• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cách Philippines duy trì bảo tồn di sản trong quá trình phát triển đất nước

Thế giới 23/02/2024 13:05

(Tổ Quốc) - Quá trình bảo tồn di sản ở Philippines đã được công nhận khi người dân ý thức được tầm quan trọng của các di sản có ý nghĩa lịch sử theo năm tháng cùng đất nước.

Nâng cao ý thức bảo tồn di sản

Bên cạnh việc duy trì vẻ bề ngoài, các dự án phát triển được quy hoạch tổng thể, Chính phủ Philippines cũng chú trọng đến công tác bảo tồn di sản.

Cách Philippines duy trì bảo tồn di sản trong quá trình phát triển đất nước - Ảnh 1.

Nhà thờ Santo Rosario nằm ở trung tâm khu di sản của thành phố Angeles. Ảnh: Inquirer.net

Vậy cách làm nào để duy trì bảo tồn di sản lịch sử và văn hóa trong quá trình phát triển ở thời đại toàn cầu hóa hiện nay?

Tại Philippines, đối với các tỉnh và thành phố giàu văn hóa như Baguio, Iloilo và Pampanga, việc bảo tồn di sản văn hóa và lịch sử giúp duy trì đặc tính của cộng đồng và mang lại cho cư dân cảm giác thân thuộc.

Xu hướng toàn cầu hóa đang ảnh hưởng phần nào đến bản sắc dân tộc cũng như truyền thống địa phương. Tiêu chuẩn hóa văn hóa cũng đã tạo ra cảnh quan đô thị đồng nhất không mang đến giá trị đặc thù riêng của khu vực. Các khu vực đô thị về cơ bản sẽ dần mất đi bản sắc riêng bởi các đặc điểm vật lý, xã hội, kinh tế và môi trường nếu không được chú trọng.

Vì vậy, Chính phủ Philippines luôn quan tâm đến việc bảo tồn di sản gắn liền với các hoạt động không gian hàng thế kỷ và nuôi dưỡng sự độc đáo về văn hóa của một địa điểm. Cụ thể ở khu vực Pampanga, được ví như là Thủ đô ẩm thực của Philippines có nguồn gốc từ thời thuộc địa của Tây Ban Nha, cho đến nay, niềm đam mê ẩm thực của người Kapampa là một trong những lý do chính khiến người dân muốn ở lại và nhiều du khách muốn đến thăm tỉnh này. Mặc dù hiện tại và tương lai sẽ xuất hiện nhiều tòa nhà ở đại chúng, nhưng bản sắc riêng biệt khiến nơi này vẫn trở nên độc đáo hơn so với các nơi khác.

Bảo tồn các tòa nhà lịch sử, thích ứng với khí hậu

Philippines luôn ưu tiên các cấu trúc toàn nhà lịch sử thân thiện với môi trường. Đầu tiên, kiến trúc tòa nhà luôn áp dụng các chiến lược thiết kế thụ động như định hướng mặt trời lý tưởng, độ nén, cách bố trí phòng, lớp vỏ cách nhiệt cao, kích thước và vị trí cửa sổ thích hợp, sân trong và các phương pháp xây dựng tinh tế khác.

Sử dụng ánh sáng ban ngày tự nhiên, thông gió và các nguồn tài nguyên thiên nhiên có thể tái tạo khác sẽ là cơ hội để ứng phó với biến đổi khí hậu đồng thời cải thiện hiệu suất môi trường của tòa nhà, nhu cầu năng lượng, chất lượng không khí trong nhà và sức khỏe con người. Do đó, thiết kế truyền thống ít bị tác động từ khí hậu và tiết kiệm năng lượng. Điển hình, thành phố Iloilo là điểm đến có một số tòa nhà lịch sử thích ứng với khí hậu của đất nước đã đứng vững trước thử thách của thời gian. Từ những ngôi nhà tổ tiên để lại, các biệt thự, nhà thờ đến trường học và các công trình công cộng khác, chính quyền thành phố Iloilo đã làm rất tốt việc duy trì tính thẩm mỹ và chức năng của các tòa nhà lịch sử. Thành phố là ví dụ tuyệt vời về kiến trúc bản địa và thuộc địa tồn tại trong nhiều thập kỷ và thậm chí nhiều thế kỷ. Cải thiện sức hấp dẫn và giá trị tài sản.

Là những điểm đến lịch sử dẫn đầu về du lịch, không thể phủ nhận rằng những điểm đến này luôn có lịch sử lâu đời và toát lên sức hấp dẫn về không gian đáng mơ ước. Bối cảnh đô thị truyền thống, đã phát triển qua nhiều thế kỷ, với sức ảnh hưởng của kiến trúc, đồ tạo tác kết hợp với thiết kế quy mô, gợi lên cảm giác gần gũi và chân thực và tạo ra những địa điểm thú vị.

Hơn nữa, sự hấp dẫn của những khu vực này đối với đông đảo người dân đã có tác động tốt đến giá trị tài sản và doanh thu thuế.

Bảo tồn các khu dân cư có ý nghĩa lịch sử có thể tạo nên tinh thần đoàn kết các cộng đồng, tạo nên cảm giác về sứ mệnh chung bảo tồn di sản thiêng liêng do tổ tiên để lại. Di sản không chỉ đơn giản hiểu là cảm giác thuộc về các nền văn minh mà còn truyền cảm hứng cho một bản sắc chung rõ ràng. Di sản văn hóa cũng khơi dậy cảm giác tự hào, gốc rễ và quyền sở hữu, mang lại lợi ích tích cực cho hạnh phúc và sức khỏe. Cuối cùng, di sản giúp cộng đồng truyền tải những giá trị và niềm tin cho thế hệ tương lai, củng cố mối liên kết giữa các thế hệ. Một biểu hiện tốt của ý thức cộng đồng tốt là sự hiếu khách của người dân, một giá trị thường thấy ở các điểm du lịch nổi tiếng như thành phố Baguio.

Tóm lại, khi các thành phố phát triển và người dân nhận thức rõ hơn về giá trị lịch sử, di sản sẽ đóng một vai trò quan trọng trong phát triển đô thị. Bảo tồn các tòa nhà và khu dân cư lịch sử giúp duy trì bản sắc độc đáo của thành phố và nuôi dưỡng ý thức cộng đồng. Cơ cấu xã hội cũng được củng cố hơn nữa khi các nhà quy hoạch hợp tác với cộng đồng địa phương mang đến các giá trị mới cho những di sản hiện có./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ