(Tổ Quốc) - Chuyên trang về văn hóa, ẩm thực và giải trí Tasting Table đã có một bài viết phân tích những đóng góp của cố đầu bếp Anthony Bourdain trong việc giúp ẩm thực Việt Nam lan tỏa rộng hơn với thế giới.
Khi được hỏi làm thế nào chọn được những món ăn để chia sẻ với công chúng, cố đầu bếp Anthony Bourdain từng nói với CNN: "Chúng tôi sẽ hỏi người dân địa phương rằng 'Bạn tự hào nhất về món ăn nào? Nếu bạn xa quê, xa nhà vài tháng, món ăn nào bạn sẽ nhớ nhất?". Những món ăn ưa thích và được thưởng thức hàng ngày đó góp phần thể hiện tính cách, lịch sử bản thân, thậm chí tiết lộ phần nào về quá khứ hay tương lai của họ".
Anthony Bourdain đã thể hiện triệt để cách tiếp cận này từ rất nhiều năm trước, ngay khi ông đến Việt Nam lần đầu năm 2002 để quay các video ẩm thực cho chương trình "A Cook's Tour". Trong đó, tập phim "Eating on the Mekong" phần nào đã đóng góp cho cơn sốt món phở Việt trên đất Mỹ và đưa Việt Nam lên bản đồ du lịch ẩm thực.
Tôn vinh các món ăn và văn hóa địa phương
Vào năm 2002, Bourdain có một tâm thế rất cởi mở khi ông đến thăm Đồng bằng sông Cửu Long, với mong muốn tìm ra những giá trị tuyệt vời trong đời sống bình thường của người dân.
Để quay tập phim "Eating on the Mekong", Anthony Bourdain đến thăm Cần Thơ và chia sẻ đầy cảm xúc rằng "đây là hình ảnh Việt Nam tôi từng thấy trong phim". Ông ca ngợi cuộc sống trên sông và những ngôi nhà được thiết kế khéo léo nằm ven hai bờ sông giống như Venice, Italy.
Ngoài khung cảnh thiên nhiên và đời sống của người dân, toàn bộ tập phim là để dành tôn vinh các món ăn địa phương truyền thống của Việt Nam. Bourdain nhâm nhi ly cà phê được pha trên chiếc thuyền nhỏ chuyên bán cho các thương lái. Bourdain ăn tối với một gia đình tại nhà của họ, thưởng thức món táo ngọt thơm và món vịt bọc trong đất sét nướng trên lửa. Bourdain mê mẩn trước những món ăn này: ""Đầu óc tôi lúc này đang quay cuồng. Tôi không thể tưởng tượng được làm thế nào để thưởng thức điều này ở New York." Ông cũng ăn yến sào, một món ăn bổ dưỡng nhưng được nấu cầu kỳ từ tổ yến, trứng chim cút, bồ câu, kỷ tử, củ sen, mộc nhĩ và cả hương vị từ dừa.
Bourdain khám phá ra vùng nông thôn Việt Nam không dùng dao nĩa hay khăn ăn. Thay vào đó, mọi người tự do ăn uống, trò chuyện và chia sẻ những điều thường ngày. Đây là cách cộng đồng duy trì sự kết nối suốt hàng ngàn năm. Bourdain đã chia sẻ các giá trị này lên phim một cách đầy tán dương, đánh giá cao sự đặc biệt của các món ăn truyền thống cùng những đặc trưng văn hóa của từng cộng đồng, từng vùng đất. Ông chia sẻ: "Tôi đã hoàn toàn bị ẩm thực Việt Nam và cuộc sống xung quanh quyến rũ."
Làn sóng quan tâm mới tới ẩm thực Việt
Năm 2002, Anthony Bourdain là người dẫn đầu xu hướng quan tâm tới ẩm thực Việt. Và chính hành trình ẩm thực của Bourdain đã thúc đẩy rất nhiều đầu bếp hàng đầu thế giới đến khám phá Việt Nam. Philippe Lajaunie, chủ sở hữu của nhà hàng NYC Les Halles, nơi Bourdain từng làm bếp trưởng khi quay chương trình "Bí mật nhà bếp", vào năm 2018 đã đến thăm Việt Nam và khám phá được nhiều thứ trên cung Đường mòn Hồ Chí Minh. Lajaunie đã quyết định chuyển đến Việt Nam ngay sau chuyến đi này.
Ngày nay, ẩm thực Việt Nam đã trở thành một tâm điểm của du lịch ẩm thực quốc tế. Tháng 9 năm ngoái, trong một Khảo sát độc quyền của trang Tasting Table, độc giả của chuyên trang này đã đánh giá Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những điểm đến hàng đầu mà họ sẽ ghé thăm để thưởng thức ẩm thực.
Bên cạnh việc học hỏi từ ẩm thực quốc tế, người dân Việt Nam cũng sáng tạo ra hương vị của riêng mình. Ngay từ những chuyến thăm Việt Nam đầu tiên, Bourdain đã phải thốt lên khi ông thưởng thức một trong những chiếc bánh mì ngon nhất đời mình khi di chuyển trên sông Cửu Long.
Vào năm 2020, Vietnam Insider cũng từng ghi nhận rằng khi đến thăm Việt Nam, rất nhiều du khách, đặc biệt là những người trẻ (thuộc thế hệ millenial) đều chọn các món ăn truyền thống của địa phương.
Trên bản đồ ẩm thực cao cấp, Việt Nam cũng lần đầu tiên thu hút được sự chú ý của nền tảng ẩm thực uy tín nhất thế giới Michelin khi Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện trong cuốn sách hướng dẫn khám phá ẩm thực danh giá Michelin Guide vào tháng 6 năm 2023. Gwendal Poullennec, Giám đốc Quốc tế của Michelin Guide chia sẻ: "Được thúc đẩy từ những người dân địa phương coi ăn uống là một cách sống đích thực và sự sáng tạo, phát triển của các chủ nhà hàng tài năng, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là hai viên ngọc quý của ẩm thực Việt Nam xứng đáng được tôn vinh trọn vẹn".
Với đà phát triển hiện tại, trang Tasting Table đánh giá phở và bánh mì chỉ là sự khởi đầu cho màn ra mắt của ẩm thực Việt với thế giới.