học do điểm chấm lại thấp hơn điểm trúng tuyển, 1 trường hợp điểm chấm lại đủ điểm chuẩn nhưng điểm thi môn khác (không phải tổ hợp vào trường Y) bị xuống 2 điểm, nếu em này đủ điều kiện tốt nghiệp thì sẽ tiếp tục được học. 1 thí sinh nữa điểm chấm thẩm định thấp hơn điểm chuẩn vào trường là thí sinh tỉnh Sơn La.

Hiện các trường vẫn đang cập nhật thông tin và danh sách điều chỉnh điểm của các Sở GDĐT Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang. Sau khi có danh sách, các trường sẽ căn cứ theo đó để tiếp tục xử lý.

Phương Anh (tổng hợp)

NỔI BẬT TRANG CHỦ