• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cách Hàn Quốc triển khai thị thực lao động kết hợp kỳ nghỉ thu hút du khách nước ngoài

Du lịch 24/02/2024 07:38

(Tổ Quốc) - Thị thực du mục kỹ thuật số hay thị thực lao động kết hợp kỳ nghỉ ngày càng trở nên phổ biến sau đại dịch Covid-19.

Theo hãng CNN, là một người chuyên sáng tạo nội dung dưới dạng video trên youtube, vị khách du lịch người Anh Ashley Humphries đã thực hiện một số video khi du lịch ở Hàn Quốc, bao gồm chuyến tham quan khu phi quân sự DMZ và chuyến thăm công viên giải trí bị bỏ hoang có tên Yongma Land.

Cách Hàn Quốc triển khai thị thực lao động kết hợp kỳ nghỉ thu hút du khách nước ngoài đến - Ảnh 1.

Khách du lịch và người dân địa phương ngồi bên sông Hàn ở Seoul. Ảnh: Ed Jones/AFP

Đến hiện tại, Ashley Humphries là một trong những người đầu tiên nộp đơn xin thị thực lao động kết hợp kỳ nghỉ vào năm 2024. Thị thực mới của Humphires được biết đến với tên gọi "workation", được ghép từ work (làm việc) và vacation (kỳ nghỉ) để nói về xu hướng du lịch kết hợp với làm việc từ xa.

Thị thực có thời hạn tối đa 2 năm và dành cho những người lao động ở xa như Humphries, người đã có kênh du lịch tập trung vào châu Á có tên là Ashley's Planet.

"Thị thực du mục kỹ thuật số hay thị thực lao động kết hợp kỳ nghỉ ngày càng trở nên phổ biến trong thời kỳ đại dịch Covid-19, phát triển khắp nơi từ Dubai đến Quần đảo Cayman. Theo báo cáo trên tờ Korea Herald, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết loại thị thực này sẽ giúp du khách làm việc từ xa trở nên suôn sẻ hơn.

"Hệ thống mới sẽ cho phép nhân viên và người sử dụng lao động ở các công ty nước ngoài đi tham quan và làm việc từ xa tại Hàn Quốc trong thời gian dài hơn", báo cáo ghi nhận.

Một số chuyên gia Hàn Quốc tin tưởng rằng những thị thực này không chỉ mang lại sự thuận tiện cho việc đi lại mà còn là xu hướng khả thi để tăng lực lượng lao động ở một quốc gia có tỷ lệ sinh cực kỳ thấp.

Giáo sư Jungho Suh, Giám đốc dự án của Viện Quản lý Hàn Quốc tại Đại học George Washington tin tưởng thị thực lao động kết hợp với kỳ nghỉ là một "bước khởi động mềm" cho một kế hoạch lớn hơn nhằm thu hút nhiều người nước ngoài đến Hàn Quốc.

Hàn Quốc hiện có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới.

Theo thống kê, tỷ lệ sinh của nước này, được đo bằng số lần sinh trung bình của một phụ nữ trong đời, hiện được dự đoán sẽ giảm từ 0,78 vào năm 2022 xuống 0,65 vào năm 2025. Trong 3 năm qua, số ca tử vong được ghi nhận nhiều hơn số ca sinh được báo cáo ở nước này.

Trong khi các quốc gia và khu vực châu Á khác – như Hồng Kông (Trung Quốc), Thái Lan và đảo Bali của Indonesia – có số lượng cư dân nước ngoài cao thì dân số Hàn Quốc khá đồng nhất.

Jeong Hyun Cho là người sáng lập Hoppers, một cộng đồng dành cho những người lao động ở xa và người nước ngoài sống ở Hàn Quốc cho biết, sau khi thị thực lao động kết hợp kỳ nghỉ được công bố, đây là "chủ đề nóng nhất" trong nhóm WhatsApp Digital Nomads Korea và các nền tảng trực tuyến khác.

Trong một cuộc khảo sát với 1.300 thành viên, khoảng 83% trong số này bày tỏ quan tâm đến việc xin thị thực mới. Mặc dù đánh giá cao đất nước về cơ sở hạ tầng, phương tiện công cộng, wi-fi và các tiện nghi khác nhưng vấn đề lớn nhất mà giới trẻ Hàn Quốc phải đối mặt vẫn là chi phí sinh hoạt cao.

"Điều này đã ảnh hưởng đến quyết định kết hôn và lập gia đình. Tôi cho rằng tỷ lệ sinh thấp ở Hàn Quốc một phần là bởi cuộc sống cạnh tranh và căng thẳng ở khu vực thủ đô", bà Jeong Hyun Cho nói.

Người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc

Thị thực lao động kết hợp kỳ nghỉ là một bước quan trọng để khuyến khích thêm nguồn lực lao động từ các nước đến Hàn Quốc.

Để có được thị thực, người nộp đơn phải xác nhận có khả năng kiếm được ít nhất 85 triệu won (65.000 USD) mỗi năm từ một công ty không phải người Hàn Quốc, xuất trình bằng chứng về bảo hiểm y tế và có lý lịch tư pháp trong sạch.

Bà Jeong tin rằng sẽ có rất nhiều người nộp đơn phù hợp với tiêu chí của thị thực lao động kết hợp kỳ nghỉ ở Hàn quốc.

"Dữ liệu cộng đồng của chúng tôi cho thấy một phần đáng kể các thành viên của chúng tôi có thể đáp ứng tiêu chí này đồng thời lưu ý rằng hầu hết những người nộp đơn mà bà biết đều chuyển đến từ Bắc Mỹ và làm việc trong các lĩnh vực như CNTT và tư vấn", bà Jeong nhấn mạnh.

Đối với những người nước ngoài đến Hàn Quốc làm việc, Digital Nomad World, một trang web theo dõi xu hướng của những người lao động ở xa cho biết một người trung bình sẽ chi 2.050 USD mỗi tháng để sống ở Seoul.

Hàn Quốc xếp thứ 49 trên 113 quốc gia về Chỉ số thông thạo tiếng Anh, xếp vào loại "vừa phải" khi so sánh trong khu vực: Singapore đứng thứ hai thế giới, Hồng Kông (Trung Quốc) đứng thứ 29 và Nhật Bản ở vị trí thứ 87.

Với Humphries, ông vẫn thích thú xin thị thực lao động kết hợp kỳ nghỉ ở Hàn Quốc và có kế hoạch đặt trụ sở tại Seoul nếu được chấp thuận.

"Thị thực lao động kết hợp kỳ nghỉ của Hàn Quốc là một bước tiến tuyệt vời để cho phép người nước ngoài cư trú tại nước này. Hàn Quốc nhìn chung là một đất nước xinh đẹp để sinh sống. Thiên nhiên tuyệt đẹp, nhiều điều để làm ở mỗi thành phố, thức ăn tuyệt vời, nền văn hóa sôi động và quan trọng nhất là người dân luôn thân thiện", ông Humphries nói thêm./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ